วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
แหนมเนือง
แหนมเนือง ส่วนผสมหมูปิ้ง หมูสันนอกบดละเอียด 500 กรัม, รากผักชีหั่นหยาบ ๆ 1-2 ราก, พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด , ซีอิ๊วขาว 2-3 ชช., เกลือ 1 ชช., แป้งข้าวโพด 1 1/2 ชต. วิธีทำ 1.โขลกรากผักชีกับพริกไทยจนละเอียด ใส่เนื้อหมู ซีอิ๊วขาว เกลือ และแป้งข้าวโพดลงไปคลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วนวดจนส่วนผสมเหนียว 2.ปั้นส่วนผสมในข้อแรกเป็นก้อนกลม นึ่งในลังถึงจนสุก เสียบไม้แล้วย่างด้วยไฟอ่อนให้ผิวด้านนอกมีสีเหลือง//// ส่วนผสมน้ำจิ้ม น้ำซุปกระดูกหมูหรือน้ำซุปกระดูกไก่ 1 ถ้วย, มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 50 ถ้วย(น่าจะกรัมนะ), ตับหมูต้มสุกบดละเอียด 20 กรัม, น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย, น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย, เต้าเจี้ยวบด 1 ชต., ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย, พริกขี้หนูแดงบดละเอียดตามชอบ วิธีทำ ผสมน้ำซุป มันฝรั่ง ตับหมู น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก และเต้าเจี้ยวเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟจนเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เติมพริกขี้หนูแดงบด (ถ้าชอบรสเผ็ด) คนให้เข้ากัน โรยถั่วลิสงคั่วป่น //// ส่วนผสม แหมเหนือง หมูปิ้ง 4-5 ไม้, แผ่นแป้งเวียดนามตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม 200 กรัม, กล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ลูก, มะเฟืองหั่นสี่เหยี่ยมเล็ก 1ผล, แตงกวาหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2-3 ลูก, กระเทียมกลีบใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 7-8 กลีบ, น้ำจิ้ม (ปริมาณตามชอบ) ผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ผักแพว วิธีเสิร์ฟ 1.จัดเครื่องเคียงทั้งหมดใส่จาน (แยกชนิดกัน) พักไว้ 2.เวลารับปทาน พรมน้ำลงบนแผ่นแป้งเวียดนามพอหมาด แล้ววางลงบนใบผักกาดหอม ใส่หมูปิ้ง ใบสะระแหน่ ผักแพว ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง กล้วยดิบ มะเฟือง แตงกวา และกระเทียมลงไป ตักน้ำจิ้มราด รับประทานได้ทันที
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น