วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558
จุ๋ยก๊วย ร้าน ปุณิกา 27 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย
จุ๋ยก๊วย ร้าน ปุณิกา 27 เม.ย.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย /** https://www.youtube.com/watch?v=q-LBOCY9mx4 ******///*** ไชโป๊ ซื้อจากร้านประจำ สับมาเสร็จ ละเอียด ถุง ๆ /
ใส่น้ำล้างขยี้น้ำแรก เติมน้ำใหม่ แช่ไว้ 3 ชม. บีบให้แห้ง /
ล้างอีก 3 น้ำ /
ตั้งกระทะทองเหลือง น้ำมันพืชใส่ กระเทียมไทย สับหยาบ ทั้งเปลือก /
ผัดให้หอม ไม่ต้องเหลือง ใส่ไชโป๊สับ (ทำไม่ผัดกับหอมแดงไทย) / ผัด 1.30 ชม. เหลืองให้ออกดำ ใส่พริกไทยขาวป่น อย่างดี (จันท์สิ)โลละ 600 ขีดละ 60 /
ผัดไส้ได้ที่สีออก เหลืองเป็นดำ /
แป้งข้าวเจ้า 1 โล .. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อน .. ใส่น้ำเย็น 45 Ml. / คนให้ละลายเข้ากันเนียนดี /
ใส่น้ำร้อน 45 Ml. คนให้เข้ากัน / ใช้วัดฝ่ามือเอา โม่แป้งเอา 32 ปีที่แล้ว
ใส่กาเล็ก เทลงถ้วย / ถ้าช้าแป้งจะนอนก้น แป้งจะแข็งก้น ปากขนมเละ ไฟต้องร้อน น้ำเดือดจัด เดือดพล่านนึ่งประมาณ 8 นาที /
พริกชี้ฟ้าแดง เด็ดก้าน นึ่งใส่ซึ้ง.. 30 นาที ให้สุก แคะขนมออจากถ้วยตะไลกลม หน้าบุ๋ม (ต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนจัดก่อนนะคระ) /เทให้ไว เร็ว
น้ำส้มสายชู อย่าให้โดนน้ำเปล่า จะเสีย.. พริกนึ่ง ใส่ลงไปปั่น ใส่เกลือ 1 ช้อน กันไม่ให้เป็นฟอง ไม่เป็นแก๊ส.. พริกจะไม่เสีย สด.. เสร็จ /
น้ำซีอิ๊วหวาน / พริกดองน้ำส้ม /// อังคาร หญ้าหวาน.. / เขียวหวานแห้งปลาคัง..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น