วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
คุกกี เทวิว (Tuiles) "คุกกีแสนอร่อย" สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 2
เทอวิว Tuiles
อุปกรณ์ แผ่นพลาติกนาด 14x14 นิ้ว ตัดเจาะเป็นรูปวงกลม 16 วง
ถาดอบคุกกี้ ขนาด 14x14 นิ้ว
แผ่นอบซิลิโคน
สเปตูลาแบบยก
ส่วนผสม
แป้งสาลีอกนประสงค์ (80 กรัม) 3/4 ถ้วย+ 2 1/2 ชต.
เกลือป่น 1/8 ชช
เนยสด (จืด) (125 กรัม) 1/2 ถ้วย+ 1 ชต.
น้ำตาลไอซิ่ง (120 กรัม) 1 ถ้วย + 3 ชต.
ไข่ขาวของไข่ไก่ (120 กรัม) 3 ฟอง
กลิ่นวานิลา 1 ชช.
วิธีทำ
1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170องศาC เตรียมไว้ ร่อนแป้งสาลีและเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
2.ตีเนยในอ่างผสมด้วยตระกร้อจนเริ่มนุ่มลง แบ่งน้ำตาลไอซิ่งออกเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วนลงในเนย ใช้ตระกร้อตีเนย
และน้ำตาลไอซิ่ง จนเนียนเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ไข่ขาวลงไปทีละ 1/4 จนหมด ใส่กลิ่นวานิลา ใช้ตะก้อตีจนเนียนเป็น
เนื้อเดียวกัน แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ในส่วนผสมทีละครึ่ง ใช้ตระกร้อคนจนเข้ากันดี
3.วางแผ่นพลาสาติกที่ตัดเป็นวงกลมให้แนบกับถาดอบ ที่ปูแผ่นอบซิลิโคนไว้ ตักเนื้อคุกกี้ไว้ด้านซ้ายมือของถาด
ใช้สแปตูลาลากจากซ้ายมือไปขวามือจนเรียบทั่วกัน ยกแผ่นพลาสติกออก
4.นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 5-6 นาที หรือจนขอบคุกกี้เริ่มเหลือง ยกออกจากเตาอบ วางถาดอบพักไว้
บนตะแกรงสักครุ่ แล้วแซะคุกกี้ออกวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
เทอวิวเป็นคุกกีที่ร้านเบอเกอรี่ทั่วไปมักทำขาย เพราะเป็นคุกกีที่ใช้แต่ไข่ขาว ซึ่งเป็นการเหลือไข่ขาวที่เหลือจาก
การทำเบเกอรีให้เป็นประโยชน์ เนื้อคุกกี้มีลักษณะบางกรอบ (แผ่นบาง) สามารถทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแผ่นฉลุ
Stencil ที่เรามี
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น