วันอังคารที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย - เนื้อเค็มต้มกะทิ ร้านจันทมาศ (25 มี.ค. 2557) [Full][HD]

ครัวคุณต๋อย - เนื้อเค็มต้มกะทิ ร้านจันทมาศ (25 มี.ค. 2557) [Full][HD] ฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=TdV0F8Rzjvk ฿฿ คุณกนกรัตน์ จันทมาศ ฿฿ "เนื้อใบบัว" แล่ชิ้น(หนา)ประมาณ 1 ซม. (ตาแห้งแล้วหด) / ขาหน้าของวัว ติดมันทุกชิ้น (คล้ายสันนอก) / ขาหลัง เรียก "ใบพาย" เหนียวกว่า / ทำเนื้อเค็ม ปรุงรสก่อนตากแดด / น้ำตาลโตนด (นิ่ม ๆ บิ 2 บิ) น้ำปลา ใส่งไป คลุกเล้า ให้เข้าเนื้อ ขยำขยี้บี้บด นึกถึงสามี.. พักไว้ 30 นาที บนตะแกรง(ตารางพักคุกกี้) วางบนถาดขนาดพอดีกันด้านล่าง/ ตากแดด / ด้านละ 2 ชม. เป็น 4 ชม. / แดดจัด / กลับไปกลับมา / เอามาทอด ใช้น้ำมัน ไฟปานกลางค่อนข้างแรง สุก มันของเนื้อจะเป็นสีเหลือง บุษราคัม น้ำมันเป็นฟองปุด ๆ รอบ ๆ ชิ้นเนื้อ / หั่น เป็นชิ้น 1 ซม. ยาว 2.5 นิ้ว น้ำปลาพริก ติดมันทุกชิ้น / กะทิ คั้นด้วยน้ำอุ่น แยกหัวแยกหาง 2 มือช่วยกันกอบขยำ.. บ้างก็บีบน้ำกะทิออกจากมะพร้าวก่อน แล้วจึงเทกะทิลงกระชอนตาถี่.. (ตาอื่นไม่ได้เหรอ) / หัวกะทิ เก็บไว้ เติมน้ำ คั้นหางกะทิ / เอาหางมาต้มกับเนื้อทอดแล้ว ไฟแรก แรง แล้วลดหรี่ลง (ฟองเดือดปุดฟองใหญ่) ต้มไปเรื่อย ๆ 1 ชม. เนื้อจะดูดกะทิ งวดลงไป / ขอบกระทะงวด / เติมหัวกะทิลงไป ใส่หอมแดงไทย(ปอกเปลือก) ซอยยาว (หนาหน่อย)เยอะ ๆ / ปรุงรส ..น้ำปลา น้ำตาลโตนด นิ่มๆ 2 ช้อนคาวพูน ... เคี่ยว 30 นาที / จนมันงวด เดือด งวด / ไฟปานกลาง ไม่แรงจัด / เนื้อจะนุ่ม (ปปส.จะหมูแดดเดียว..ต้มใส่หน่อไม้ไผ่ตง หรือหน่อไม้หน่อปี๊บ) ต้มกะทิ ใส่ / แต่งหน้า พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ (จะดูสวยไม่เท่าหั่นเฉียง สวยเกินไป) ...แนมผักชี พริกขี้หนูสวน หอมแดง / นิยมทานต้นฤดูฝน ต้นฤดูหนาว อาหารให้พลังงาน พุธ บัวลอยไข่หวานโบราณ (โครตชอบเลย) ถ้าสมัยใหม่ ต้องใส่ไข่เค็ม (ไข่แดง) นี่ก็หวาน ๆ เค็ม ๆ ใครเคยกิน ฝอยทองกรอบกับไส้กรอกหมูบ้าง หวานเค็ม กินแล้วหยุดไม่ได้ หมดไปหลายบาทเลย..สมัยก่อน ควักเงินในเก๊ะแม่ถี่ยิบ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น