วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558
ขนมชั้นใบเตย ครัวบ้านอาจารย์ นาโนชญ์ พูลผล 20 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย
ขนมชั้นใบเตย ครัวบ้านอาจารย์ นาโนชญ์ พูลผล 20 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ** https://www.youtube.com/watch?v=5zCekGNjohw *** ถาดขนมตั้งจิบเซ๊ง มีแต่พับริม.. แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมันเยอะ แป้งเท้า แป้งข้าวเจ้า / ขนมไทย หอมนอกหอมใน อบแป้ง 1 คืน (ควรกลับแป้งทุก 15นาที อบสัก 3-4 ครั้ง) / เทียนลนใต้ท้องโค้ง ตั้งให้ติดกับถ้วยเล็ก ตะไลเตี้ยปากบาน (ขนมถ้วย)../ กะละมัง เกลี่ยแป้งผสมแล้ว..แหวกตรงกลางเป็นหลุม จุดเทียนหัวท้ายให้ไฟลุกโชน ให้ไหม้เนื้อเทียนละลายนิดหน่อย.. ถ้าไม่ร้อนมือ..วางถ้วยลงกลางกะละมังแป้ง ปิดฝา (อ.) ใช้แร็พติด ก็ดีนะ สนิทดี. / ไฟจะดับเอง / น้ำมันขี้โล้ หัวกะทิเคี่ยวในกระทะ มะพร้าวขูดขาว.. เคี่ยวจนเป็น้ำมันใส ๆ กรองเอากากออก (ชิ้นสีน้ำตาลอ่อน ) (เราเองก็ไม่เคยเห็นจริง ๆ).. / หั่นใบเตยท่อน 0.5 ซม. ปั่นกับน้ำ โถใหญ่ น้ำกรองที่ได้ กรอง+ปั่นอีก 3-4 ครั้ง ใช้น้ำคั้นแล้ว ปั่นกับใบเตยหหั่นใหม่ (กรอง) / น้ำเชื่อม น้ำตาลทรายขาว ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่หางกะทิ / ตั้งไฟ กระทะทอง พายไม้ เคี่ยว เตาถ่าน ไฟแรง.. คนน้ำตาลละลาย / แป้งผสม ใส่หัวกะทิทีละน้อย ค่อย ๆ นวด แป้งจับตัวเป็นก้อน ไม่ติดภาชนะ ไม่ติดมือ 30 นาที ความหนึบหนียวอยู่ที่การนวด /คลายแป้งด้วยหัวกะทิทีเหลือ เทน้ำเชื่อมเดือด ๆ ลงไป เทลงไปทันที คนให้เข้ากัน อย่าให้เป็นเม็ด แบ่งส่วนสีขาว เติมน้ำลอยดอกมะลิ / สีเขียว เติมน้ำใบเตย.. / ......กรอบผ้าขาวบาง กรองสีขาวก่อน กรองสีเขียวต่อ (ใช้ผ้าขาวบางวางบนกระชอนอลูกลม) / น้ำมันขี้โลถาทาถาด ทาขอบด้านข้างด้วย /นึ่งถาดเปล่า 5 นาที / ตักแป้ง 1 ชามแกง สีเขียว ใส่ชั้นที่ 1 ชั้นที่ 1-5 ชั้นละ 5 นาที / เลยชั้นที่ 5 ชั้น ที่ 6 (6 นาที) / ชั้น 7 (7 นาที) // ชั้นที่ 8(7 นาที) / ชั้นที่ 9 (10 นาที) ยกขึ้นได้เลย.. มีดตัดหยักควรใช้อย่างยาว กว้างพอดีกับถาด กด ลงมีดครั้งเดียว.. *** ถาดขนมแบบนี้ บิ๊กซี สะพานควายมีขาย..
