วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

"ค้างคาวเผือก" ใครสนใจกรณีศึกษา "ช่องทางทำกิน" ต้องการข้อมูลเพิ่มติม ...

จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคารร ติดต่อ 0-2282-9009-15 ต่อ 6096-6094 ในวันและเวลาราชการ ฿฿฿ www.dailynews.co.th ฿฿฿฿ ตัวแป้ง เผือกปาดปอกเปลือก นึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม / แป้งข้าวโพด 50 กร้ม, น้ำร้อนเล็กน้อย, และเนยสด 50 กรัม ฿฿฿ วิธีทำ นำส่วนผสมเผือกนึ่ง แป้งข้าวโพด และน้ำร้อน มานวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วยนำเนยสดมานวดผสมเข้าด้วยกัน นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละ 15 กรัม เตรียมไว้ ฿฿฿฿ ส่วนผสมไส้ เนื้อหมูหั่นสี่เหลียมเล็ก ๆ 1 ถ้วย, เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 8 ดอก, หน่อไม้ไผ่ตงหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ต้มสุก 1/2 ถ้วย, ราดผักชีหั่นฝอย 2 ชต., พริกไทยดำ 1 ชช., กระเทียมสับ 1 ชต., ซีอิ๊วขาว 2 ชต., น้ำตาลทราย 1 ชต., เกลือป่น 1 ชช., และนำมันสำหรับผัด 2 ชต., วิธีทำ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด เสร็จแล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม ใส่หมู ผัดให้สุก ตามด้วยหน่อไม้ต้ม เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วผัดให้แห้ง ฿฿฿ วิธีปั้นค้างคาวเผือก นำแป้งเผือกที่แบ่งออกเป็นก้อนกลมไว้ก่อนหน้า มาแผ่ออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตักใส้ใส่ เสร็จแล้วห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยมพีระมิด ปิดตะเข็บให้สนิท จากนั้นนำไปชุบแป้ง แล้วทอดให้เหลือง ตักขึ้น เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมน้ำจิ้ม ฿฿฿ ส่วนผสมแป้งที่ใช้ชุบตัวค้างคาวเผือก แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย, แป้งสาลี 1.5 ถ้วย, เกลือป่น 1/4 ชช., กะทิ 1/4 ถ้วย, น้ำเย็น 3/4 ถ้วย, ไข่ไก่ 1/2 ฟอง, น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย / วิธีทำ ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีเข้าด้วยกัน และใส่เกลือลงเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้ (เป็นส่วนผสมที่ 1) จากนั้นผสมกะทิ น้ำเย็น ไข่ น้ำปูนใส รวมกัน (เป็นส่วนผสมที่ 2) เสร็จแล้วเทส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 แล้วใช้ตระกร้อมือคนให้เข้กัน แล้กรอง เตรียมไว้ใช้เป็นแป้งชุบตัวค้างคาวเผือก ฿฿฿ ส่วนผสมน้ำจิ้ม พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด, กระเทียม 10 กลีบใหญ่, บ๊วย 2 ลูก, เกลือป่น 1/2 ชช., น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย, น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย, ฿฿฿ วิธีทำ หั่นพริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด แล้วนำไปโขลกกับกระเทียมให้เข้ากัน เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำน้ำส้มสายชู น้ำ น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟพอเดือด ใส่บ๊วย เคี่ยวต่อจนเหนียว จึงใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ ยกลง / ค้างคาวเผือก ขายได้ในราคาชิ้นละ 5 บาท ขึ้นไป โดยมีต้นทุนวัตถุดิบต่อชิ้นประมาณ 50% ของราคาขาย..(อาจาย์สาธิตการทำ.. หน้าเหมือนอาจารย์ที่สอนที่ รร.อาจารย์ยิ่งศักดิ์..เหมือนมาก. แต่อายุเยอะขึ้น..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น