วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558
ขนมฟักทอง ร้าน ขนมไทยใบตอง อ.เคี้ยง 29 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย
พิมพ์เสร็จแล้ว หายหมดเลย.. / ขนมฟักทอง ร้าน ขนมไทยใบตอง อ.เคี้ยง 29 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ** https://www.youtube.com/watch?v=bVX43kzwHxI *** ฟักทองพันธุ์เกษตร เนื้อหนา แก่จัด ล้างทั้งลูกให้สะอาด ผ่าเป็นซีก ผ่าตามร่อง / คว้านไส้ เมล็ดออก ปอกเปลือกให้หมดเกลี้ยง / มีด1นิ้วหนา ไสปอกเปลือก ไม่ใช้กวยเคา / หั่นเป็นชิ้นนิ้วนึง สองนิ้ว / ใส่หม้อ ใส่น้ำท่วมฟักทอง / ตั้งไฟปานกลาง / ต้มเดือดจัด ได้ที่ ไม่เละเกินไป ประมาณ 15 นาที / เนื้อฟักทองดิบ 1.5 กก. / ใส่กะละมัง / ใส่แป้งข้าวเจ้า 6 ขีด / แป้งมัน 1.3 ขีด / แป้งข้าวเหนียว 1.3 ขีด / เกลือ 1 ชช. / น้ำตาลทรายขาว 4 ขีด / น้ำตาลมะพร้าว 2 ขีด (เหลว) / ใส่น้ำกะทิหัวหาง รวม 1/2 กก. / ใส่พอประมาณ นวด เติมกะทิทีละทัพพี / นวดขยำ ให้มี texture อย่าให้เละ เวลากินจะเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นก้อน /ใส่มะพร้วขูดขาว 1/2 กก. (ทึนทึก) นวดให้เข้ากัน ถ้าเนื้อขนมข้นเกินไป เติมน้ำเปล่าให้พอดี/ ตักใส่ใบตอง เรียว เจียนหัวท้าย /โรยมะพร้วขูดขาวบนหน้าขนม(นึ่งเคล้าเกลือพอเค็มปะแล่ม).. / นึ่ง 40 นาที / วางบนกระทะ ห้ามเกินเวลา จะทำให้ใบตองเหี่ยว.. เนื้อขนมแข็งเกินไป / ถ้าทำกินเอง ใส่ไม่เต็มซึ้งไม่แน่น เนื้อขนมประมาณ 1"x2" // เปลือกเล็บจิกเป็นยาง มันแก่จัด มีน้ำหนัก
/ ขรุขระมาก ยิ่งดี /
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น