วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558
1พค.58// “บัวลอยไข่เค็มลาวา” // facebook แม่บ้าน Maeban
“บัวลอยไข่เค็มลาวา” โดยเม็ดของขนมบัวลอยจะมีขนาดใหญ่เหมือนกับอีโบ้ ด้านในเปลี่ยนไส้จากงาดำเป็นไข่เค็มลาวา รับประทานพร้อมกับน้ำกะทิอบควันเทียน โรยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ส่วนใครที่อยากดัดแปลงเป็นอย่างอื่นก็ลองกันได้ค่ะ อาทิ ไส้ช็อกโกแลตลาวา หรือไส้สตรอว์เบอร์รีลาวาก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง / น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ 7 1/2 – 8 ช้อนโต๊ะ / กะทิอบควันเทียน 250 กรัม / เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้น 150 กรัม / เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา / น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง / ไส้ไข่เค็มลาวา / น้ำเปล่า / ผ้าขาวบาง / แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำแป้งนวล
วิธีทำ
1.ใส่น้ำใบเตยลงในแป้งข้าวเหนียวทีละน้อย นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อนสามารถปั้นได้ นวดต่อ ประมาณ 5 – 10 นาที ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ (กันแป้งแห้ง)
2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกใส่ไส้ไข่เค็มลาวา ห่อแป้งปิดให้มิดไส้ปั้นให้เป็นก้อนกลม วางลงในถาดที่โรยแป้งนวล
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แป้งลงต้มพอแป้งลอยขึ้นพักไว้สักครู่ ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น พักไว้
4.เทกะทิอบควันเทียน ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง ยกขึ้น ตั้งไฟคนจนเดือด
5.ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนจนละลายและเดือด ใส่เนื้อมะพร้าวเผา
6.ใส่แป้งบัวลอยที่เตรียมไว้ในข้อที่ 3 ต้มพอเดือดสักครู่ ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา
ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) 4 ฟอง / นมผง 50 กรัม / ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 50 กรัม / แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ / นมสด ¼ ถ้วยตวง / นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ / เนยสดชนิดจืดละลาย 150 กรัม / เจลาตินชนิดแผ่น (แช่น้ำเย็นจัดจนอ่อนนิ่ม นำขึ้นตั้งไฟคนจนพอละลาย ยกลง) 5 แผ่น
วิธีทำ
1.ใส่ไข่แดง นมสด นมข้นหวาน ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
2.ใส่นมผง ผงคัสตาร์ด แป้งข้าวโพด ปั่นต่อจนเข้ากันดี
3.ใส่เนยสดละลายลงปั่น ตามด้วยเจลาตินที่เตรียมไว้ ปั่นต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมใส่ภาชนะ นำเข้าแช่ในช่องเย็นจนเซ็ตตัว ตักเป็นก้อนกลมก่อนจึงนำไปใช้
******** https://www.facebook.com/Maeban.co.th/photos/a.123113807743265.31053.105339522854027/801254309929208/?type=1&theater
****** 48 view Thank You...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น