วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

"ครัวคุณต๋อย ฿฿฿ แกงไตปลา" สุดอร่อย ครัวคุณต๋อย 27 ก.พ. 2557 (FULL) แกงไตปลา & นมควาย มูร่าห์ ฟาร์ม

ครัวคุณต๋อย 27 ก.พ. 2557 (FULL) แกงไตปลา & นมควาย ฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=X3yvZuOw9xY ฿฿฿ ไตปลา สั่งจาก อ.สายบุรี.. ปัตตานี / ทำเครื่อง กระเทียม พริกแห้ง ตำเครื่องแกง หอมแดงหั่นหยาบ พริกไทยเม็ดขาว พริกไทยเม็ดดำ โขลกละเอียด / ตามด้วยผิวมะกรูด ไม่ติดเปลือกขาว (ขม) / ตะไคร้ซอย / ขมิ้นหั่นแฉลบแว่น ๆ / โขลกละเอียด / ยังไม่ใส่กะปิ / ต้มผัก ต้มหน่อไม้ปี๊บ ใส่เกลือ กันหืน ลวกก่อนมาจากปี๊บ ปลาย่าง / ปลาทู ปลาโอ ปลาสำลี (ในที่นี่น่าจะใช้ปลาสำลี) ปลาเป็นลิ่ม เป็นชิ้น ปลากะพง แหลก ใช้ไม่ได้ / ทำเครื่อง / ตะไคร้ หั่นท่อนแฉลบ 3 ต้น /หอมแดงหั่นหยาบตามยาว / ข่าหั่นแว่นเฉียง กลาง ๆ ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป / ใบมะกรูดฉีกแกน มะขามเปียกปั้นนึง ไตปลา มะขามใส่กับไตปลา ดับคาว แต่อย่าใส่เยอะเกิกิน จะเปรี้ยวนำ / เคี่ยวจนเดือดได้ที่ กรองกระชอนเก็บพักไว้/ น้ำสต๊อก ใส่เครื่องแกง ใส่กะปิ 20-25 กรัม / คนให้ พอใกล้เดือด ใบมะกรูดฉีกแกน / ไตปลาเคี่ยว น้ำ ฟองข้น / เดือด ใส่หน่อไม้ลวก (หั่นท่อนผ่า4-6) มะเขือเปาะ ชอบนิ่มเคี่ยวนานหน่อย/ ใส่เนื้อปลาย่าง (แกะ)ไม่เอาหนัง / ถั่วฝักยาว หลังสุด ให้กรุบกรอบ..ทางใต้บางใส่มัน(Khee) หะนู.. / ไตปลาเครื่อง เครื่องเค็มไปหมด / ไตปลาเฉย ๆ กเครื่องอย่าง อื่น หรือผักอย่างใส่อื่นใส่เข้าไป / ซื้อไตปลา ..ดีที่สุดของสายบุรี เดี๋ยวนี้มีขายสำเร็จ packing จากสายบุรี (เคยเห็นเป็นขวดแบบบีทาเก้นหรือยาคูลท์) หอม.. ไส้ปลาทูดอง.. / หมัก 7-10 วัน เป็นอย่างน้อย / ปลาร้าเรียกไม่ได้ ใช้ทั้งตัว / ไตปลาใช้เฉพาะไส้กับเหงือก / กะปิ / ปลา แกะแล้วเป็นชิ้น ๆ เป็นลิ่ม ๆ ถ้าที่บ้านกินเองใช้ปลาทู อร่อยสุด มัน (หน้าหนาว ธันวา) ปารีซ สะพานขาว.. / กระเทียมไทยทั้งเปลือก 20-30 กรัม.. พริกขี้หนูแห้ง สีส้มแดง.. 10 กรัม/ หอมแดงหอมแขก หั่นหยาบ ตามยาว / อ.สอน ถ้าตำเครื่องแกง ให้หั่นตัดขวาง เอางี้.. หั่นยาวหั่นขวางเป็นเต๋าเลยดีมั๊ยเนาะ/ พริกไทยขาวเม็ด 10 กรัม พริกไทยดำเม็ด 1 ชช. / (อันนี้คนดูกะเอา เขาไม่ได้บอก) คนอ่านไปมั่วต่อ / ตะไคร้ซอย 3 ต้น / ขมิ้น แว่น / หน่อไม้ต้มใส่เกลือหน่อย.. / อาจารย์ที่รร.อ.ยิ่งศักดิ์บอก ..แกงไตปลาใส่กะทิ ก็จะอร่อย..อีกแบบนึง.. / อันนี้ไม่รู้ ไม่เคยกินอ่ะค่ะ จะดีมั๊ย แบ่งน้ำแกงตั้งเดือดจัด ๆ ต้มมะเขือให้สุก (หั่นแล้วแช่น้ำไม่ให้ดำ)..ถั่วฝักยาว ลวกในน้ำเดือด ใส่กลือนิดนึง น๊อคน้ำเย็น(น้ำแข็ง) แล้วค่อยแกงต่อ..จะเขียวสวย ไม่เหลืองจัดเหี่ยว... เคี่ยวให้เข้าเนื้อ..ก็น่าจะอร่อย.. เอ๊ะแกงไตปลา ไม่ใส่น้ำปลา... ไม่ใส่น้ำตาลปี๊บ... ถ้าติดหวน ใส่หน่อยได้มั๊ยคะ???

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น