วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2556

บ๊ะจ่าง สูตร 1 (หนังสือ อาหารว่าง รติพร รัตนา) น่าจะเวิร์ค ดูเหมือนจะเป็นสูตรโบราณด้วย

บ๊ะจ่าง สูตร 1 (หนังสือ อาหารว่าง รติพร รัตนา) น่าจะเวิร์ค ดูเหมือนจะเป็นสูตรโบราณด้วย / ว่าจะไม่จด ก็ยังมีให้จดอีกแนะ... ข้าวเหนียว 2 ถ้วย/ หมูสามชั้นหรือหมูสันในหั่นเป็นชิ้นหนา 0.5 ซม. / กุ้งแห้งขนาดกลาง 1/3 ถ้วย / ไข่เค็มดิบ (ไข่แดง) 4 ฟอง / ถั่วลิสงดิบหรือลูกบัว 1 ถ้วย,/ เห็ดหอมแห้ง 6-10 ดอก / พริกไทยป่น 1/2 ชช. / เกลือป่น 3 ชช. / กระเทียม 2 ชช. / น้ำตาทราย 1/2 ชช. ใบไผ่ที่แช่น้ำและต้มจนเป็นสีขาว เชือกกล้วย ///// วิธีทำ 1.ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งขึ้นเทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เคล้าเกลือ 1 ชช.และน้ำตาล /2.แช่ถั่วลิสงหรือลูกบัวในน้ำร้อนทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งขึ้นนำไปต้มให้เปื่อยโดยใช้ไฟอ่อน ถ้าเป็นลูกบัวให้แกะไส้สีเขียวออก เทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ /3.กุ้งแห้ง แช่ไว้ เห็ดหอมล้างสะอาดแช่น้ำให้พองนุ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นตามยาว /4.โขลกพริกไทย กระเทียมและเกลือเข้าด้วยกน นำลงไปเคล้ากับหมู /5.นำข้าวเหนียว เห็ดหอม กุ้งแห้ง ถัวลิสง หรือลูกบัวเคล้าให้เข้ากัน /6.วางใบไผ่ซ้อนกันทำเป็นรูปกรวยปากกว้าง /7.ตักข้าวเหนียวที่ผสมเครื่องแล้วใส่กรวยใบไผ่ ใส่ไข่เค็มผ่าสี่ 1 ชิ้น ใบไผ่พับอีกครั้ง มัดด้วยเชือกกล้วยให้แน่น /9.นำไปนึ่งในลังถึง จนสุก ///// บ๊ะจ่าง สูตร 2 ข้าวเหนียว 2 ถ้วย /กุนเชียง 1/2 ถ้วย / หมูสามชั้นหรือสันใน 1/2 ถ้วย / กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย / ไข่เค็มดิบ(ไข่แดง) 3 ฟอง / ถั่วลิสงดิบหรือลูกบัว 1 ถ้วย /เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก / พริกไทยป่น 1 ชช. / เกลือป่น 2 ชช. / ซีอิ๊ว 1 ชต. / กระเทียม 1 หัว / ใบไผ่ 1 มัดเล็ก เชือกกล้วย //// วิธีทำ 1.แข่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ 1 คืน รุ่งเช้าเทน้ำทิ้งแล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ /2.กุนเชียงหั่นชิ้นเล็ก ๆ กุ้งแห้งแช่ร้อนให้นุ่ม เห็ดหอมแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ /3.ไข่แดงผ่า 6 หรือ 8 /4.ถั่วถั่วลิสงหรือลูกบัว ต้องแช่น้ำร้อนค้างคืนไว้ รุ่งเช้านำไปต้มในหม้อใช้ไฟอ่อน ถ้าเป็นลูกบัว ใส่ขี้เถ้าลง 1 ช้อน ต้มไฟอ่อนจนเปื่อย จึงนำไปแช่น้ำเย็น ลอกเปลือก และแกะเส้นสีเขียวที่อยู่ตรงกลางออก ถ้าจะให้นุ่มควรเอาไปนึ่งอีกครั้งหนึ่ง เวลาทำจึงควรจะต้มถั่วลิสงและลูกบัวไว้ก่อน เพื่อความรวดเร็ว /5.