วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556
ครัวคุณต๋อย 26กย.56 / ปิ้งงบป้าภา..หอยตลับแกงปลาหมึก /วันนี้ 7-11 โปรโมชั่นใหม่.. สาขาซอยบุญอยู่ ยังไม่ได้วาง "AEC คนไทยได้หรือเสีย โดยวิกรม กรมดิษฐ์"
ครัวคุณต๋อย 26กย.56 / วันนี้ 7-11 โปรโมชั่นใหม่.. สาขาซอยบุญอยู่ ยังไม่ได้วาง "AEC คนไทยได้หรือเสีย โดยวิกรม กรมดิษฐ์" /การกินอาหารแบบไทย ๆ ต้องใช้มือ..ไม่ใช้ช้อนกลาง.. แต่ไม่ได้ตั้งใจ..ถ้าคนไม่มีมารยาทก็มีคนเดียว.. หนูบอกตรง ต้องล้างมือและล้างหน้าด้วย เพราะเพิ่งตื่น.. / ผมเกลียดการคอร์รัปชั่น..ระบาดในสังคมไทย เจ้านายไว้ใจผมได้..ระหว่างตรวจงาน มีคนหนึ่ง นำซองใหญ่ ๆ เดินมาให้ผม..เปิดซอง พบเงินสด สองล้านบาท.. ** พูดว่า "เป็นสินน้ำใจเล็กน้อย" ....ผมบอกเขาว่า "ขอบคุณครับ".. ไอ้เลว../ ไปหิวหินจะกินอะไรดีครับ... เงินถ้าใสสะอาด บาทเดียวก็มีค่า / ไม่ไปร้านนี้ถือว่า.ผิด..ปิ้งงบป้าภา.. 08-7529-6719 อย่าโทร.ตอนยุ่ง ใบกะเพรา โหระพา ใบยอ..กะหล่ำปลี ..ปิ้ง 10 นาที เนื้อปลาอินทรีย์ และปลาเค็ม.. /กินกับขนมจีนเส้นสด น้ำปลา(เหงือกปลาทูดองเกลือ 3 เดือน) / ห่อใบตอง ยกริม..ป้ายเกยกันให้เนื้อในป่อง ๆ ..กลัดไม้กลัดหัวท้าย.. / ปรุงรส..ใส่พริกแกง.. / ไปเที่ยวต้องหากินร้านอร่อย.. อย่ากินง่าย / แกงกะทิหอยตลับใส่ปลาหมึก.. / ทำน้ำstockไก่ โครงไก่1โครง..ใส่รากผักชี เหนือราก 1 ซม. หอมใหญ่ กะล่ำปลี กระเทียมกลีบใหญ่ / ต้ม 4 ชม. / เครื่องแกง กะปิ 2 ชต. ห่อใบตอง พับสอดปลายให้เรียบร้อย..ปิ้งไฟ 10 นาที พอใบตองไหม้ หอม.. /เครื่องแกง หอมแดงสับหยาบ (ใหญ่ ประมาณหอมแขก) รากผักชี กระเทียมไทย ขมิ้นขาว ขมิ้นเหลือง เกลือ กะปิย่างไฟ น้ำมันพืช เล็กน้อย..ปั่นละเอียดเป็นครีม / ทำเครื่องโขลก รากผักชี ติดต้น 1 ซม. กระเทียม 2 ชต. เกลือ โขลกพอหยาบ.. / ตี้งกระทำน้ำมัน ผัดเครื่องโขลกให้หอม ลวกปลาหมึก ตั้งหม้อน้ำเดือดจัดใส่เกลือ ลวกสุก ประมาณ 50% ลวกหอย เปิดฝาเปิดอ้า ช้อนขึ้น.. (หอยตลับเลือกสด ฝาปิดสนิท ใส่เกลือล้างน้ำ แปรงขัดสะอาด)สงสะเด็ดน้ำ.. ผัดเครื่องโขลกให้หอม ใสเครื่องแกงปั่น..ผัดเข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดประมาณ 30 นาที ใส่ผงกะหรี่สุดท้าย ใส่หัวกะทิ 1 ถต. ปรุงรส น้ำมะขามเปียก(ข้น) น้ำปลา น้ำสต๊อกไก่ 1 กระบวย.. ใส่หมึก หอยตลับ..สุก ตักขึ้น นำแกงขลุกขลิก ราดหน้าด้วยน้ำมันน้ำพริกเผานิดหน่อยให้สีสวย / โรยใบมะกรูดหั่นฝอย..พริกชี้ฟ้าแดง 1.5 นิ้วหรือเกือบ 3 ซม./ ตัดท่อน ผ่าเอาเมล็ดอก..ฝานปาดเนื้อพริกออกพอให้บาง ซอยบางยาว..ให้สวย.. ตกอะไรบ้างเอ่ย อ่านไม่ออกเลย..รร.ดับเบิลยู..เชฟสุรชิต คุปต.. พันธ์..กรุงเทพ... ประมาณนี้มั๊ง../ หมึกหอม ตัวยาวประมาณ 5 นิ้ว กว้างประมาณ 2.5-3 นิ้ว..มั๊ง.. ล้างสะอาด เด็ด กรีดถุงหมึก บีบตา ผ่าครึ่งตัวตามยาว ลอกไส้ออก.. บั้งด้านใน (เราบั้งทีไรก็ไม่เคยสวยสักที) บั้งเฉียง 1 บั้งเส้นตรงฉาก 1 ..หรือต้องเอียงใบมีดกรีดลงในเนื้อหมึกแบบเฉียง ๆ หรือเปล่า ..ไม่รู้อ่ะ / ตัดเป็นชิ้นยาวพอคำ...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น