วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2557

[FULL] ครัวคุณต๋อย - ข้าวอบหนำเลี๊ยบ ร้านกะท้อนไก่ลอยฟ้า (13 มี.ค.

[FULL] ครัวคุณต๋อย - ข้าวอบหนำเลี๊ยบ ร้านกะท้อนไก่ลอยฟ้า (13 มี.ค. ฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=zWHywMXumhs ฿฿฿ คุณณัฐเศรษฐ์ รัตนพิภาพ.. หมูสันนอก มันน้อย มาสับเตรียมไว้ก่อน สับหยาบ / สันในมันเยอะ น้ำเยอะแฉะ หนำเลี๊ยบ จานนึงไว้ 6 เม็ด เอาเม็ดออก เนื้อสับหยาบ.. 4-5 เม็ด .. / เม็ดหนำเลี๊ยบ ใช้ปังตอ สับกลาง ไม้จิ้มฟัน แกะไส้ในออกมากิน เค็ม ๆ มัน ๆ (สมัยเด็ก ๆ กินบ่อยคร้า) ฿฿฿ กระเทียมจีน ซอยบาง แล้วสับหยาบ (กระเทียมไทย ฉุนไป) (จะใช้หน้าปังตอ ทุบกระเทียมก่อนมั๊ยคะ) ฿฿฿ รากผักชี ซอยแค่ส่วนล่าง ไม่ถึงราก (โคนต้นเหนือรากประมาณ 3 นิ้ว ไม่เอารากสีขาว) ฿฿฿ ตั้งไฟ ผัดข้าว เอาน้ำมันลง..กระเทียมลงเจียว เหลือง ข้าวหอมมะลิ เก่า.ค้างปี.เป็นเม็ด ไม่แฉะ เก่ามาก ร่วนเม็ดเม็ด / กระทะจีน กระบวย (กลม) ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย อย่างละ 1 ชช. / พริกไทยขาวป่น นิดนึง / ฿฿฿ ผัดให้เข้ากัน ไฟปานกลาง สะดุ้ง เอามาพักเอาไว้ในหม้อดินสำหรับอบข้าว ฿฿฿ น้ำมันลง หมูสับ ลงคั่ว ไม่ต้องสุกทั้งหมด พอขาวขอบ ๆ ก็ใส่กระเทียมสับ ฿฿฿ กระเทียมสับ รากผักชี หนำเลี๊ยบ สับหาบ คั่วให้เข้ากัน ได้สี เติมน้ำสต๊อกไก่ อย่เติมเยอ เซอสปรุงร น้ำมันหอย น้ำตาล ซีอิ๊วดำ เพิ่มสี พริกไทยป่น ผัด ไฟปานกลาง ให้แห้ง คั่วตลอด ไม่ให้ติดกระทะ ไหม้ คั่วให้แห้งสนิท.. / คั่วตลอด / ฿฿฿ ราดบนข้าาวที่เตีรรียมไว้ อบอีก 10 นาที (เตาแก๊ส)ไฟอ่อน (ได้ยินเสียงเป๊ะรายการ) ตั้งไฟอุ่น กลิ่นของหนำเลี๊ยบเข้าไปในข้าว...หม้ออบมีฝา หม้อดิน กว้าง 6 นิ้ว .. ของเคียง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะนาวหั่นเต๋า พริกขี้หนูสวน ต้นหอมซอย ฿฿฿ ร้านสวนไก่กระทะลอยฟ้า ตรงข้ามไบเทคบางนา สี่แยกบางนา 800 เมตร ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น