วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Health&Chisine น้ำพริกหนุ่ม กุมภาพันธ์ 57

พริกหนุ่ม สีเขียวสด พันธุ์หยกสวรรค์ ลักษณะผลเรียวยาว แต่หงิก ๆ งอ ๆ สักหน่อย แต่ไม่ใช่พริกหยวกสีเขียวอ่อนอมเหลืองเจือขาวอย่างที่หลายคนเข้าใจ.. ส่วนพริกชีฟ้ามีสีเขียวเข้มเกือบดำ.. / น้ำพริกหนุ่มปรุงได้หลายวิธี ต่างกันไปตามรสเค็มที่ใช้ปรุง กล่าวคือ เกลือ น้ำปลาร้า และถั่วเน่า แต่แบบพื้นบ้านที่ดีที่สุด คือ เค็มจากเกลือ บ้างก็ใส่กะปิหรือปลาอินทรีเค็มห่อใบตองย่างไฟลงไปก็มี อันนี้ถือเป็นวาไรตี้ แล้วแต่เคล็ดลับของผู้ปรุงแต่ละคน สูตรน้ำพริกหนุ่มแบบง่าย ๆ ก็มี พริกไหนุ่มเสียบไม้ย่างไฟจนสุก ลอกเปลือกนอกทิ้ง 11 เม็ด / หอ มเผา 7 หัว / กระเทียมกลีบใหญ่เผา 11 กลีบ / เกลือ 1 ชช. / โขลกรวมกันเท่านั้นเอง.. หากใครโขลกน้ำพริกหนุ่มเป็น ก็สามารถประยุกต์ปรุงน้ำพริกภาคเหนือได้อีกหลายตำรับ เช่น ถ้าเติมเห็ดหล่มย่างไฟโขลกลงไปด้วย ก็ได้ "น้ำพริกเห็ดหล่ม" เติมหมูสับต้มสุกลงไป เป็น "น้ำพริกจิ้นหมู" เติมตัวอ่อนของตัวต่อนึ่งสุกลงไป ได้ "น้ำพริกต่อ" ฯลฯ น้ำพริกถ้วยนี้ จึงเป็นพื้นฐานของเครื่องจิ้มล้านนาแทบทุกชนิดเลยทีเดียว / เครื่องเคียงน้ำพริกชี้ที่ขาดไม่ได้เลย "แคบหมู" ถ้าจะให้ดีต้องเป็นชนิดที่ติดมันด้วย จิ้มกับน้ำพริกแล้วเจริญอาหารไม่หยอก นอกจากนี้ก็มีเนื้อวัวแดดเดียวทอดหรือย่างไฟจนสุก ผักแนมน้ำพริกหนุ่มมีตั้งแต่ ผักมาตรฐานอย่างแตงกวา ถั่วฝักยาว หรือ ฟักทองนึ่งสุก มีมะเขือยาวผลสีม่วงต้มสุก (3นิ้ว) เพิ่มมาอีกอย่าง ส่วนผักพื้นบ้านทางภาคเหนือก็มี หน่อไม้ต้มสุก และที่อยากให้ลิ้มลองคู่กันคือ "ผักขี้หูดสด" ที่ต้นเป็นปล้อง ๆ ตะปุ่มตะป่ำ ถ้ากินสด ๆ รสจะขมเผ็ดหน่อย เวลาเคี้ยวแล้วกรอบ ๆ แต่ถ้าใครกลัวขม จะจลวกสักนิดก็พอช่วยได้.. / เห็นมีไส้อั่วด้วยอ่ะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น