วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558
"BigC..." อาหารคนจน.."ไก่กระเทียมพริกไทย".. / แขกหาเครื่องต้มยำแบบแห้ง..She don't know เขาบอกเราว่า ถามแล้วพวกเธอไม่รู้...(ภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่)
"BigC..." อาหารคนจน.."ไก่กระเทียมพริกไทย".. / แขกหาเครื่องต้มยำแบบแห้ง..She don't know เขาบอกเราว่า ถามแล้วพวกเธอไม่รู้...(ภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่)/ .. เดินผ่าน (หิ้วถุงไก่แล้ว).. แขกคุยกับพนักงาน 2 คน.. กำลังอธิบาย เลยถาม "เค้าจะเอาอะไร".. / ประมาณว่าเครื่องต้มยำ เลยถามแขก.. for tomyam? ตอบ Yes.. พนักงานบอก นี่คือตระไคร้ lemongrass แล้วใบเตยเค้าเรียกอะไร / "อ๋อ Pandan" พนักงานอีกคนมา This is Tea.. / อืมใช่ tea Drinking Herb.. for health.. แขกก็ยังไม่เข้าใจ.. เปิดมือถือ ให้ดูตัวหนังสือ line.. อ๋อ จำไม่ได้หรอกว่าสะกดยังไง แต่รู้ว่ามันคือ "ใบมะกรูด".. บอกเขา this not for tomyam.. เลยพาเขาเดินไปหา เครื่องต้มยำแบบแห้ง เขาบอก ต้องการ dry (dried ทำแล้วแห้ง).. เจอของ "แม่จู้" เจ้านี้ให้น้ำพริกเผาด้วย..ทำใส่แพ็คน่ากินกว่าอีกเจ้าหนึ่ง.. / ชี้ให้เขาดูภาษาอังกฤษ this is for Tomyam... เขาบอก เขาต้องการแบบ Dry... เขาเดินหยิบ 4-5ถุง ไปที่แผงที่เขาหยิบมา..อ่านดู.. เราเดินเอา "ผงต้มยำกุ้ง"ไปให้เขา Would you try This.. This is Tomyam powder.. เขาบอก No.. เปิดมือถือ Line บอก My sister want มี kalankla (อะไรหว่า..อ๋อ ...ข่า ) / Lemongrass ตระไคร้ / califier leaf.. อ๋อ ใบมะกรูด คุยไปคุยมา.. เข้าใจแล้ว I see... เขาต้องการแบบ ตะไคร้ก็ตะไคร้ แยกประเภทเดี่ยว ๆ .. บอก เขา I think this place not have dry lemongrass only (คือไม่มีแบบตะไคร้แห้งเดี่ยว ๆ ข่า เดี่ยว ใบมะกรูดเดี่ยวๆ) ..เขายังคงยืนอ่านอยู่อีกสักครู่..เราก็ไปแล้ว.. บอกเขาแค่ว่า ที่นี่มีแต่แบบ fresh.. แบบสด..ชี้ไปที่ตู้แช่ผัก.. (ถ้ามีที่ จะซื้อตะไคร้ไปแช่น้ำให้รากงอก..ปักดิน..จะได้มีตะไคร้กินตลอดไป)... จบข่าว... มีผู้หญิงต่างชาติ หยิบ "รสดี..ต้มยำกุ้งแบบผงสำเร็จรูป" ไป 2 ซอง.. มีคนหยิบ "ทุเรียนกรอบ ซองละ เกือบ 250 บาท ลงรถเข็น" คงอร่อย / ****** อกไก่ โลละ 85 บาท (หยิบ 2 ชิ้นใหญ่).. 762 กรัม น่าจะ 60 บาท (จำไม่ได้) / กระเทียม ซื้อตลาด 10 บาท (กลีบกลาง) / พริกไทยขาวป่น "เซฟบาท" ขวดละ 7 บาท (ใช้ไปก่อน ไม่หอมเท่าพริกไทยจันนฯ) / น้ำมันถั่วเหลือง BigC 30 บาท / มะม่วงอบแห้ง 21 บาท (กินแก้อยาก)เนื้อมะม่วงสุก อบแห้งของจริง.. 60 กรัม อีกเจ้า ซองสีขาว 44 บาท 120 กรัม.. แค่เป็นน่าจะมะม่วงดิบ เชื่อม แล้วอบแห้ง.. / มะม่วงสุก มุสลิมตัก ขีดละ 40 บาท ////อกไก่ คนชั่งบอก ลอกหนังไก่หรือ ลอกให้ได้เลย. ไม่ต้องให้ในครัวทำก็ได้ค่ะ..ดีจัง.. / กว่าจะได้ทำ บ่าย 3 ปอกกระเทียม ล้าง / หั่นไก่ชิ้นเล็ก ๆ (ขี้เกียจสับ) / กระเทียมใส่น้ำมัน ผัดจนหอม ไม่ถึงเกรียมเจียว.. ใส่ไก่ ผัดแป๊บนึง.. ปรุงรส
.... (ซอสแม๊กกี้ 1 ช้อนเต็ม / น้ำมันหอย 2 ช้อนสั้น(ช้อนคาว) / น้ำตาลทรายเกือบ 1 ช้อน / น้ำปลา 2 ช้อน (ตอนชิมยังไม่เค็มเลยเติมเพิ่ม) พอผัดแห้งแล้ว เค็มเกิน /ซีอิ๊วดำ เทแล้ว สียังไม่ได้ ใส่เพิ่มอีก สุกแห้ง ออกขมไปนิดนึง.. / แต่กินกับข้าวเยอะจะพอดี.. ได้ 1 กะละมังใบน้อย ตั้งหม้อน้ำร้อนอุ่น).. ฝาหม้อสนิมกินติดซึ้ง ใช้ไปก่อน / .. จัดจนน้ำแห้ง เหลือแต่น้ำมัน.. ก็พอกินได้นะ.. ไม่อร่อย เพราะไม่ได้ใส่ผงชูรส (เปลือง ไม่จำเป็น)..... *** N. lemongrass
def:[ชื่อไม้ล้มลุกชนิด Cymbopogon citratus Stapf ในวงศ์ Gramineae ขึ้นเป็นกอ กลิ่นหอม ใช้ปรุงอาหารได้]
sample:[เขาปลูกตะไคร้ไว้รอบบ้าน]
/ **** Kaffir lime leaves are thick, dark green and shiny on the top, porous and pale on the back. A leaf has two connecting leaves which I call ‘double leaves’ **** http://www.thaitable.com/thai/ingredient/kaffir-lime-leaves / **** Galangal / ข่า / +++ http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2191/galangal-%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2
***จบเรื่อง "เครื่องต้มยำ".................
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น