วันพุธที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2557

.ครัวคุณต๋อย : บัวลอยไข่หวานโบราณ - 26 มีนาคม 2557 [HD]

.ครัวคุณต๋อย : บัวลอยไข่หวานโบราณ - 26 มีนาคม 2557 [HD] ฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=1c0nEz51PaY ฿฿ คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ เคล้าเกลือเล็กน้อย (กะทิจะเค็ม ไม่ต้องใส่เกลือ ไม่เห็นเค้าใส่เกลือเลยในกะทิ) นึ่ง 10 นาที ฿฿ ฆ่าเชื้อโรค ฿฿ เก็บทน ฿฿ เอามะพร้าว คลายร้อน (ไม่ใส่น้ำเลย) พอมือทนได้ นวด 10 นาที เอาหัวกะทิ ฿ คั้นหัวกะทิแท้ ๆ ล้วน ๆ ฿ ทำให้กะทิออกมาได้มากที่สุด ฿฿ ใส่น้ำลงไป น้ำสุก คั้นหาง อุ่นจัด ๆ หางยังได้ข้น ฿ ทำบัวลอย แป้งข้าวเหนียว 450 กรัม ฿฿ แป้งข้าวเจ้า 3 ชต. นวดด้วยน้ำอุ่นจัด (ร้อนพอมือทนไหว ใส่ทีละน้อย ใส่มากแป้งจะแฉะ)นวดจนเนียน ไม่ติดภาชนะ ไม่ติดมือ เป็นมันเงา .ไม่ติดภาชนะ ฿฿ เวลาปั้นจะไม่ติดมือเลย.. ขนาดสาคูเม็ดใหญ่ เกือบ 1 ซม. เล็ก ๆ ไม่เอา โบราณทำขนาดนี้ ฿฿ ผึ่งให้แห้ง ถ้าไม่ผึ่ง จะติดกัน / กะทิน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย (น้ำตาลมพร้าว แท้ ๆ ) เดือด เอาแป้งใส่ลง เม็ดลัวลอย.. ลอยก็สุก .. ใส่ไข่ ไข่ไก่ใส่งลงไปเลย ประมาณ 4 นาที สุกกำลังดี เป็นชิ้น / ราดด้วยหัวกะทิที่คั้นไว้ /฿฿ บัวลอยไข่เป็ด ทำไข่หวานแยก ทำน้ำเชื่อม น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 2 ส่วน ขิงแก่ทุบ..กันคาว ..ไข่ไก่จะมียางมะตูมแบน ๆ ใส ๆ ข้างในตรงกลาง / ไข่เป็ดใส่ ใช้เวลา 6 นาที ตักบัวลอย ราดหัวกะทิ.. บัวลอบยไข่หวานโบราณ .. ขีดครึ่ง 1 ชต. ฿฿ ฿฿ มะพร้าวขูดขาว เคล้าเกลือเล็กน้อย นึ่งก่อน ไม่ติดเปลือกน้ำตาลกะลา ฿฿ นึ่ง กะทิถึงเช้าจรดเย็นก็ไม่เสีย ฿฿ พฤหัส "ป่นมะเขือ" ...฿฿ ผ้าขาวบางแห้งปูในกกะละมังใส่มะพร้าวขูดขาวลงไปให้เต็มเกลี่ยให้ทั่ว ตักเกลือใส่บนมะพร้าว มือเคล้ามะพร้าวกับเกลือ.. ตลบผ้าขาวบางรวบขมวด วางในซึ้ง (หม้อน้ำเดือด) ตั้งลังถึง ซึ้ง นึ่ง 10 นามี เปิดฝา ฿฿ เทมะพร้าวออกจากผ้าขาวบางลงกะละมัง ทัพพีเกลี่ยให้คลายร้อน พอมือทนร้อนได้.. นวด ๆ ๆ สันส้นมือกดลงแรง ๆ จะมีน้ำกะทิออกมา.. / กอบ..โกย มะพร้าวลงในผ้าขางบาง ในกะละมัง.. รวบผ้า ..บีบเอาน้ำกะทิออกให้หมด.. เทลงกระชอนลวดตาถี่..กรองอีกครั้ง ฿฿ เติมน้ำอุ่นจัด เพื่อคั้นกะทิกลาง-หาง.. แป้งข้าวเหนียว ตักใส่ตะแกรงตาถี่ ร่อนแป้ง แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าร่อนรวมกัน..ลงกะละมังเลย.. ฿฿ ปั้นบัวลอยขนาดเม็ดสาคูเม็ดใหญ่ วางผึ่งในกระด้งไม้ไผ่ใหญ่ ๆ ฿฿ น้ำเชื่อม ขิงแก่ หั่นแว่นหนา ทุบ 4-5 แว่น.. ฿฿ ตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กก่อนลงน้ำเชื่อม ..หรือก่อนลงในบัวลอย..ที่กำลังลอยอยู่ในหม้อ.. ไข่ไก่สุก.. ตักกินพร้อมกัน ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น