วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2558

แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว ร้านเบียร์หิมะ 22 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย

แกงเหลืองไข่ปลาริวกิว ร้านเบียร์หิมะ 22 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=i4d4FBuEDLw ๓๓ บีบมะนาวให้ได้น้ำเยอะ.. ตัดซีกตั้งลูก 1 / ตัดอีกซึกตรงข้าม 1 / ตัดข้าง(ซีกเล็ก)1 / ตักข้าง (ซีกเล็ก) 1 / ซีกใหญ่ 2 ชิ้น.. หั่นแบ่ง 3 แนวตั้ง.. / แกนบีบแบบเกลียว..ให้น้ำออก/ บีบทีละชิ้นเล็ก โก๊ะบอก..ต้องตัดถุงเยื่อให้เล็กที่สุด.. / กว่าจะน้ำหมดลูก..ไม่ต้องขายกันพอดี กับข้าว ยำเยิม.. / เชฟวิชิต มุกุระ.. ตั้งลูกมะนาว..ตัดเสี้ยวให้ชิดแกนที่สุด 1 / ตะแคงหั่นอีก 1 ให้ติดแกนที่สุด / ... เหลือให้หั่นอีก 1 / รวม 3 ชิ้น / .. ใช้สันช้อนคาว. วางชิ้นมะนาวคว่ำบนสันช้อน.. บีบน้ำมะนาว. บีบทั้ง 3 ชิ้น / ส่วนเราใช้ปลายมีดสัน..เสียบชิ้นมะนาวที่ปลายมีดแหลม..แล้วบีบ.. ขยับชิ้นมะนาวอีกที..ให้สับหว่างกับรอยบีบครั้งแรก..บีบอีกที.. ไม่เอาเปลือกน้ำมันขม.. / หรือถ้าจะต้องตัด ก็เอาปลายมีดเล็ก ๆ คม ๆ กรีดบนเนื้อมะนาว 3 ซีก. ก่อนบีบ..จะดีกว่ามั๊ยนะ?.. / ************ ไข่ปลาห่อด้วยผ้าขาวบาง / วางบนซึ้ง / แกะออกจากพวงไข่ / หม้อน้ำ ใส่น้ำครึ่งหม้อ ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีกแกนกลาง ขยำใบซะหน่อย / ข่า..หั่นแว่นบาง/ รอน้ำเดือดพล่าน / วางซึ้งไข่ปลา..นึ่ง / นึ่ง 5 นาที /ไม่เอาสุกจัด / เครื่องแกงเหลือง หอมแดง กระเทียมไทย / ขมิ้นปอกเปลือก หั่นแว่นบาง / พริกกะเหรี่ยงสีแดง หอมเผ็ด สีสัน / ตัดรสด้วยเกลือ / (ทำไมคะ..ตัดรสเพื่อให้ รสเผ็ดของพริกมันเผ็ดน้อยลงหรือคะที่ต๋อย) / ... ตำจนละเอียด / ยังไม่ใส่กะปิ เจ้าของร้าบอก จะทำให้แกงสีคล้ำ ไม่น่ากิน..แค่ช้อนชาเดียวนี่น่ะหรือคะ.ถึงกับทำให้แกงดำ..อืม..น่าคิด).. / ไข่ปลานึ่งสุก ไม่สุกมาก 5 นาที // หน่อไม้ดองหั่นชิ้นบาง. ต้มน้ำทิ้ง / ล้างน้ำสะอาด 3-4 น้ำ (เขาบอก.. ต้มน้ำ ให้ใส่ น้ำตาลปี๊บ ช่วยลดขื่นหน่อไม้ดอง จริงอ่ะ..?) / *** น้ำสต๊อกไก่ลง หม้อ (หน้านี้ ไข่ปลาเรียวเซียว มีเยอะ) ใส่เครื่องแกง ละลายให้เข้ากัน / ปรุงรสใส่เกลือ / น้ำมะนาว / ใส่กะปิกุ้งอย่างดี / ตามด้วย น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนคาวสั้น/ ไฟปานกลาง ค่อนไปทางแรง เดือดจัด / ฟูฟ่อง /ใส่ไข่ปลานึ่ง.. / หน่อไม้ดองทันที / ... กิโลละเกือบพัน.. / เดือดอีกครั้ง ตักใส่ชามเสิร์ฟได้ทันที.. / เครื่องเคียง.. ตะวันออก ริวกิว / เรียวเซียว / ปลามะยง (ชิดมั๊ย) หน้าตาปลาเหมือนปลาฉลาม.. แกะจากถุงท้อง 2 ถุง.. แต่ไม่ต้องแกะจากพังผืด ไม่แกะเป็นเม็ด ๆ .. / ไข่ปลาเคล้าเกรือ ใส่ใบตอง .. ห่อ 2 ชั้น / ย่างบนเตาถ่าน.. อร่อยสุด ๆ .. ต้องหน้านี้ รีบทำซะ.. เม็ดขนาด racial 1 (ซมธ (มั๊ง..สวยเหมือนลูกปัดเลย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น