วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ / กะปิเผาไฟพอหอม 2 ชต. / กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอยหยาบ 1 ชต.(อาจารย์แม่บอก โขลก ซอยตามขวาง,พวกยำ ซอยตามยาว ทั้งหอม กระเทียม..ถ้าอยากได้ละเอียดเร็ว ซอยละเอียดไม่ซอยหยาบได้ไหม..) / กุ้งแห้งป่น 1 ชต. / พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ชช./ มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ชต. / รำกำซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ชต. / น้ำมะนาว 3 ชต. / น้ำปลา 2-3 ชต.(เพื่อความปลอดภัย ชิมเค็มก่อนเติมน้ำปลา) / น้ำตาลปี๊ป 2-3 ชต. / มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ชต. (สมัยเด็ก ๆ แม่ให้ใส่เม็ดมะเขือเปราะ(ลูกแก่ เม็ดสีน้ำตาล) 1 ชต. / วิธีทำ 1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละอียด ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะอึก ระกำซอย มะเขือพวง (บุบพอแตก) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ 2.รับปทานกับผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้หน่อ (ลวกก่อน..แล้วหั่นแฉลบ.พอคำ) ตำลึง ผักกะเฉด (อย่าลวกนาน จะเหนียว) ฯลฯ หรือผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง(เย็นตาโฟ) กระถิน หรือผักชุบไข่ทอด (สูตรของวิทยาลัยแรงงาน.ไข่ 1 ฟองใส่แป้งข้าวเจ้า 1 ชช. มั๊งถ้าจำไม่ผิด) เช่น ชะอม มะเขือยาว..ที่เคยเห็น เขากินกับขมิ้นขาวด้วย (หรือขมิ้นขาวกินกับเต้าเจี้ยวหลน มั่วแระ) 3.จัดแนมกับน้ำพริก คือ ปลาทูทอด ปลาช่อนทอด ปลาดุกย่าง หมายเหตุ ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาว หรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น