วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556
ครัวคุณต๋อย.. 17กย.56 อาหารทอด. / สามชั้นอบ ศาลารัตนโกสินทร์ ..เข้าซอยท่าเตียน ตรงข้ามวัดอรุณ ดูพระอาทิตย์ตกดินที่ชั้น 5
ครัวคุณต๋อย.. 17กย.56 อาหารทอด. / สามชั้นอบ ศาลารัตนโกสินทร์ ..เข้าซอยท่าเตียน ตรงข้ามวัดอรุณ ดูพระอาทิตย์ตกดินที่ชั้น 5/ เนื้ออยู่ใกล้ผิวนอก น้ำมันจึงซึมเข้าไปได้เต็มที่.. ชิ้นไก่ ปลา ยิ่งชิ้นใหญ่จะอมน้ำมันน้อย..ควรใช้น้ำมันพืชสลับยี่ห้อ ลดการรับสารเคมี ใช้มันหมูทอด น้ำมันปาล์ม.. ใช้อุณหภูมิสูงหน่อย จะไม่ค่อยอมน้ำมัน../ หมูสามชั้นอบ.. หมูสามชั้นทั้งแผ่น ขนาด 1 ฟุตx3ฟุต../ หมูอ่อนหมูเด็ก อายุไม่เกิน 1 ปี..ตัวหนังหมู ชั้นไขมันยังไม่เยอะ.. เลือกชิ้นไม่มีกระดูกอ่อนติด... / การหมัก บั้งหมู ซอยเข้าหนังซอยถี่ บั้งลึก เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูได้มาก.. น้ำมันมะกอกทำอาหารอย่างดี.. ตัวหล่อลื่นเอารสชาติ พริกไทย เกลือ ไหลลงเนื้อหมู.. เอาถาดอีกใบขนาดเท่าถาดอบ.ใส่น้ำให้เต็ม ทับบนหมูอบ..รีดน้ำมันออก ประมาณ 1 ชม. / เครื่องหมัก รากผักชีหั่นฝอย กระเทียมทุบหั่นหยาบ.ตะไคร้ เอาตะไคร้เคาะบนโต๊ะ..(แต่เราเอาสากทุบอ่ะ).. ตะไคร้ซอย ข่าซอย (แต่เจ้าของร้านบอกขิงซอย..ก็มันขาว ๆ ริ้วชมพู)... น้ำมันมะกอก.. ส้อมจิ้มด้านเนื้อหมู.. . หมูสามชั้น มีดบั้งเป็นริ้ว ๆ .. / หงายชิ้นหมู โรยเกลือ พริกไทยขาวป่น พริกไทยดำป่น โรยเครื่องหอมซอยทุกอย่าง..บนเนื้อหมูใช้เครื่องหมักมากกว่าด้านหนังหมู.. ลูบน้ำมันมะกอกบนเนื้อหมู..โรยเครื่องปรุงรส โปะเครื่องหมัก.. พลิกกลับด้าน.. โรยเครื่องปรุงรสด้านหนังหมูและโปะเครื่องหมักเช่นเดียวกัน แต่ใช้เครื่องน้อยกว่า.. แครอทหั่นชิ้นใหญ่ หอมใหญ่.. ใบคึ่นฉ่าย.. ปูในถาด ประมาณขนาดชิ้นหมู.เข้าอบ 30 นาที temp. 170 องศาC / เอาออกจากเตาอบ..รีดน้ำมัน.. หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ประมาณ 4 นิ้ว.. / ฟักทองอบ..ทั้งเปลือกหั่นเสี้ยวหนา1 นิ้ว / ตะไค้ เกลือ พริกไทย อบ 1/2 ชม. / ขูดเนื้อ / ผัดกับเนย ใส่ใบสะระแหน่ มะเฟืองหั่นแว่นบาง ขิงซอย น้ำตาลทรายแดง เคี่ยว.. 1/2 ชม. / ปรุงรส น้ำมะนาว เดืด ยกลง.. หมูสามชั้นใส่น้ำ stock ..(อะไรต่ออ่านไม่ออก จำไม่ได้).. ฟักทอง ช้อนตักกลม ๆ คว่ำ..วางหมู วางมะเฟืองชิ้น ราดน้ำซอสมะเฟือง.. / อ๋อ วางผัดผักบุ้งไฟแดง (ผักบุ้ง กระเทียม น้ำมันหอย พริกขี้หนูตำ.ใส่เต้าเจี้ยวมั๊ย ไม่บอก).. / ฟักทองอบแล้วปรุงรส.. ฟักทองอบเสร็จ ช้อนขูดออกจากเปลือก..ตะไคร้ซอย พริกไทย เกลือ ตัดเลี่ยน ประมาณนี้มั๊งอ่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น