วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
"ทีรามิสุ"เอามีรามิสุมั๊ย ยาวหน่อย..เอาดิ... หนังสือชีสเค้กแสนอร่อย พิมพ์ครั้งที่ 2...250 บาท ไม่มีปัญญาซื้อว่ะ เดี๋ยวมาแก้ต่อ
เอามีรามิสุมั๊ย ยาวหน่อย..เอาดิ... หนังสือชีสเค้กแสนอร่อย พิมพ์ครั้งที่ 2...250 บาท ไม่มีปัญญาซื้อว่ะ / ชีสเค้กประเภทแช่เย็น พิมพ์สี่เหลี่ยมไม่มีฐาน 8.5x4.5x3 นิ้ว ฐานชีสเค้ก กาแฟสำเร็จรูป 3 ชต., น้ำร้อน 1 1/4ถ้วย, lady finger 16 แท่ง /// ทีรามิสุ ไข่แดงของไข่ไก่ (ฟองละ 65 กรัม) 3 ฟอง, น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย+2ชต.,
เหล้ารัมดำ 1/4 ถ้วย, มัสคาร์โพเนชีส 250 กรัม, กลิ่นวานิลา 1 ชช., วิปปิงครีมชนิดกล่อง 1 1 /4 ถ้วย, เจลาตินแผ่น (4.5x2.5 นิ้ว) 2 แผ่น, ผงโกโก้หรับโรยหน้า*** วิธีทำ 1.เตรียมฐานทีรามิสุโดยใส่กาแฟสสำเร็จรูปลงไปอ่างผสม เทน้ำร้อนใส่ คนจนกาแฟละลายเข้ากัน วางน้ำกาแฟทิ้งไว้หรือนำเข้าแช่ในตู้เย็นให้หายร้อน 2.แช่แผ่นเจลาตินลงในอ่างน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง เตรียมไว้ 3.เตรียมพิมพ์พ์โดยหุ้มพลาสติกแร็ปด้านล่างพิมพ์ วางไว้บนกระดาษแข็งที่วางบนถาดอลูมิเนียมอีกที 4.ทำเนื้อครีมทีรามิสุ โดยใส่น้ำลงในหม้อประมาณ 1/4 ของหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน ใส่ไข่แดง น้ำตาล และเหล้ารม ลงในอ่างแสแตนเลสหรือชามแก้วทนความร้อน ยกขึ้นวางบนหม้อน้ำเดือดอ่อน ๆ ใช้ตะกร้อตีจนไข่แดงข้นและสีอ่อนลง ยกอ่างลงจากหม้อ ตีต่อจนไข่แดงหายร้อน แล้วใส่มัสคาร์โพเนชีสลงไปครึ่งหนึ่ง ตีจนเริ่มเข้ากัน แล้วใส่ชีสที่เหลือและกลิ่นวานิลา ตีต่อแค่พอเข้ากันดี เทลงอ่างผสมในใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พักไว้ (ถ้าอ่างเดิมมีขนาดใหญ่พออยู่แล้วก็ใช้อ่างใบเดิม) 5.นำวิปปิงคีรม 1/4 ถ้วยใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน พอวิปปิงครีมร้อน แต่ไม่ถึงกับเดือด ปิดไฟ ใส่เจลาตินที่แช่น้ำจนนุ่ม บีบน้ำหมด แล้วลงไป คนด้วยช้อนจนเจลาตินละลายหมด พักไว้ให้หายร้อน 6.ระหว่างรอให้วิปปิงคีรมที่ใส่เจลาตินหายร้อน เตรียมฐานทีรามิสุ โดยจุ่ม lady finger 1 ชิ้นลงในน้ำกาแฟประมาณ 1 วินาที ยกขึ้นให้สะด็ดน้ำ วางเรียง lady finger 8 ชิ้นลงให้เต็มด้านล่างพิมพ์พักไว้--7.นำวิปปิงคีรมที่เหลือใส่อ่างผสมแล้ววางบนอ่างใส่น้ำแข็งอีกที ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนเริ่มขึ้นฟูเป็นฟอง จึงเริ่มเทวิปปิงคีรมที่ละลายกับเจลาตินไว้ลงไป ตีต่อจนทั่งหมดข้นฟู ทดสอบโดยยกตะกร้อแล้ววาดเป็นลวดลายได้ 8.ตักวิปปิงครีมที่ตีครึ่งหนึ่งลงใส่ในส่วนผสมชีสข้อ 4 ใช้พายยางคนตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วจึงใส่วิปปิงครีมที่เหลือให้หมด ตะล่อมจนเนียนเป็นเนื้อเดีวกัน 9.ตักเนื้อครีมทีรามิสุที่ได้ ประมาณ 2-3 ส่วนของทั้งหมด ลงบน lady finger ที่เรียงไว้ เกลี่ยพอเรียบเท่ากัน เรียงด้วย lady finger ที่จุ่ม (หนังสือพิมพ์ชุ่ม) น้ำกาแฟอีกชั้นหนึ่ง ตักเนื้อครีมทีรามิสุที่เหลือราดทับ lady finger ชั้นบน นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน ก่อนถอดออกจากพิพม์ (หรือนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งนาน 4 ชั่วโมง) 10.ถอดออกจากพิพม์โดยแกะพลาสติกแร็ปด้านข้างออก ใช้หัวพ่นไฟพ่น รอบ ๆ พิมพ์เพื่อให้เนื้อเค้กคลายตัว ค่อย ๆ ดึงพิมพ์ออกด้านบน ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม พร้อมโดยผงโกโก้... Tips มัสคาร์โพเนชีสเป็นชีสที่ขั้นชื่องเขตลอมบาร์ดี lomdardy เนื้อชีสไม่แข็งเป็นก้อนแต่เหมือนวิปปิงครีมที่ตีจนขึ้นฟู มีขายที่supermarket ทั่วไป หลายยี่ห้อ หลายราคา ถ้าหาเลดี้ฟิงเกอร์ไม่ได้ ใช้เนื้อเค้กรสกาแฟแทนได้ ส่วนใหญ่นิยมใส่เหล้ามาร์ซาลา อะมาเรตโต้ วิสกี้ หรือไม่ก็เหล้ารัม marsala amaretto whisky rum ..เคล็ดลับ ก่อนใช้นำขีสออกมาพักนอกตู้เย็นจนใกล้เคียงอุณหภูมิห้อง หรือเย็นกว่าเล็กน้อย เวลาผสมชึสกับครีมไข่แดง ไม่ควรตีนานจนเกินไปเพราะชีสจะแยกตัว ..หากเนื้อครีมทีรามิสุเหลว เวลาใส่พิมพ์จะทำให้เลดี้ฟิงเกอร์เรียงไม่อยู่ระดับเดียวกัน ดังนั้น ก่อนใส่ลงพิมพ์ จึงควรทำให้เนื้อทีราสุข้นขึ้นก่อน (โดยวางอ่างเนื้อครีมทีรามิสุลงบนอ่างน้ำแข็ง ใช้พายยางคนเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเนื้อทีรามิสุข้นขึ้นแล้วจึงตักเนื้อครีมใส่พิมพ์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น