วันจันทร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2557
[FULL] ครัวคุณต๋อย - แคบหมู ร้านม่านเมือง (17 มี.ค. 2557) [HD]
[FULL] ครัวคุณต๋อย - แคบหมู ร้านม่านเมือง (17 มี.ค. 2557) [HD] &&& http://www.youtube.com/watch?v=_C_-QecLygE ฿฿฿ เลือกหมู อายุไม่เกิน 6เดือน (หมูแก่จะเหนียว ด้านทอดแล้วไม่ขึ้น) แคบหมูมีมัน (ขูดขน ใช้มีดโกน ด้ามเขียว สมัยก่อนขาย 2 บาท..เดี๋ยวนี้เล่มละ 5-6 บาทแล้ว)฿฿ หนังหมู แผ่นประมาณเกือบเมตร ฿฿฿
หนังส่วนท้อง ขูดขน ล้างให้สะอาด ตากแดด 4 ชม. ตาก กลับ 2 ครั้ง ไล่ความชื้น 50 % (ตากขนราวไม้ ขอนไม้ยาว ๆ สูงจากพื้นดินเมตรนึง) ตากแบบตากผ้าเลย ฿฿฿
เก็บได้ อย่าให้แห้งเกินไป
หั่นให้เป็นชิ้นเสมอกัน เผื่อว่าจะให้สุกพร้อม ๆ กัน ประมาณ 1 นิ้ว
หั่น (หั่นขวางแผ่นก่อน ) หั่นชิ้น ประมาณกว้าง 1 นิ้ว ยาวประมาณ 2 นิ้ว เคล้าเกลือ หนังหมู 5 กก. ต่อ 3 ถุง เกลือสินเธาว์ (ถุงตั้งแถว ถุงละ 2 บาท) ฉลากพิมพ์สีชมพูเข้ม ฿฿฿ วางบนถาดปูด้วยใบตองด้านมัน / ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอเสมอปริมาณหนังหมู ฿฿
ทอดไฟ กลาง น้ำมันนิดเดียว (ฮ้วม) ทอดแบบนี้ไม่กรอบ รวน
เอาน้ำมันออก
น้ำมันออก
พอขึ้นขนาดนี้ ไม่กรอบ สีน้ำตาลเข้มนิดนึง.. ให้สีเสมอกัน
เอามาเก็บไว้ทั้งน้ำมัน (แช่ในน้ำมัน ถอนมอาหาร) เก็บในปี๊บ ฿฿฿ จะกินเบื่อไหร่ ค่อยเลือกออกมา กระชอนช้อนออกมา ทอดครั้งที่ 2 ฿฿฿ ไฟกลาง น้ำมันเยอะ ไม่ฮ้วม ทอดสำเร็จ (ก้นกระชอนใหญ่ กดไป กลับไป ให้ทั่ว)
ฟู กรอบ ฿฿฿฿฿ ไร้มัน หนังสือไร้มัน
หนังหมู เอามันออกให้หมด เหลือแต่หนัง (มีดแล่มันออกจากหนัง เถือ เอียงมีด 45 องศา ไถออกไป) ฿฿฿ ใช้หนังสด ไม่สั่งเค้ามาแล้วมาค้างไว้ ฿฿ ขูดขน (แผ่นประมาณ ฟุตกว่ากว้าง เกือบฟุต) ฿฿ ล้าง แล้วต้มก่อน พอสุก ไม่ให้เปื่อย ต้มน้ำเปล่า พอเปลี่ยนสีนิดเดียว (ต้มในหม้อ ปิดฝา ไม่เดือดพล่าน) ฿฿ พักให้เย็น ฿฿ แป๊ปนึง เอามาม้วน หั่นซอยให้เป็นเส้น ประมาณ 1 ซม. ยาวประมาณ 5-6 นิ้ว เส้นยาว... ฿฿฿ เอาไปเคล้าเกลือ 5กก.ต่อเกลือ 3 ถุง บนถาดปูด้วยใบตองด้านมัน ฿฿฿ เคล้าให้เคล้าเกลือให้เข้ากัน ...ใส่กระด้งไม้ไผ่ รูใหญ่ (2 ซม) เกลี่ยให้กระจายทั่ว..ตั้งบนถังพลาสติกสีขาว ข้างในโปร่ง.. ถังใหญ่มาก 200 ลิตร ตากแดด นาน.. จนแห้งเลย ไม่แช่น้ำมัน ฿฿฿ แห้ง เก็บใส่ถุงพลาสติกเข้าตู้เย็น ฿฿฿ เอามาฮ้วมน้ำมันน้อย.. ฿฿ จะทาน น้ำมันฮ้วม ตากแล้วเอามาฮ้วม ได้ที่ ตักขึ้นใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนครั้งหนึ่ง ฿฿ แล้วเอามาทอดในน้ำมันเยอะ ไฟปานกลาง ทอดให้ฟู ขาว ก้นกระชอน (รูโปร่ง ..เหมือนกระชอนลวด อันใหญ่) กดให้จมน้ำมัน ให้ฟูเสมอกันทุกชิ้น ฿฿ เสร็จ สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง ฿฿฿ ทำใหม่ สด 2 วันครั้ง สลับกัน แคบหมูทอด ร้านม่านเมือง ฿฿ ฿฿ ถ้าเป็นหนังหมูเก่า จะใส่ซีอิ๊ว แคบหมูจะออกดำ ๆ แดง ๆ เก็บ ไว้กลิ่นจะไม่ดี..ถ้าไม่ใส่ตู้เย็น เก็บได้ 3 วัน.. ที่บ้านไม่ทันถึง 3 วัน..หมดก่อนฮะ อังคาร "หรุ่ม"..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น