วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย ข้าวเหนียวสังขยา.. เสน่ห์ปลายจวัก..ถ้าผัวไม่รัก..ก็ต้องปล่อยให้มันไปตาย..คาอกเมียน้อย 555 อย่ากินเลย..ของอร่อย..
[FULL] ครัวคุณต๋อย - ข้าวเหนียวหน้าสังขยา ร้านขนมไทยบุญทรัพย์ (19 มี. ฿฿ อ๋อ แถวบางรัก.. ฿฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=cm3rx4xYGw8 ฿฿฿
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ต้นฤดู - ใหม่ จากเชียงราย ล้างขัดด้วยสารส้ม (กลางปี แข็ง .. ข้าวเหนียวเก่านอกนั้นจะแข็ง อ.แม่จัน).. ฿฿฿ หลายยี่ห้อ ฿฿฿
สารส้มให้สิ่งสกปรก ยางข้าวออกไปให้หมด ล้างขัดไปเรื่อย ขัดเบา ๆ ขัดแรง ข้าวหัก (สารส้มก้อนใหญ่ 4x9 สูง 4 นิ้ว..ฝ่ามือกอบโกยข้าวเหนียวจากน้ำ ขึ้นมาบนก้อนสารส้ม ถูไปข้างหน้าเบา ๆ หล่นหมดแล้ว..กอบข้าวเหนียวกองใหม่ขึ้นมาขัดอีก) ฿฿฿
ล้าง 3 น้ำ น้ำใสแจ๋ว /
เราล้างน้ำ ล้างเสร็จ เราจะใช้เกลือ (หยิบมือ บนฝ่าามือบางๆ )ในการแช่ ให้วเหนียวนุ่มอีก ฿฿฿
แล้วแต่ควาใหม่เก่า 2-4 ชม. ฿฿ ใส่เกลือหยิบมือ ไม่ให้ข้าวเหนีวเค็ม ฿฿
ลังถังปูผ้าขาวบางแห้ง.. กอบข้าวเหนียวใส่บนผ้าขาวบาง เกลี่ยให้ทั่ว ผ้าขาวบางปิดหน้าข้าวเหนียว)
พอตั้งลังถัง เพื่อนึ่ง ตังหม้อน้ำให้น้ำเดือดพล่าน ได้ที่ ...วางลังถัง (หม้อน้ำทรงสูง) ..เอาผ้าปิดขอบหม้อน้ำ..กั้นระหว่างขอบหม้อน้ำกับชั้นลังถึง ..ไม่ให้ไอน้ำออกทางนี้
(ใครใส่น้ำหอม เดินผ่านกลิ่นหึงเลย) ขึ้นเตา 15 นาที นึ่ง ให้ไอน้ำดันระอุ ฿฿ เปิดผ้าขาวบาง พายไม้ เขี่ยน เกลี่ยข้าวเหนียว..ให้ไปอยู่บนผ้าขาวบาง.. แล้วตวัดพลิกผ้าขาวบางให้ข้าวเหนียว พลิกคว่ำทั้งแผ่น ( ลดไฟ เหลือไฟกลาง ปลายสีส้มเล็กน้อย) ฿฿฿
ใช้ผ้าปิด ไม่ให้ไอน้ำ มีไอน้ำระอุ ฿฿฿฿
เริ่ม เกลี่ยนดูข้าวเเดร่มสุกหรือยัง กลับข้าวเหนียว ฿฿ กลับแล้วใครจะทำต่อ.. ฿฿฿฿
ตั้งไฟ นึ่งอีก 10 นาที นึ่ง (รวม 25 นาที)
สังขยา เท่สุด แบ่งเป็นเส้น เพราะ 2 ไข่.. ถ้าไม่ 2 ไข่ ไม่มีสองสี ฿฿฿ ไข่ชนิดนึงลงข้างล่าง ไข่ขนิดนึงขึ้นข้างบน ไข่ไก่ เนียนนุ่ม ไข่เป็ด เหนียวหนืด ฿฿฿
น้ำมูน
กะทิ (หัวรวมหาง)ใส่น้ำตาลทราย 1:1 (น้ำตาลทราย กะทิ เกลือ )ข้นต้งไฟ ตะบวยกลม คนไปเรื่อย ๆ ฿฿
กวนให้ทุกอย่างเข้ากัน กะทิเพิ่มความหอมด้วยใบเตยหอม (ใบเล็กกว่าใบเตยห่อขนม ใบใหญ่..ใบเตยหอม สีเขียวสด ไม่เขียวเข้มแก่แป๊ด) ขยำ (เอาสากทุบบนเขียงได้มั๊ยอ่า) แล้วมัดเป็นปม จะมัดทำไม เดี๋ยวมันก็คลายออก.. ตัดท่อนพอกับขนาดหม้อ ไม่เสียเวลามั๊ยอ่า).. ฿฿฿
ใบเตย ต้องขยำให้มีน้ำมันหอมออกมา ฿฿฿
กวนจนเริ่มใส ตั้งพักไว้ให้เย็น ฿฿
ข้าเวหนียวสุกใหม่ ร้อน เอาออกจากผ้าขาดบาง ใส่กะละมังทันที ร้อน ๆ ฿฿฿ ตั้งกระชอนตาถี่ กระชอนลวดทั้งอัน..ขอบลวดด้วย.. เทกะทิมูนผ่านกระชอง ลงกะละมังข้าวเหนียวทันที (ไม่ต้องกรองไว้ก่อน)
น้ำมูน กรองผ้าผ้าขาวบาง ข้าวเหนียวใส่ทันที ฿฿฿
กวนไปทางเดียวกัน ไม่ให้เม็ดเข้าวแตก มูนจนกว่าน้ำกะทิจะเข้าเนื้อข้าวเหนียว จะดูเละเหมือนโจ๊กเลย.. น้ำกะทิปริ่มหน้าข้าวเหนียวพอดี ฿฿฿
฿฿
ให้น้ำกะทิ เข้าข้าวเหนียว ฿฿
ปิดฝาทรงสูง ให้ครอบขอบกะละมังข้าวเหนียว.. ตั้งนาฬิกาดิจิตอล 15 นาที เปิดฝาออก..
