วันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2558
"ครัวคุณต๋อย กล้วยฉาบ"..**เผือกหิมะ.**. / เขาใช้ "กวยเคา" มีร่องปอกผลไม้.. แกะด้ามออก วางให้ได้องศา ในโต๊ะไม้.. แล้วไส เป็นแผ่นบาง..ดีกว่าใบมีดเหล็ก
"ครัวคุณต๋อย กล้วยฉาบ".. เขาใช้ "กวยเคา" มีร่องปอกผลไม้.. แกะด้ามออก วางให้ได้องศา ในโต๊ะไม้.. แล้วไส เป็นแผ่นบาง..ดีกว่าใบมีดเหล็ก (สนิมกิน)
// ทำไม "เผือกหิมะ" เขาถึง ผ่าด้านข้างออกเป็นแผ่น 1 ครั้ง / แล้วตั้งหัวตามยาว เอาหน้าตัดวางบนเขียง..ลงอีโต้.. หั่นตามยาวของหัว (มันยากนะ..เพราะเนื้อเผือกมันลึกเกินไป.. ถ้าเป็นเรา จะหั่นจากกลางครึ่งหัวตามขวาง 1 ครั้ง.. / ได้หน้าตัดกว้าง.. ตั้งขึ้น ลงมีด ผ่าลงตามยาว หรือจะหั่นขวาง ให้ได้ความยาวของชิ้นเผือกที่จะใช้ ยาวประมาณ 3-3.5 นิ้ว.. หน้าเต๋า กว้าง 2 ซม. (พี่ต๋อยบอก 3/4 นิ้ว).. แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นยาว.. หรือหั่นตามยาง แล้วหั่นชิ้นขวางให้ได้หน้าเต๋า และความยาว 3-3.5 นิ้ว / น้ำเชื่อม เขาบอก โลกว่า กับเกลือ 1 ชต.. / สูตรน้ำเชื่อมกลาง น้ำตาลทรายขาว 1.5 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วน .. เข้มข้น(อาจเกินไป )น้ำตาลทรายขาว 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน (ผิด..อันนี้มันน้ำเชื่อมใส..สำหรับแช่เม็ดทับทิมกรอบ. / ส่วนน้ำเชื่อมเข้มข้น.. ต้อง น้ำตาลทราย 2 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน (..ถ้าเข้มไป..อาจต้องเป็น น้ำตาลทราย 2 ส่วน: น้ำ 1.5 ส่วน ดีมั๊฿นะ)... เจ้าของสูตรไม่บอก ไม่ได้ถ่ายให้เห็น..คุณณวัตน์บอก ถาม "น้ำเชื่อมได้ที่ ปิดไฟ ..แล้วจึงใส่เผือกทอด" เคล้าไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเย็น เกาะชิ้นเผือกเป็นเผือกหิมะ
/ เกลือใส่ 1 ชช. (ตามภาพที่เห็นในทีวี).. น้ำเชื่อมนิดเดียว.ไม่รู้พอดีกับเผือกทอดหรือเปล่า?...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น