วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2556

ครัวคุณต๋อย 25กย.56 / ข้าวผัดโก๊ะตี๋... / ซูเปอร์ซี่โครงอ่อน ส.โภชนา

ครัวคุณต๋อย 25กย.56 / สแตนเลส บาง ๆ เหมาะ ทอด แกง.. ซื้อมาคั้งแรก ใส่น้ำผสมน้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อนแล้วเทออก..ต้องต้มน้ำผสมน้ำมันก่อน ใช้ทน คุณภาพดี / อย่างหนา กระทะเหล็ก ให้ความร้อนเร็ว ก่อนใช้ต้องเผา.. อาจมีสาร...ชนิดหนา ควรมีหูจับ อมความร้อน ร้อนเร็ว ป้องกันอาหารติด.. จะต้องล้างเสร็จ นำน้ำมันพืช ชะโลมทา เช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู คนโบราณกระทะมีมันผสมอยู่ เช็ด ใช้ ...อาหารไม่ติด.. กระทะเคลือบ..เทฟลอน.. กระทะเทฟลอน สามารถผัดใช้น้ำมันน้อย ทำความสะอาดง่าย ต้องใช้กับตะหลิวไม้เท่านั้น ใช้อย่างอื่นเทฟลอนหลุด สารเคลือบอาจเข้าสู่ร่างกาย / กระทะเหล็ก ผัดข้าวผัดอร่อยที่สุด.. / กระทะเคลือบ ไม่ควรใช้เกิน 200 องศาเซลเซียส / ข้าวผัดโก๊ะตี๋... ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผัดให้หอม..ควรใส่กระเทียมด้วย.. / ใส่กุ้งสด..ผัดพอเกือบสุก ใส่ไข่ไก่ 2ฟอง.. ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่าง ใส่ข้าวสวย(หุงข้ามคืน แล้วแต่ประเภทข้าวด้วย..ปกติ ข้าว 1,00 กรัม ต่อน้ำ 1,300 กรัม..ให้เมล็ดสวย)ลงไป..ผัดไฟแรง ควงตะหลิวเร็ว ๆ .. ให้หอมกลิ่นกระทะ...กระดกกระทะ.. ฟ้าว ฟ้าว ฟ้าว.. /.ตักขึ้น.. โรยพริกไทย ต้นหอมซอย..ข้าวผัดโก๊ะตี๋.. ใช้ผ้าธรรมดาเช็ด ไม่ต้องใช้ฝอยขัดหม้อ... / ซี่โครงหมู ซึ่โครงอ่อน 1 ตัว 300-400 กก. มีประมาณ 1-2 กิโลกรัม.. / สับชิ้นพอคำ..ล้างผ่านน้ำก๊อก ให้สะอาด..ตะแกรงสะเด็ดน้ำ ซับด้วยผ้าขาวบางแห้ง.. / น้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ใสข่าแว่น(แผ่นยาว)แห้ง.. ใบมะกรูด..ตะไคร้หั่นแฉลบ กระเทียมจีนแกะเปลือก ไม่ทุบ..รากผักชี หั่นก้านเหนือรากไปอีก 3 นิ้ว ไม่ทุบ .. ต้มจนเดือด.. 1 ชม. ตักเครื่องออกให้หมด / เดือดจัด ใส่กระดูกอ่อน..ลงต้ม เดือดอีกครั้ง เดือดดูเหมือนเดือดพล่าน..(แต่น่าจะไฟรุมๆ) ใส่ซอสปรุงรส 3 ชต...น้ำตาลทราย 1 ชต. เกลือ 1/2 ชต. / หมั่นช้อนฟองทิ้งให้หมด จนน้ำซุปใส ต้มนานประมาณ 6 ชม. .. /ตักใส่ถ้วย..ราดด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ใช้หน้าปังตอ บุบ สับหยาบ..โรยหน้าซูเปอร์.. โรยใบ ผักชี ใส่ผักชีฝรั่ง(ใบเลื่อย) สักหน่อยมั๊ยคะ.../ หม้อสแตนเลส เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 30 ซม. ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโล..น้ำ 1.5 กิโล..ก็มั่วกันไป... เผื่อกินได้... / น้ำมะนาว 2 ชต. พริกขี้หนูบุบสับหยาบ 1 ชต...ซดกันให้คล่องคอไปเลย.. หุหุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น