ใบไผ่ใบล้างแล้ว แช่น้ำเย็นแล้วนำไปต้มจนใบเป็นสีขาว แล้วแช่น้ำเย็น /6.กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด /7.ใส่น้ำมันในกระทะ ประมาณ 1/4 ถ้วย เอากระเทียมผัดใส่ลงผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อหมู กุนเชียง กุ้งแห้ง ถั่วลิสง หรือลูกบัวต้ม ผัดรวมกัน /8.ใส่พริกไทย เกลือ ใส่ข้าวเหนียวลงเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักขึ้น ใส่ชามไว้ /6.เอาใบไผ่ 2 ใบ สลับหัวและท้าย และทำปลายด้านซ้ายมือ ให้เป็นรูปคล้ายกรวย แล้วเอาเห็ดหอม 1 ชิ้นกับไข่เค็มวาง เอาข้าวเหนียวใส่ กะประมาณ 2/3 ถ้วย แล้วเอามือขวาพับใบไผ่พันให้เป็นรูปสามเหลี่ยม พัน 3 ครั้ง จนจรดที่เดิม แล้วเอาปลายใบไผ่ลงด้านฐาน เอาเชือกผูกตรงกลางสามเหลี่ยมลงมาด้านฐาน พันให้แน่นสักสองสามรอบ แล้วผูกเงื่อนตาย /10.นำไปต้มจนสุกหรือจะใช้วิธีนึ่ง ต้องนึ่งนานหน่อย // idea.. ถ้าผัดใบไผ่ พอประมาณ หอพอดีคำแบบไก่ห่อใบเตย..ก็น่าจะน่ากินดี.. ใบไผ่ทาน้ำมันสักหน่อยก่อนห่อ..เครื่องก็ชิ้นเล็กชิ้นน้อยลง.. หรือจำทำแบบถาดดี...หุงข้าวเหนียวในหม้อ nonstick ปรุงรส..ต่างหาก ผัดเครื่องต่างหาก..หุงข้าวพอข้าวเหนียวใกล้สุก เทใส่ถาดนึ่งขนมถาดใหญ่.. (ปูถาดขนมถ้วยใบไผ่ตัดหัวท้าย..นึ่งถาด+ใบไผ่ให้ร้อน..ใส่ข้าวเหนียวหุงหม้อไฟฟ้า.ลงไป..โปะใบไผ่ให้เต็มหน้าอีก เพื่อให้หอมใบไผ่ วางเครื่องด้านบน แล้วจะตัดยังไงเวลาสุกแล้ว..หรือจะหั่นเครื่องแบบพอดีคำ..วางกะให้เป็นชิ้น ๆ สัก1"..นึ่งเสร็จแล้ว..ตัดข้าวเหนียวพอดีคำ..เกลี่ยหน้าให้พอดีกับข้าวเหนียว.. / หรือจะใส่ข้างเหนียว สูงครึ่งหนึ่ง..วางไส้เครื่อง..แล้วโปะข้าวเหนียวทับ.. วางถั่วลิสงต้มกดบนข้าวเหนียว..กุนเชียงหั่นเต๋า หมูปรุงรสชิ้นเล็ก..เพื่อแต่งหน้า.. แล้วตัดล่ะ มีจุ่มน้ำเย็นตัดดีมั๊ย... / ก็ถ้านึ่งถาด ปูด้วยใบไผ่ต้ม..ข้าวเหนียวผัดปรุงรส ใส่ถั่วลิสงต้มสุก กุ้งแห้งแช่น้ำร้อน..ใส่ถาด 3/4 ถาด หรือ 1/2 ถาด ใส่เครื่องหมูตุ๋นปรุงรส.. โปะด้วยข้าวเหนียวผัดอีกครั้ง / นึ่งสุก ตัดแบ่งชิ้น ตกแต่งหน้า ถั่วกวน(หวาน)อัดเป็นรูปดอกไม้ หรือกวนเหลวหน่อย ใส่ถุงบีบเป็นดอก แปะถั่วลิสงต้ม ..ตัดแบ่งชิ้น ตักออกแบบขนมไทย..ห่อด้วย ใบไผ่(กินไม่ได้) ห่อข้างด้วยสาหร่ายโนริ ทำแบบ ข้าวปั้น..หรือจะห่อแบบข้าวปั้น แคลิฟอร์เนีย..ไข่กุ้งดีน๊า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น