วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

ความรู้คู่เรือน สำนักพิมพ์แสงแดด

ความรู้คู่เรือน สำนักพิมพ์แสงแดด *ทำความสะอาดมีดจากยางหัวปลี มีดที่ใช้กันในครัวมีหลายแบบ ต้องเลือกให้ถูกกับงานที่จะใช้ มีดสับต้องการมีดหนัก ๆ จึงจะสับละเอียด การหั่นผักใช้มีดขนาดเล็ก มีดซอยบาง ๆ เลือกใช้มีดที่มีใบมีดบาง ๆ จึงจะหั่นหรือซอยได้บางละเอียด สำหรับการใช้มมีดควรมีความคมที่พอดี หากมีดที่ใช้ไม่มีความคม นอกจากเปลืองแรงงาน มือต้องออกแรงมาก ใช้งานลักษณะที่ไม่ดีแล้ว ยังอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้... การขจัดยางหัวปลี เวลาทำอาหารประเภทหัวปลี มีดจะดำเป็นสีคล้ำ เพราะติดยางหัวปลี ล้างออกยาก ให้ใช้มะนาวผ่าซีก ถูตามใบมีด ยางจะหลุดออก มีจะสะอาดขึ้น แล้วจึงล้างด้วย้ำสะอาดอีกครั้ง /......./ล้างภาชานะ ถ้วยชามที่เปื้อนไขมันมากๆ ..วิธีจะไม่ปลืองน้ำยาล้างจาน ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือเศษกระดาษเหลือใช้เช็ดคราบไขมันในจานออกให้หมดก่อนที่จะนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกทีหนึ่ง.../...../ใช้เครื่องบดอาหารให้ครบคุณค่า เครื่องบดเวลาจะใช้บดผลไม้แห้งที่จะใช้สำหับใส่ในคุกกี้ เค้ก สลัดผลไม้ คุณอาจจะใช้นัท ลูกเกด ใส่ในเครื่องบดรวมกันได้ และคุณควรจะใส่แป้งชนิดเดียวกับที่ใช้ทำขนมผสมลงไปกับผลไม้ เหล่านี้ด้วย หรือจะหยดน้ำมะนาสัก 2-3 หยดก็ได้ เพื่อที่จะทำให้ผลไม้ละเอียดเหล่านั้น ไม่ติดเครื่อบด เมื่อใช้งานเสร็จทุกครั้งต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย...วิธีทำความสะอาดโดยจะช่ววยลับเครื่องบดให้คงความคมนั้น ให้เอาเศษสบู่ล้างจานก้อนเล็ก ๆ ใส่ลงไปบดด้วย สบู่จะทำความสะอาดเครื่องบดพร้อมทั้งลับมีดไปด้วยในตัว จากนั้นก็ล้างเครื่องบดในน้ำร้อนจนสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันสนิมจับ /......./คั้นมะนาวให้ได้น้ำเยอะ ๆ ..น้ำมะนาวนอกจากจะใช้แต่งรสชาติให้อร่อยแล้ว ยังใช้แต่งสีสันทางสายยตาด้วย เช่น เมื่อหั่นตระไคร้แล้วแช่ในน้ำมะนาว สีมพูของตะไคร้จะปรากฏเป็นวงเด่นชัดขึ้น หอมแดงเมื่อซอยแล้วแช่ในน้ำมะนาว สีชมพูม่วงในหัวหอมจะเด่นชัดขึ้น แกงส้มหัวไชเท้า เมื่อใส่น้ำมะนาวลงไป จะทำให้หัวไชเท้ามีสีเหลืองนวลขึ้นหรือใส่ในหัวบีท สีม่วงน้ำเงินของหัวบีทก็จะเข้มขึ้น ในการเชื่อมกล้วยน้ำว้า หากบีบมะนาวลงไปขณะเชื่อมกล้วย กล้วยเชื่อมจะมีสีแดงสวย ถ้านำมาใส่ขิงอ่อนขิงจะเป็นสีชมพู นอกจากนี้ รสเปลี้ยวยังป้องกัปฏิริริยา browning คือการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของหัวปลี มะเขือยาว และมะเขือจิ้มน้ำพริกทั้งหลายที่ถูกผ่าแล้ว ถูล้าง หรือแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาวสีจะขาวเหมือนเดิม....ความเปี้ยว นอกจากดึงสีที่ซ่อนอยู่ในอาหารให้ปรากฏชัดขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก เช่น ลดความรู้สึกเลี่ยนหรือมันของอาหาร ทำให้เรากินอาหารได้มากขึ้น เช่น ต้มยำขาหมู ยำเป็ดย่าง ฯลฯ ช่วยดับกลิ่นคาวโดยเฉพาะอาหารทะเล..