วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558

ขนมบัวหิมะ บ้าน อ.ปราณี 21 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย

ขนมบัวหิมะ บ้าน อ.ปราณี 21 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย ๓๓ https://www.youtube.com/watch?v=zHSg4q-KNDY ๓๓ ไม่หน้าร้าน อร่อยมาก / ไส้ถั่วแดง ถั่วแดง เม็ดใหญ่ แช่น้ำ / ล้างน้ำให้สะอาด 3 น้ำ ให้น้ำใส / ถ้ามีเม็ดลอย ทิ้ง ฝ่อ เสีย เหม็นหืน / น้ำท่วมถั่ว แช่น้ำค้างคืน 1 คืน ไม่ต้องใส่คู้เย็น / เอามาต้ม ให้เปื่อย 2 ชม. เม็ดใหญ่เปื่อยยาก / ปั่นกับน้ำมันหน่อยหนึ่ง ใส่น้ำมันพืช สมัยก่อนต้องตำ / ปั่น น้ำมันปืน / ใส่กระทะทอง ไม่ให้เครื่องปั่นเสีย / ใส่น้ำมันไม่ขัดสี / (ไม่ฟอกสี) คคนให้เข้ากัน /แล้วค่อยเดไฟ ไฟกลาง 2 ชม . เหลวหน่อย /ใส่แบะแซะ (ช้อนจุ่มน้ำร้อนก่อนตัก ใส่ให้เกาะตัว 2 ช้อนคาวยาว /** ถั่วแดง 1/2 กก. / แป้งข้าวเจ้า 3 ส่วน แป้งข้าเวหนียว 1 ส่วน คนเคล้าให้เข้ากัน / ร่อนให้สะอาด 2-3 ครั้ง (ให้แป้งกระจายตัว ) 1.2 กก. น้ำ 1.2 กก. / (งั้นเอาแบบต้มวุ้น .ใส่น้ำเย็นปกติ ให้ละคลายตัว แล้วเทน้ำร้อนเดือดจัดลงไป..คนอีกให้เข้ากัน ลดขั้นตอนรอให้ร้อน... ใช้ไฟได้แรงขึ้น ทำให้สุกได้เร็วขึ้น )ต้มคนให้ละลายก่อน เปิดไฟ ไม่งั้นไหม้ติดก้นหม้อ / ใส่เนยาว เพราะเนยเหลืองไม่สวย.. (เนยเหลืองมันคนละอย่างกะเนยขาวตะหาก...เนยเหลืองให้กลิ่น ใส่ขนมฝรั่ง ..อันนี้มันแนวขนมจีน.. ยังไงเค้าก็ไม่ใส่เนยเหลือง เนยสดอยู่แล้วค่ะเพ่..) / ** )ต้มจนเดือดพล่าน เทใส่อ่างแป้ง คนให้แป้งสุกในกะละมัง คน0...... ใส่กลิ่น วานิลลา มะลิ นมแมว 1-2 ชช. / ทำสี หยดสีแดงเล็กน้อย ก่อนหยดเดียว สีบอกไส้ / ถุงมือ ปั้นไส้ถั่วแดงกวน 30 กรัม (ควรปั้นให้เสร็จก่อนทำแป้งมั๊ย)/ แป้ง 30 กรัม / ไส้น้อยกว่าแป้งไม่ได้ / แป้งอาจารย์บอก ไม่เอาไส้..กินยังไง / ใส่พิมพ์ ทำตอนร้อน ๆ ถ้าไม่ร้อน จะไม่ขึ้นรูป.. ปั้นเร็ว กดพิมพ์แร็ว.. / แบะแซะคนในน้ำอุ่น / วิทาน .. เขย่าในกล่องก่อนเปิดกล่อง (กินยากนะ ต้องเขย่าก่อน..ทำเหมือนกินยา ต้องเขย่าขวด..โดยปกติ.จะมีคน คนไหน ..คิดจะเขย่าชิ้นขนมในกล่องก่อน.. เค้าก็เปิดหยิบกินเลยหละคร้า..)ถ้าหยิบจากกล่องจะติดก้นกล่อง / เก็บนอกตู้เย็น 3 วัน/ แช่เย็นเก็บได้ 10 วัน / ทำไมไม่คั่วแป้งให้สุก แล้ว ใส่ ผ้าขาวบาง ห่อเป็นลูกประคบ.. โปรยแปะก้นก่องขนม โปรยตบ..บนหน้าขนมเล็กน้อย.ให้แป้งติดขนมเล็กน้อย. / แบบโมจิอ่ะ / พฤหัส บีบมะนาว บีบแกนก่อน บีบหมุนเกลียว..แกงเหลืองไข่ปลาเรียวเกียว..เค้าไม่เรียก "ไข่ปลาเรียวเซียว" หรือคะ?.. ริวกิว.. ตกลงเรียกอะไร.. ใส่แบะแซ ให้เกาะติดกันเหนียว.. ใส่เนยขาว เพื่อไม่ให้ติดพิมพ์ ..น่าจะเอาแป้งข้าวเหนียว คั่วให้สุก กรองกระชอน..ใส่พิมพ์ ก่อนใส่ขนม. / และหรือกระชอนแป้งสุก..เคาะโรยบนหน้าขนม หรือเคาะใส่ก้นกล่องก่อน.. จะดีมั๊ยนะ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น