วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
น้ำจิ้ม อาหารญวน
**** น้ำจิ้มสูตร 1* ส่วนผสม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย,เกลือ 2 ชช., น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย, น้ำปลา 1 ชต., น้ำมะนาว 4 ชต., กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วย, หัวไชเท้าขูดฝอย 1/2 ถ้วย, พริกดอง 2 ชต., ถัวลิสงคั่วป่น 2-3 ชต., วิธีทำผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียวเป็นยางมะตูม 2.เติมน้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียม หัวไชเท้าลงไปคนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มประมาณ 2 1/2 ถ้วย ...วิธีเสิร์ฟ ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย ตามด้วยพริกดอง คนให้เข้ากัน แล้วโรยถั่วลิสง//***น้ำจิ้มสูตร 2 ส่วนผสม กระเทียมดองสับละเอียด 1/4 ถ้วย, พริกขี้หนูแดงสับหยาบ 1 ชต., ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย... วิธีทำ ผสมกระเทียมดอง พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน จะได้น้ำจิ้มประมาณ 3/4 ถ้วย ///******น้ำจิ้มสูตร 3 ส่วนผสม พริกขี้หนูแดงบดละเอียด 1-2 ชต., กระเทียมดองสับละเอียด 1/4 ถ้วย, น้ำปลา 3 ชต., น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย วิธีทำ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมดองลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำจิ้มประมาณ 1 ถ้วย///****
น้ำจิ้มสูตร 4 ..ส่วนผสม น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย, เกลือ 1 1/2 ชต., พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด 1-2 ชต. แครอทขูดฝอย 1/4 ถ้วย, วิธีทำ ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ พริกชี้ฟ้าแดงเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวเป็นยางมะตูม ยกลง พักให้เย็น จะได้น้ำจิ้มประมาณ 1 1/2 ถ้วย //***วิธีเสิร์ฟ.. ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยแครอทขูด
***** น้ำจิ้มสูตร 5 ..ส่วนผสม น้ำตาลทราย 2 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย, พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด 2 ชต., หัวไชเท้าขูดฝอย 1/2 ถ้วย, แครอทขูดอฝอย 1/2 ถ้วย , เกลือ 1 ชต. /// วิธีทำ 1.ขยำหัวไชเท้าและแครอทกับเกลือ คั้นน้ำทิ้งไป แล้วพักไว้ 2.ผสมน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนให้เหนียว ใส่พริกขี้ฟ้าลงไปคนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มประมาณ 3 ถ้ย วิธีเสิร์ฟ ตักน้ำจิ้มลงในถ้วย ใส่หัวไชเท้ากับแครอทที่คั้นเกลือไว้ลงป ผสมให้เข้ากัน ***** ////
น้ำจิ้มสูตร 6 ส่วนผสม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย, น้ำเปล่า 1 1/4 ถ้วย, น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย, น้ำปลา 4 ชต., พริกขี้หนูแดงบดละเอียด 1 ชต., กระเทียมดองสับละเอียด 3 ชต. , ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย วิธีทำ 1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวเป็นยางมะตูม 2.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกขี้หนูลงไปคนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มประมาณ 2 1/2 ถ้วย...วิธเสิร์ฟ ตักน้ำจิ้มส่ถ้วย โรยด้วยกระเทียมและถั่วลิสงปั่นหยาบ***///
น้ำจิ้มสูตร 7 ส่วนผสม น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย, น้ำตาลทราย 2 ชช., เกลือ 1 ชช., น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย, กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วย, พริกขี้หนูแดงบุบพออแตก 1-2 ชต. วิธีทำ ผสมน้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายและเกลือเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ส่วนผสมเดือด ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว กระเทียม และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มปะมาณ 1 1 /2 ถ้วย /// *****
น้ำจิ้มสูตร 8 ส่วนผสม กระเทียมดองสับละเอียด 1/2 ถ้วย, พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด 2 ชต., น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย, เกลือ 2 ชต., น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวเป็นยางมะตูม ใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมดองลงไป คนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มประมาณ 2 ถ้วย ///****
น้ำจิ้มสูตร 9 ส่วนผสม น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 1 /4 ถ้วย, เกลือ 2 ชช., น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย, พริกดอง 2 ชต., วิธีทำ ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือ น้ำและพริกดองเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว จะได้น้ำจิ้มประมาณ 2 1/2 ถ้วย ///****
น้ำจิ้มสูตร 10 ส่วนผสม พริกขี้หนูแดงสับหยาบ 3-5 เม็ด, กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ, น้ำปลา 1 ชต., น้ำตาลทราย 2 ชต., น้ำมะนาว 1 ชต., วิธีทำ 1. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟเคี่ยวจนข้นเหนียว พักให้เย็น 2.เติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยพริกขี้หนูกับกระเทียม ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำจิ้มประมาณ 1/4 ถ้วย/// ****
พริกดอง ส่วนผสม พริกชี้ฟ้าเหลืองบดละเอียด 1 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย, เกลือ 2 ชช., วิธีทำ ผสมพริกชี้ฟ้า น้ำส้มสายชู และเกลือเข้าด้วยกัน จะได้พริกดองประมาณ
2 1/2 ถ้วย จากนั้น บรรจุลงไนภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในตู้เย็นได้นานหลายวัน เพื่อใช้เป็นส่วนผสมของจิ้มต่าง ๆ (เขาพิมพ์พริกชี้ฟ้าแดง แต่ในภาพเป็นพริกดองสีเหลือง)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น