วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
จุ่มจิ้มญวน "vietnamese Fusion food" Health&cuisine
ส่วนผสมน้ำจิ้ม สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก 300 กรัม, ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น, หอมเล็กหั่นหยาบ 4 หัว, พริกชี้ฟ้าแดงแกะเมล็ด 5 เม็ด, กะปิ1 ชต., น้ำตาลทราย 2 ชต., น้ำปลา 1 ชต. วิธีทำ ผสมทุกอย่างรวมกัน ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ยกลงพักให้เย็น จะได้น้ำจิ้มประมาณ 1 1/2 ถ้วย *****ส่วนผสมน้ำซุป น้ำมะพร้าวอ่อน 3 ถ้วย, หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 หัว, ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น,ใบโหระพา 10-15 ใบ, น้ำตาลทรายแดง 2-3 ชช., น้ำปลา 2 ชช., น้ำมะนาว 2 ชช., วิธีทำน้ำซุป ต้มน้ำมะพร้าวด้วยไฟอ่อนจนเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ ใบโหระพาลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง และน้ำปลา ยกลง เติมน้ำมะนาวแล้วคนให้เข้ากัน ****ส่วนผสมจุ่มจิ้มญวน ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม, กุ้งสดขนาดกลาง แกะเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม, เนื้อปลากะพง หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม, วุ้นเส้นแช่จนนิ่มตัดเส้น (ยาสวประมาณ 4 นิ้ว) 200 กรัม, น้ำซุป 2-3 ถ้วย, น้ำจิ้ม 1 1/2 ถ้วย, ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง ****วิธีทำรับประทาน 1.เทน้ำซุปใส่หม้อดิน ตั้งไฟกลางจนเดือด 2.ลวกปลาหมึก กุ้ง เนื้อปลา ใน้น้ำซุปที่เตรียมไว้จนสุก 3.ใส่วุ้นเส้นและผักต่าง ๆ ลงไปต้มจสุก ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม **** Tips ถ้าไมมีน้ำมะพร้าว ใน้น้ำเปล่าแทนได้ ถ้าไม่มีหม้อดิน ใช้หม้ออลูมิเนียม หรือกระทะไฟฟ้าแทนได้ตามสะดวก***1.ปั่นส่วนผมของน้ำจิ้มเข้าด้วกัน 2.เคี่ยวน้ำจิ้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที 3.ใส่หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ ใบโหระพาลงในน้ำมะพร้าวที่ต้มไว้ 4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ยกลง เติมน้ำมะนาว 2-3 ที่)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น