วันศุกร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557

[FULL] ครัวคุณต๋อย - ต้มป่าปลาหมอ ร้านTiki's restaurant (21 มี.ค. 2557

ร้านติ๊กกี้ เรสเตอรองต์ ฿฿฿ [FULL] ครัวคุณต๋อย - ต้มป่าปลาหมอ ร้านTiki's restaurant (21 มี.ค. 2557 ฿฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=ZbVSVX6EhOA ฿฿฿ อ๋อ มิลินทางกูร ไม่ใช่ญาติป้าไก่ วรายุทธ มิลินทรางกูล / ถูกป่าวหว่า แกงป่าปลาหมอ ฿฿฿ ปลาหมอ 5-6 ตัวต่อโล / ปลาหมอกลม เค้ารู้เลยคนบ้านนอก โลละ 140-150 บาท ปลาหมอช้างเหยียบ แบน ๆ คล้ายปลานิล ปลากับ.. ไม่ต้มก็ได้..ทอดราดพริก ฉู่ฉี่ ช่วงหน้าฝน วางไข่.. /฿฿฿ ปลาหมอ ขอดเกล็ด ตัวยาวประมาณ 5 นิ้ว.. ปังตอ บั้ง 3 ริ้ว ตามขวางตัว.. ย้อนไปทางหัว.. โค้งหน้ามีดนิดนึง / แงะเหงือก เอาปังตอ..สับเฉียงเหงือกหัวออกจากตัว.. / ขอดเกล็ดปลาหมอก่อน บั้งห่าง ๆ หน่อย จะได้เต็มที่ ถอดครีบออก ตัดหัวทิ้ง ครีบบน ครีบล่าง ..หางตัดตรง..เอาคมแหลมออก ตัดตรงให้สวยงาม ไม่ตัดหางกุด แบบหางหมา. ฿฿฿ ล้างด้วยน้ำเกลือ หมดคาว ต้มอย่าคนเด็ดขาด..ถึงเครื่องสมุนไพร.. ฿฿฿ เลือดล้างให้หมด เตรียมเครื่อง ฿฿ ตะไคร้สด บั้งเป็นท่อน ๆ เตรียมต้ม หั่นเฉียง 1 นิ้ว ฿฿ ข่าแก่หน่อย จะได้ร้อนแรง ฿฿ บั้งเป็นแว่นไว้ ฿฿ ผักชีใบยาว ผักชีฝรั่ง โรยหน้าตอนเสร็จแล้ว ฿฿ หอมแดงไทย ย่าง แกะเปลือกออก ย่างให้สุก เปลือกไหม้เกรียม.. ข้างในสีเหมือนลำใย ใส ฿฿ หอมแดงบุบ ไว้สำหรับตอนต้ม ฿฿ ข้าวสาร (จะปั่นห้งละเอีดยเป็นผง แล้วใส่น้ำจะสุกเร็วกว่าเป็นเม็ดมั๊ยนะ)น้ำเดือดพล่านใส่ข้าวสารสัก 1ช้อนกินข้าวยาว ทำให้หวาน ไม่ต้องใส่ชูรส ฿฿ ใส่เครื่องที่เตรีมไว้ ฿฿ ใบมะกรูดฉีก น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนยาว.. (ข้นปานกลาง น้ำขาม 3 ส่วน น้ำอาจ 2 ส่วน มั่วเดาเอา) ฿฿ น้ำเดือนเต็มที่ น้ำเดือดพล่าน 3-5 นาที จนปลาสุก ฿฿ ปรุงรส ใส่น้ำปลา เตรียมปลาขี้นมา เพื่อจะปรุงเครื่อง ฿฿ ปลา 3 ตัว รอบหม้อ พอดี.. ฿฿ ใส่เป็นหม้อไฟ ฿฿ ข้าวสารเป็นเม็ดในหม้อปลา ดูน่ากินมั๊ยนะ..หรือจะแบบข้าวเบือดี..น้ำอาจข้นขุ่นไปก็ได้ ฿฿฿ เอาปลาใส่หม้อไฟก่อน จะได้ไม่เละ ฿฿ เทน้ำซุปลงไป ใส่พริกป่นแล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย ฿฿ ผักชีฝรั่ง ผักชีใบยาว ผักชีใบเลื่อย ...พริกขี้หนูแห้งทอด.. ฿฿ หม้อหยวนโล้ว... สแตนเลส..ดูบาง ๆ เหมือนผสมอลูมิเนียม..หรือเปล่านะ.. ต้องซื้อมาดูก่อน http://www.weloveshopping.com/portal/plaza/detail.php?shopid=235486&productid=20467503 **** วันจันทร์ ขนมจีบร้านอาเหลียง...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น