วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2558

ฝอยทองกรอบ ร้าน พรเจริญ 8 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย (ใส่น้ำตาลเพิ่ม ไม่เติมน้ำหรือคะ?)

ฝอยทองกรอบ ร้าน พรเจริญ 8 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ** https://www.youtube.com/watch?v=uRJLX1Dncvw ***+++ (ทำน้ำเชื่อมใส ทำทำไม.. ไม่ได้ทำฝอยทองสด ต้องใช้น้ำเชื่อมใสแช่ฝอยทอง).. / ตักน้ำเชื่อมใสออก เหลือ ใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม.. ไม่ใส่น้ำ.. แล้วน้ำตาลละลายกับอะไร.. / ใส่น้ำตาล อุณหภูมิเปลี่ยน ไม่ต้องรอละลายหรือคะ?. / ถ้าเป็นเรา ..ทำน้ำเชื่อมเข้มข้น (น่าจะข้นปานกลาง น้ำตาล 1.5 :1 น้ำ. / เมื่อสอยขึ้นแพงตากสะเด็ดน้ำเชื่อม.. / น้ำเชื่อมได้ที่..ตั้งหล่อในหม้อน้ำร้อน.. / พอสอยขึ้น เพิ่มน้ำเชื่อมร้อน.. เดือดได้ที่ โรยเส้น / ไข่เป็น ล้าง แช่น้ำ 10-15 นาที ใช้ฝอยสก๊อตไบรท์แผ่นยักษ์ พื้นที่ขัดแค่นิดเดียว (ตัด 4 สิคะ?).. / ขัดผิวเปลือกไข่ ตอกไข่ (ควรตอกใส่ทีละฟอง ถ้วยเล็กอ่อนเทลงชางอ่าง)********* ไข่เป็ด 30 ฟอง / เบอร์ใหญ่ / ช้อนไข่แดงออกจากไข่ขาว ใส่ลงบนผ้าขาวบาง / / คนไข่แดงให้แตก / รวบชายผ้า บิดผ้าขาวบาง ไข่แดงผ่านผ้าขาวบาง (เยื่อไข่ขาวไม่ออกมา)ใส่สีเหลืองไข่ ( 2 ช้อนคาว) / ใส่ไข่น้ำต้าง (น้ำต้อย) รีด / ไม่รีดรวมกัน 3/4 เท่านั้น (3/4 ของ อะไร ของไข่แดง หรือของไข่ขาว (กองใหญ่นั้น) ***คนไปทางเดียวกัน พอเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่นานมาก / ใส่กลิ่นมะลิ (ไม่ใช่กลิ่นดอกมะลิ เพราะมันไม่เหมือน / (ถ้าเป็นเรา ใส่กลิ่นวานิลลา ดีกว่า) ******** ใส่น้ำครึ่งกระทะ /ใบเตย มัดปม น้ำตาลทราย 3 กระบวย /เพื่อทำน้ำเชื่อมใสเพื่อลอย (ใช้ง ไฟไม่แรงเส้นจะไม่ขึ้น จะจมก้นกระทะ / สะเด็ดน้ำเชื่อม จับม้วนเป็นคำ 1 ชม. กระชอนตักปลาทอง ช้อนใบเตยออก)/ เพิ่มน้ำตาล 10 กระบวย / คนให้ เดือดเป็นฟอง โรยกรวยคู่ โรยหมดกระบวย เอาแพฝอยทองขึ้นตากทั้งไม้ได้เลย / เติมน้ำตาล 1 กระบวยก่อนโรยเส้น / มีรางให้น้ำเชื่อมสะเด็ดไหลงลงกระทะ / ไฟแรงก้นแบน ปากกว้าง *** (น่าจะไฟกลางค่อนไปทางแรง) ********* กลายเป็นฝอยทองกรอบนอก นุ่มใน (น่าจะเป็นฝอยทองแห้ง) อย่าบอกว่าคนอื่นเค้าทำผิด.. (สมัยเด็กเรากิน กับ ไส้กรอกอันเล็ก เค็ม ๆ หวาน ๆ กินสลับกัน กินทีหมดไปหลายสิบ.. ร้านจูเล็ก)...แกะเปลือกพลาสติกไส้กรอก /ไข่เป็นใหม่ สด / ไข่น้ำค้าง (น้ำต้อย) เกิน 2 วัน จะเหลวใช้ไมได้.. / ไข่ใหญ่ ลูกเล็กไม่มียาง เบอร์ 2 ใช้ไม่ได้.. / ควรจะตอกใส่ถ้วยทีละใบ แล้วเทรวม กันไข่เน่า.. / ไข่น้ำคาง มันมีแค่ไม่กี่หยด (น้ำใส ๆ ที่ติดเปลือกไข่ หลังจากเทไข่ขาวไข่แดงแล้ว).. อบแล้วผิดตรงไหน.. เค้าใส่ให้เส้นเหียว ไม่ขาดง่าย.. ไม่ใช่ใส่ไข่ขาวที่เหลือในชามอ่าง.. / อันว่าน้ำเชื่อมใส เค้าน่าจะเอาไว้ หล่อ ทองหยอด กับทองหยิบ(แผ่น) ก่อนหยิบใส่ถ้วย (ต้องหยิบจีบลงถ้วย ขณะที่ยังร้อน ถ้าเย็นจะคลายตัว แกะออกจากถ้วยแล้วจะบานออกไม่เป็นดอก) นะ..จะบอกให้...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น