วันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2556

"ครัวคุณต๋อย" ต้มยำหัวปลีกุ้งกระเทียมดอง

หัวปลี เตรียมน้ำมะขามเปียกผสมน้ำ ตัดหัว ตัดปลาย.. ผ่านเอากาบแดงออก..ผ่าครึ่งตามยาว.. แช่..ตัดท่อน 3-4 นิ้ว..หั่นตามยาว.. เคาะเอาดอกกล้วยออก.. (ทำตอนหลังเตรียมกุ้งตั้งน้ำ น่าจะทัน)...กุ้งใหญ่ (แม่น้ำ หรือกุ้งนางไม่รู้) แกะเปลือก แต่ไม่แกะเปลือกที่หัวกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำ..เตรียมไว้ ตั้งหม้อน้ำซุป( โครงไก่ล้างสะอาด รากผักชี (1 ซม.เขียว).. โขลกหยาบ กระเทียมไทยกลีบเล็กทั้งเปลือง 1กำมือ..บุบพอแหลก ต้มเป็นน้ำซุป ..ช้อนฟองทิ้.. ได้ที่แล้ว ใส่หม้อ.. / หั่นตะไคร้แฉลบ 2-3 ต้น ข่าหั่นแว่นบาง..พอประมาณ ใบมะกรูด น้ำเดือดใส่เครื่องต้มยำ ใส่เปลือกกุ้ง.ให้น้ำซุปหอมขึ้น...พอได้ที่..คีบเปลือกกุ้งออกให้หมด.. ใส่กุ้ง สุกพอประมาณ กระเทียมดอง ไม่ลอกเปลือก (ซอยตามขวางทั้งหัว 2mm.)น้ำกระเทียมดอง 2 ชต. น้ำมะนาว 2 ชต. (หวานกระเทียมดอง) พริกขี้หนูสวนบุบุพอแหลก กำมือใหญ่ / ใส่หัวปลี น้ำพริกเผา (อย่าใส่มาก กลิ่นจะแรง) แอสีสวย.. / ต้มยำ อย่าต้มแล้วอุ่น ๆ ๆ ๆ ต้มหม้อเดียวพอกิน..แล้วจบ.. /พี่ต๋อยบอก จะเฝื่อน /.. โรงเรียนพลศรี คชาชีวะ.. "โรงเรียนแม่บ้านทันสมัย" สาย12 รถเมลฺฟรี หรือ สาย14 ลงแยกแล้วเดิน ๆ ๆ ๆๆ / หัวปลีนิ่มฉ่ำน้ำ / หัวปลี ให้ซื้อตอนเช้า อย่าซื้อตอนบ่าย.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น