วันพุธที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ครัวคุณต๋อย พฤหัส 19ธค.56/ / เนื้อ Iata ไออาต้า.. ถ.เพชรบุรี..

ครัวคุณต๋อย พฤหัส 19ธค.56/ / http://eat.edtguide.com/58699_iata-chinese-restaurant-%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3 ***** เนื้อไออาต้า /นพวรรณ อาจหาญวงษ์ sigature สัญลักษณ์ / เนื้อสันในส่วนติดร่องกระดูก ..จะไม่เหนียว /หั่นหนา 2 นิ้ว..ทุบให้บน ให้ square 2นิ้ว / พักไว้ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เกลือ หมักเคล้าให้เข้ากัน..เสร็จแล้ว ใส่น้ำมันข้าวโพด (ถ้าคลุกก่อนจะเหม็น)เคล้าหน้าพอเข้ากันเบาๆ ให้นุ่ม / ปิดด้วย wrap /ใส่ตู้เย็น ช่องธรรมดา 2 วัน / เอาออกมา ทอดในน้ำมันหมูร้อน..ทอดให้สุก 60% / พริกพริกขี้หนูแห้ง (จินดา) / ต้นหอม ทั้งต้น ซอย 1 ซม. / ผักชีทั้งต้น ซอย 1 ซม อย่างละกำมืออใหญ่ ๆ / คั่วพริกแห้ง.โขลกเป็นพริกป่น / พริกไทยขาวเม็ด คั่วให้หอม ตำละเอียด / กระเทียมกลีบเล็ก ทั้งเปลือก (ผักชี กระเทียมไม่ทุบ ไม่ต้องการกลิ่นแรง เอาแค่พอหอม).. / กระเทียมสับ / ตั้งกระทะร้อน ใส่น้ำมัน ร้อน / ใส่อะไร จำไม่ได้.. เครื่องตำ เจียวให้หอม..ใส่พริกป่น น้ำมันหอย..เกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตัดรส / ใส่ต้นหอมผักชีซอย..ผักพอเข้ากัน. / เนื้อทอด เรียงใส่จานกระทะร้อน(เผาให้ร้อนฉ่าก่อน) กระทะร้อนบนถาดไม้..ขนาดซ้อนกันพอดี.. / ราดด้วยเครื่องผัด เสิร์ฟทันที มีน้ำจิ้มมั๊ย ไม่รู้อ่ะเรา.. / ประมาณนี้มั๊ง... ****** http://drink.edtguide.com/63915_%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%8C-%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%8D%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%87-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99 *** ตะโก้สาคู หวานดำรงค์ แม่บุญช่วย / ปอกแห้ว ต้มสุก ซอยบาง 2mm. / ใส่เครื่องกวน ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ใส่น้ำ) กวนจนเหนียวหนึบ (ไม่งั้นกิตแล้วจะจืด ไม่อร่อย) / ใบเตยสดล้างสะอาด ซอยบางตามขวาง ใส่เครื่องปั่นและน้ำ (พอท่วมปั่นได้ไม่ติด) ปั่นเอาน้ำ กรองกระชอน และกรองผ้าขาวบางอีก 1 ครั้ง /สาคูเม็ดเล็ก (ไม่ล้างมั๊ง) ใส่เครื่องกวน.. ใส่น้ำเย็น ค่อย ๆกวนไฟอ่อน..(พายกวนไปเรื่อย ๆ ) ค่อย ๆ เติมน้ำเย็น (ห้ามเติมน้ำร้อน จะกลายเป็นสาคูเปียก) จนบานได้ที่..ประมาณมีตากบเม็ดเล็ก ๆ นิดเดียว (ถ้าสุกหมดก็จะเป็นสาคูเปียก).. / ใส่น้ำใบเตย..ให้สุกมีตากบเม็ด ๆ พอดี /ใส่แห้วเชื่อม ตอนไหน..(จำไม่ได้) ใส่ก่อนเอาขึ้นแล้วกันเรา. / ตักใส่กระทง / หัวกะทิ 1 ส่วน หางกะทิ 2ส่วน ใส่กระทะทอง ตั้งไฟ (น้ำลอยดอกมะลิ ปลูกเอง. 1 ทุ่ม กำลังแย้ม..เก็บมาลอย ค่อย ๆ หย่อน ลงในหน้าผิวน้ำ เช้ามืดช้อนดอกมะลิออก(อย่าโยนใส่ ดอกมะลิจะสำลักน้ำ ไม่หอม เหม็นเขียว) ... จุ่มก้านลงน้ำ (น้ำลอยดอกมะลิ คั้นมะพร้าว)/ ตั้งไฟ ไฟกลาง ไม่เดือด ไม่แตกมัน.. / ใส่แป้งข้าวเจ้า..ค่อย ๆ กวน จนแป้งข้นได้ที่ น้ำตาลทรายและเกลือ ให้รสเค็มหวานเท่ากัน เสมอกัน.. ใส่แป้งกวนสุกแล้ว ชิมอีกครั้ง /ตักสาคูใส่กระทง ครึ่งกระทง..กะทิได้ที่สุกแล้ว ตักหยอดร้อน ๆ บนหน้าขนม.. / รอเย็น ทานอร่อย / กระทงใบตอง ฉีกใบตองใหญ่กว่าพิมพ์ถ้วย (ถ้วยขนม 3.5" ) ตัดแบ่งครึ่งเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส.. คว่ำปากถ้วยลง..ใช้มีดตัดลงตรง ๆ สี่มุม..แล้วเจียน (มีดตัลลงคล้ายสับ เจียนหั่นไปเรื่อย ๆ จนพอดีขนาดปากถ้วย) พับมุม 1 เย็บแม็ก หันอีกมุมตรงข้าม เย็บ / เย็บอีก 2 มุม เป็น 4 มุม / เรากรุ๊ปB เอบี... / ลูกนี้ ลูกอะไรครับ "ลูกไหน" ลูกไหนล่ะ.. กินลูกนี้ ไม่ใช่ลูกไหน.. เอบีกินได้เกือบหมด ผลไม้เขตร้อนอย่ากินเยอะ มะม่วง มะละกอ ได้ กล้วย ไม่ได้..ผลไม้แพง ๆ รวย ๆ ตระกูลเบอรี่ ..รี่ รี่.กินได้หมดเลย..กินแล้วจน.. / ขนมกล้วย.. กล้วยน้ำว้า สุกกำลังดี ไม่งอม...บด ใส่มะพร้าวขูดขาว นวดให้กะทิเข้าเนื้อกล้วย /ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เท่ากัน.. นวดกับกล้วยให้เข้ากัน.. เหนียวดีแล้ว ใส่น้ำตาลทราย / มะพร้าวขูดโรยหน้า นึ่งในตะกร้าพลาสติก ให้น้ำหยดลง..นึ่ง8 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น