แป้งมัน 480 กรัม ///
แป้งเท้ายายม่อม 150 กรัม ///
แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม ///
มะพร้าวขูดขาว 1 กก. คระนหัวกะ 900 กรัม หางกะทิ 900 กร้ม ///
น้ำตาลทราขาว 950 กร้ม ///
เกลือ 1 ชช. ///
อบควันเทียน 1 คืน (ตั้งจิ๊บเซ๊ง ห้องแอร์ ไม่เปื้อนฝุ่น มีกลิ่นมะลิ กระดังงา.. ถ้าลงพาหุรัด สาย 4 ขามาจากพระม 4 ไม่ข้ามถนน เดินย้อนตัดลงไปทางสำเพ็ง/ ถ้า 73 แอร์ สาย8 ข้ามถนน เดินขึ้นไปทางพาหุรัด) ****
แป้งเท้ายายม่อมของแท้ กก.ละ 400 บาท มีเขายเจ้าเดียว (ชูถิ่นหรือเปล่า สะพานควาย ต้องลองไปถามดู) ในกรุงเทพฯ..
น้ำใบเตย อีก 100 กรัม //
น้ำลอยดอกละลิ 100 กรัม ///
ใบเตย (กากแรกทิ้ง )น้ำ 1 ใส่ปั่นกับใบเตย2 (ทิ้งกาก)/ ทำ 3-4 ครั้ง ให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น... แต่เราชอบแบบ หั่นปั่นโถแห้ง ผสมน้ำแล้วคั้น กรองผ้าขาวบาง..
ขนมไทยมงคล 9 ชั้น / ใช้กลิ่นธรรมชาติ หอมอ่อน ๆ หอมนอก หอมใน อย่าแต่งจนกลิ่นฉุน.. กลิ่นมะลิสังเคราะห์
ปรับระดับยถาดให้ดี อย่าให้เอียง / อ.สอนรร.รามคำแหง ฝ่ายประถม.. เลยเดอะมอลล์ / ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ตะเกียบ หรือไม้ไผ่ (ยาวกว่าถาด)เหลา วางถาดก่อน เปิดไฟตั้งน้ำเดือด.. / วางถาดในลังถึง ใส่น้ำเปล่าในถาด ดูว่าถาดเอียง ด้านไหนสูงต่ำ / แล้วใช้ไม้ที่เตียมไว้ วางใต้ถาด..ให้น้ำเสมอเท่ากันทั้งถาด เทน้ำทิ้ง / จำตำแหน่งวางถาดไว้ก่อนนึ่งขนมจริง / ถ้านึ่งชั้นแรกไม่สุก แล้วเทแป้งชั้นต่อไป.. นึ่งให้ตายก็ไม่สุกทั้งถาดนะจ๊ะ / คนคนแป้งให้เนียนก่อน ไม่ให้ตกตะกอนก้นกะละมัง / บ้านเลขที่ 5 ...สมัยนั้นไปเรียนมา สูตจรนหายหมดแล้ว แหะแหะ.. ****
มะลิลา ดอกเล็ก / เก็บตอนเย็น รอแย้มนิดหน่อย.. ปลิดขั้ว จุ่มก้านดอกลงในน้ำ ไม่ใช้ดอกตูมโยนลงน้ำ.. เช้าก่อน 6 โมง ช้อนดอกมะลิขึ้น.. ควรลอยในหม้อดิน น้ำจะเย็น.. หอม ปิดฝา.. /
*** สมัยเด็กอยู่บ้านนอก กำแพงฯ.. เช้าตรู่ 6 โมง เด็ดดอกมะลิบานแล้ว (ไม่รู้ว่าดอกแย้มลอยได้หอมกว่า).. ก็ล้างน้ำฝนจากโอ่ง.. กระป๋องนมตราหมี ลอน ๆ ใส่น้ำเต็มกระป๋อง เอาดอกมะลิบาน ลงลอย..เข้าตู้เย็น.. บ่าย ๆ ร้อน จัด ก็เอาออกมาดื่ม หอม..ม..ชื่นใจมาก ๆ .. สรุป ดอกมะลิแย้มบานตี5 เราน่าจะลอยดอกมะลิตอนตี 5 .. ใส่ภาชนะอลูมิเนียม ปิดฝา แช่ตู้เย็น... หรือใส่ลังโฟมลงน้ำแข็งโบ๊ะเอาไว้.. ไม่ให้กลิ่นปนกับน้ำทำขนม..จะดีมั๊ยนะ??? // อะไรอีกอย่างนะ ลืมแล้ว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น