วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
ปลาตะเพียนต้มเค็ม (หนังสือ ต้มยำ ต้มส้ม สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่2)
ปลาตะเพียนต้มเค็ม (หนังสือ ต้มยำ ต้มส้ม สนพ.แสงแดด พิมพ์ครั้งที่2) 195 บาท /4 คน ส่วนผสม ปลาตะเพียน (ตัวละ 300-400 กรัม) 2 ตัว, พริกไทยขาวเม็ด9 เม็ด, กระเทียมไทยแกะเปลือก 7 กลีบ, รากผักชีหั่น 3 ราก, น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย, น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย, สับปะรดหั่นแว่นหนา 1 ซม. หรืออ้อย 4 ชิ้น, น้ำ 9 ถ้วย, เกลือสมุทร 3 ชต., น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียงและใบผักชีสำหรับตกแต่ง*****วิธีทำ 1.ล้างปลาทั้งตัวไม่ต้องขอดเกล็ด /ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2.โขลกพริกไทยกับกระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลาง จนมีกลิ่นหอม ตักใส่ถ้วย พักไว้ 3.เคี่ยวน้ำตาลในหม้อด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลไหม้เล็กน้อย วางสับปะรดหรืออ้อยรองก้นหม้อ เรียงตัวปลาใส่ ใส่น้ำ เกลือ น้ำมะขามเปียก และเครื่องที่ผัด ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนปลาเปื่อยนุ่มและหนังปลาฟูเป็นเงาสวย ปิไฟ 4.ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียงละใบผักชี เสิร์ฟ เคล็ดลับ ปลาตะเพียนต้มเค็ม ลักษณะที่ดีคือ เกล็ดขึ้นเป็นเงาสวย เนื้อปลานุ่มหวน ก้างเปื่อยยุ่ย เลือกใช้ปลาตะเพียนตัวขนาดกลาง 300-400 กรัมต่อตัว ส่วนน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลโตนดได้ยิ่งดี หรืออน้ำตาลมะพร้าวแท้ กลิ่นหอม เนื้อเนียนละเอียด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น