เทคนิคการคั้นน้ำมะนาวมีหลายวิธีทั้งคั้นด้วยมือและคั้นด้วยอุปกรณ์ต่างๆ แล้วแต่ใครจะเลือกใช้..วิธีหนึ่งที่จะคั้นน้ำมะนาวให้ได้มกา ๆ คือ นำมะนาวลูกที่จะคั้นมาผ่าซีกออกเป็น 2 ซีก นำเข้าเตาไมโครเวฟ ทิ้งไว้ประณ 30 วินาที แล้วจีงนำมออกมาคั้น จะได้น้ำมะนาวแทบหมดลูกเลยทีเดียว....(มะนาวถูกความร้อน ไม่ขมหรือคะ) /...../ทำความสะอาดตะแกรงย่างอาหาร..ตะแกรงเหล็กสำหรับย่างอหาร เมื่อใช้แล้วมักจะมีคราบอาหารติดอยู่ ขัดออกได้ยาก วิธีที่จะล้างตะแกรงให้สะอาดนั้น หลังจากทำอาหารแล้ว รอให้ตระแกรงเย็นก่อน จึงใส่ลงในถุงพลาติกขนาดใหญ่ เทผงซักฟอกหรือน้ำงจานตามลงไปเพียงพอสำหรับทำความสะอาดตะแกรง รินน้ำอุ่นลงไปประมา 2/3 ของถุง ใช้เชือกผูกปากถุง ทิ้วไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เขย่า ล้างตะแกรงด้ยวน้ำ เช็ดจนแห้ง แขวนเก็บไว้ในใช้คราวต่อไป...อย่าเก็บตะแกรงย่างอาหารซึ่งใช้แล้วแต่ยังไม่ได้ล้างเป็นอันขาด เพราะรอยสกปรกจะติดแน่นล้างไม่ออก /...../*ขจัดคราบเปื้อนของเตาไมโครเวฟ นอกจากจะทำความสะอาดภายนอกทั่ว ๆ ไปแล้ว ภายในที่มีรอยคราบอาหารให้ใช้ผง Baking Soda (โซดาไบคาร์บเอนต)ถูออก แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอีกครั้ง เตาไมโครเวฟก็จะสะอาดได้ตามต้องการ /...../ทำขนมปลากริมไข่เต่าให้แป้งเป็นตัว..การทำขนมปลากริมไข่เต่า ต้องใช้แป้ง 3 ชิด คือ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย/ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย / แป้งมัน 1/2 ถ้วย / ผสมแป้งทั้ง 3 ชิดเข้าด้วยกัน เทน้ำร้อนเดือดจัดลงไป 1 ถ้วย ใช้พายคนให้เข้ากัน นวดแป้งให้เหนียวนุ่มมือ และต้องหมักแป้งไว้ก่อนประมาณ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งนุ่มเนียน แป้งขึ้น ไม่ติดมือแล้วจึงปั้น เมื่อปั้นแล้วต้องต้มให้สุกอีกครั้ง เมื่อต้มแป้งจนสุก คือ แป้งลอยขึ้น ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วจึงผสมกะทิ น้ำตาลทรายสำหรับใส่แป้งที่เป็นตัวปลากริม สำหรับไข่เต่าจะต้องใช้น้ำตาลปี๊ป บางคนจะปั้นแป้งไข่เต่าเป็นก้อนกลม ปลากริมเป็นก้อนยาวเรียวหัวเรียวท้าย ขนมปลากริมไข่เต่าต้องกินอุ่น ๆ จึงจะอร่อย จึงต้องตั้งไฟให้อุ่นตลอดเวลา /....../ ทำขนมตาลให้เนื้อแป้งฟู...การที่จะทำขนมตาลขึ้นอยู่กับสัดส่วนของแป้ง กะทิ เนื้อตาล และน้ำตาล ต้องได้สัดส่วนกัน โดยนวดแป้งกับเนื้อตาลเข้าด้วยกัน ค่อย ๆใส่กะทิ (กะทิต้องเคี่ยวกับน้ำตาล พอกะทิเดือดและน้ำตาลละลาย) ที่ผสมน้ำตาลทีละน้อย นวดจนส่วนผสมไม่เป็นเม็ด ปิดฝา ปล่อยให้ชึ้น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พอแป้งขี้นดีจึงนำแป้งไปตักหยอดใส่ถ้วยตะไลหรือกระทงปากเป็ดที่เตรียมไว้ นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10-15 นาที ก่อนจะตักใส่ถ้วย เมื่อนึง ควรคนส่วนผสมให้ทั่วก่อนจงตักแป้ง / ......./

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น