วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

คุกกี เทวิว (Tuiles) "คุกกีแสนอร่อย" สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 2

เทอวิว Tuiles อุปกรณ์ แผ่นพลาติกนาด 14x14 นิ้ว ตัดเจาะเป็นรูปวงกลม 16 วง ถาดอบคุกกี้ ขนาด 14x14 นิ้ว แผ่นอบซิลิโคน สเปตูลาแบบยก ส่วนผสม แป้งสาลีอกนประสงค์ (80 กรัม) 3/4 ถ้วย+ 2 1/2 ชต. เกลือป่น 1/8 ชช เนยสด (จืด) (125 กรัม) 1/2 ถ้วย+ 1 ชต. น้ำตาลไอซิ่ง (120 กรัม) 1 ถ้วย + 3 ชต. ไข่ขาวของไข่ไก่ (120 กรัม) 3 ฟอง กลิ่นวานิลา 1 ชช. วิธีทำ 1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170องศาC เตรียมไว้ ร่อนแป้งสาลีและเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้ 2.ตีเนยในอ่างผสมด้วยตระกร้อจนเริ่มนุ่มลง แบ่งน้ำตาลไอซิ่งออกเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วนลงในเนย ใช้ตระกร้อตีเนย และน้ำตาลไอซิ่ง จนเนียนเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ไข่ขาวลงไปทีละ 1/4 จนหมด ใส่กลิ่นวานิลา ใช้ตะก้อตีจนเนียนเป็น เนื้อเดียวกัน แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ในส่วนผสมทีละครึ่ง ใช้ตระกร้อคนจนเข้ากันดี 3.วางแผ่นพลาสาติกที่ตัดเป็นวงกลมให้แนบกับถาดอบ ที่ปูแผ่นอบซิลิโคนไว้ ตักเนื้อคุกกี้ไว้ด้านซ้ายมือของถาด ใช้สแปตูลาลากจากซ้ายมือไปขวามือจนเรียบทั่วกัน ยกแผ่นพลาสติกออก 4.นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 5-6 นาที หรือจนขอบคุกกี้เริ่มเหลือง ยกออกจากเตาอบ วางถาดอบพักไว้ บนตะแกรงสักครุ่ แล้วแซะคุกกี้ออกวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท เทอวิวเป็นคุกกีที่ร้านเบอเกอรี่ทั่วไปมักทำขาย เพราะเป็นคุกกีที่ใช้แต่ไข่ขาว ซึ่งเป็นการเหลือไข่ขาวที่เหลือจาก การทำเบเกอรีให้เป็นประโยชน์ เนื้อคุกกี้มีลักษณะบางกรอบ (แผ่นบาง) สามารถทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแผ่นฉลุ Stencil ที่เรามี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น