฿
พลิกข้าว
ข้างล่างอืด ข้างบนแข็ง
สังขยา
ไข่ไก่ 10 ฟอง ไข่เป็ด 10 ฟอง
ไข่เป็ด มัน สีสวย ข้อเสีย ออกคาวกว่าไข่ไก่ ฿฿฿
ให้บาลลานซ์ เนียน
ใส่น้ำตาลทราย 1/2 กิโล น้ำตาลตโนด 1/2 กก. (เป็นรูปชามใหญ่ 2 ก้อน สีน้ำตาลอ่อน ออกแห้ง ๆ ไม่เปียเป็นน้ำตาลปี๊บ.. )
ใส่ใบเตย เป็นใบ ๆ ประมาณ 10 ใบ..ใส่ถุงมือ มัดยางที่ข้อมือ.. ขยำ ๆๆ ๆ ฿฿฿
มือขยำให้กลิ่นใบเตยออกมา
ใช้เครื่องตีก็สู้การขยำไม่ได้ ฿฿฿
ใส่หัวกะทิ 1 กก.
ขยำให้ให้เข้ากัน ฿฿฿
กรองกระชอนลวด (แสตนเลส)..ใช้ตะกร้ามือ กดคนวนส่วนผสมให้ออกจากกระชอนจนหมด.. ผ้าขาวบางดีกว่ามั๊ย...
฿฿ กะทิหัวหางผสมกัน ฿฿฿
ตั้งลังถึง. (น้ำเดือดก่อนมั๊ย) วางถาดขนมมีหู 12x12 นิ้ว (เทสังขยาใส่ถาดเกือบเต็ม เหลือขอบ 1 ซม.) ฿฿฿
ผิดฝาแหลมสูง ชุดของหม้อนึ่งขนมไทย..ฝาหม้อทรงกรวยสูง.. ฿฿฿
ไฟอ่อน ตั้งเวลา 30 นาที ระวังเวลา ถ้าตั้งนานเกิน ไฟแรง จะฟูไม่น่ากิน ฿฿฿
ทำกะทิราด หัวหางผสมกัน แบ่งส่วนหนึ่งขึ้น ตั้งไฟ ใส่แป้งข้าวข้าวเจ้า ใส่เกลือหยิบมือ ฿฿฿ หยิบมือคือ นิ้วโป้งนิ้วชี้ ปลายนิ้ว หยิบขึ้นมาจึ่กทีเดียว.. ไม่ใช่หยิบทั้งกำมือ..เอ้าฮา..
เค็มหวาน น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ฿฿฿ หม้อครึ่งนึ่งตั้งไฟ อีกหม้อครึ่งหนึ่ง..(ไม่ตั้งไฟ) แป้งข้าวเจ้า ใส่เกลือ น้ำตาลทราย.. ให้กะทอในหม้อเดือดร้อนก่อน.. แล้วจึงเทส่วนกะทิแป้งลงไป..ลดเวลา ไม่ต้องใส่แป้งแล้วคนตลอดเวลา ฿฿฿ ข้าวเหนียว วางสังขยาตัดจากถาดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า 1 นิ้ว/ยาว 3 นิ้ว / กว้าง 0.5 ซม. (ละเอียดไปมั๊ยเนี่ย) แล้วจึงราดกะทิ ฿฿฿฿ บนสีเข้ม ล่างสีอ่อน ฿฿฿
เทใส่เมื่อกะทิในหม้อเดือด กวนไม่ให้มีตะกอน..กะทิราดหน้า ฿฿฿ ร้านแม่นิด มีไฝข้างแก้ม..ข้าวเหนียวมูนกะละมังใหญ่..(ตั้งหน้าร้านบ้านโซ่ยเจ็ก) แกจะตักข้าวเหนียว ใส่ถุงพลาสติก ใส่เหรียญห้าบาท ในถุง หยิบวางบนใบตองด้านด้าน.. ใช้ช้อนสังกะสี ปาดสังขยาอย่าเบามือ ปาดเอียง ๆ แล้วเอาคว่ำช้อนบนข้าวเหนียว หัวแม่โป้ง ดันสังขยา พับข้างยาว..ข้าง แล้วพับข้างสั้นห่อเป็นทรงสามเหลี่ยม เอาไม้กลัด ๆ ให้สวยงาม ..ใส่ถุงให้ลูกค้า รับเงิน..รวย รวย รวย.. มีหน้าปลาแห้งด้วย..
วันพฤหัสฯ แกงเห็ด (ใส่น้ำใบน่านาง แบบต้มเปรอ..โครตชอบเลย..ต้องใส่ข้าวเบือด้วย) วันนี้ใช้เวลาพิมพ์เยอะมา..เลย.. เหมือนซูชิ..ข้าวปั้น.. รูปสวย..แต่บางที..ผิวสัมผัสมันไม่กลม มน.. จะเจอมุมตัดเป็นเส้นก่อน... ประมาณบัวลอยปั้นกลม กับบัวลอย ตัด..จะกลม ๆ ดุน ๆ..สัมผัสความสุขบนลิ้น ต่างกัน..มั๊ยนะ..
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น