วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วิธีเลือกซื้อและศิลปะการกิน "ส้มสายน้ำผึ้ง"ให้หวานอร่อย H&C กพ.57

ส้มสายน้ำผึ้งก้นบุ๋มจะสุกพอดีกิน หมายถึงจุดตรงกลางด้านล่างผลส้ม จะบุ๋มลงไป เมื่อใช้มือกดผิวส้มเบา ๆ ส้มจะแน่นแต่นิ่มเล็กน้อย ไม่แน่นแข็ง และผิวส้มต้องมีสีส้มเสมอกันทั้งลูก บริเวณขั้วไม่เป็นสีเขียว เพราะโดยธรรมชาติผิวส้มจะสุกเป็นสีส้มจากก้นผลขึ้นไปยังขั้วผล หากขั้วผลยังเขียว กดผลส้มแล้วแน่น แสดงว่ายังสุกไม่ได้ที่ รสชาติส้มจะเปรี้ยว ฿฿฿ จุดน้ำมันบนเปลือกส้มสายน้ำผึ้ง บอกถึงคุณภาพเนื้อส้ม..หากจุดน้ำมันกระจายตัวห่างกันมากและผิวส้มขรุขระ แสดงว่าผลส้มนั้นถูกแดดมากไป เนื้อส้มจะฟ่ามและด้านเป็นสีขาว กินไม่อร่อย ฿฿฿ เปลือกบริเวณขั้วผลนูนขึ้นมาก กดดูแล้วแข็ง.. แสดงว่าเนื้อส้มบริเวณขั้วผลยังด้านเป็นสีขาว กินไม่อร่อย ฿฿฿ ส้มสายน้ำผึ้งที่ดีต้องแน่นทั้งผล..หากด้านข้างแน่น แต่บริเวณขั้วผลบวม เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่จะหนา กินไม่อร่อย เหตุผดังกล่าวเกิดจากธาตุอาหารในดินไม่เพียงพอ ฿฿฿ ใหญ่มากก็จืด..ส้มสายน้ำผึ้งผลใหญ่มากเกินไปมักมีรสจืด กินไม่อร่อย ฿฿฿ ฤดูหนาวผลผลิตดีที่สุด โดยทั่วไปผลผลส้มใช้เวลาเติบโต 9 เดือน ระยะเวลาพอ ๆ กับการตั้งครรภ์ของคนเราเลยทีเดียว ซึ่งต้นส้มจะเริ่มออกดอกประมาณช่วงเดือนมีนาคม -เมษายน ผลผลิตจึงสุกได้ที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ส้มสายน้ำผึ้งที่สุกในช่วงฤดุหนาวจะมีสีทองทั้งผล แต่หากเป็นส้มสายน้ำผึ้งที่สุกในช่วงฤดูร้อน ผลมักจะมีสีเขียวเจืออยู่บ้าง / ฿฿฿ ปอกส้มให้ถูกวิธีต้องฉีกครึ่งจากก้นผล การแกะส้มที่ถูกต้อง ควรใช้วิธีฉีกครึ่งผลด้วยมือจากทางก้นผลก่อน แล้วจึงค่อย ๆ แกะเปลือกทีละนิดจากก้นผลไปขั้วผล วิธีนี้ทำจะทำให้เนื้อส้มช้ำน้อยที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น