วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

"ห่อหมกมะพร้าวอ่อน" หนังสือ "อาหารยัดไส้" สนพ.แสงแดด...

"ห่อหมกมะพร้าวอ่อน" หนังสือ "อาหารยัดไส้" สนพ.แสงแดด... / หัวกะทิ 3/4 ถ้วย / แป้งข้าวเจ้า 1 ชต. / เกลือป่น 1 ชช. / ใยยอฉีกลวก 1 ถ้วย /มะพร้าวอ่อน เฉาะปากกว้าง 3 นิ้ว แทน้ำออก 2 ผล / ครกดินสำหรับคนห่อหมก ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง / ไส้ /ปลากะพง (400-500 กรัม) 1 ตัว / กุ้งแชบ๊วย (ตัวละ 40-50 กรัม) 6 ตัว / ปลาหมึก (ตัวละ 80-90 กรัม ) 2 ตัว น้ำ/ พริกแกงคั่ว 4 ชต. 4 ชต. (สูตรหน้า 17) / หัวกะทิ 1 ถ้วย / ไข่เป็ด 1 ฟอง / น้ำปลา 1 ชต. / ใบมะกรูดซอย 1 ชช. / พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 เม็ด / วิธีทำ 1.ทำไส้ โดยขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออกจนมด แล้วแล่เนื้อปลาทั้ง 2 ด้าน ซับน้ำให้แห้ง แล่เอาหนังปลาออก หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยไว้ กุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าครึ่งตัวกุ้งตามยาว ใส่ถ้วยไว้ ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออก ดึงหัวออกจากตัว หัวบีบยเอาตาออกพร้อมกับกรีดถุงหมึก ล้างใส่ถ้วยไว้ ตัวปลาหมึกหั่นเป็นแว่นขนาด 0.5 ซม. ใส่ลงในถ้วยเดียวกับหนวดปลาหมึก /2. ใส่น้ำพริกแกงคั่วในครก ตามด้วยหัวกะทิ 1/2 ถ้วย คนด้วยพายไม้ให้เข้ากันดี จึงใส่เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก คนต่อจนห่อหมกข้น น้ำพริกแกงและกะทิซึมเข้าเนื้อปลา ต่อยไข่ใส่ คนพอเข้ากันทั่ว จึงค่อย ๆ ใส่กะทิที่เหลือจนหมด ใส่น้ำปลา คนจนเข้ากัน เติมใบมะกรูด และพริกขี้ฟ้าอย่างละครึ่ง คนอีกครั้งให้เข้ากัน /3 เคี่ยวหัวกะทิในหม้อใบเล็กด้วยไฟอ่อนจนเดือด จึงละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเล็กน้อยใส่ คนให้เข้ากันทั่ว แป้งมีลักษณะข้น ปรุงรส ด้วยเกลือ คนจนเข้ากันทั่ว ปิดไฟ พักไว้ /4. ใส่ใบยอลงในมะพร้าวอ่อน ตักห่อหมกใส่จนเต็มพูนเล็กน้อย จึงนำไปนึ่งในลังถึง บนหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟแรง นานประมาณ 30 นาทีหรือจนุก เปิดฝา หยอดหัวกะทิ โรยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าที่เหลือ นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที ยกลง จัดใส่จาน ตกต่งด้วยยอดดโหระพา เสิร์ฟร้อน ๆ (4 คนรับประทาน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น