วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2557
น้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้งเม็ดงาม ๆ 9 เม็ด / หอมเล็กปอกหั่นบาง ๆ 1/2 ถ้วย / กระเทียมปอกสับหยาบ ๆ 1/4 ถ้วย / ข่าหั่นฝอยหยาบ ๆ 2 ชต. / ตะไคร้หั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย / ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ชต. / ลูกผักชี 2 ชต. / ลูกยี่หร่า 1 ชต. / พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. / กะปิ 1 ชต. / เกลือ 2 ชช. / พริกแห้งกรีดตามยาวแกะเมล็ดทิ้ง แล้วล้างน้ำ บิดขึ้น โขลกกับส่วนผสมทุกอย่างจนละเอียดยิบ (ตำราว่า โขลกพริกแห้งกับเกลือก่อน พริกไม่ลื่น) ฿฿฿ น้ำพริกแกงเขียวหวาน พริกขี้หนู (สีเขียว) เด็ดก้าน 1 ถ้วย ส่วนผสมอย่างอื่นเหมือนกับน้ำพริกแกงเผ็ด ฿฿฿ น้ำพริกแกงคั่ว พริกแห้งเม็ดงามๆ 9 เม็ด / หอมเล็กปอกหั่นบาง ๆ 1/2 ถ้วย / กระเทียมปอกสับหยาบ ๆ 1/4 ถ้วย / ข่าหั่นฝอยหยาบ ๆ 2 ชต. / ตะไคร้หั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย / ผิวกมะกรูดหั่นฝอย 1 ชต. / กะปิ 1 ชต. / เกลือ 2 ชช. / เช่นเดียวกับน้ำพริกแกงเผ็ด (กะปิเยอะไปละป่าวน๊า) ฿฿฿ น้ำพริกพะแนง ทุกอย่างเหมือนน้ำพริกแกงคั่ว แต่เพิ่มถั่วลิสงคั่วปอกเปลือก 1 ถ้วย / ฿฿฿ น้ำพริกแกงมัสมั่น พริกแห้งเม็ดงาม ๆ เผาหรือคั่ว 11 เม็ด / หอมเล็กเผาปอกเปลือกหั่นบาง ๆ 1 ถ้วย / กระเทียมเผาปอกเปลือกสับหยาบ 1/2 ถ้วย / ข่าเผาหั่นฝอยหยาบ ๆ 1/4 ถ้วย / ตะไคร้หั่นบางๆ คั่ว 1/2 ถ้วย/ ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ชต. / ลูกผักชีคั่ว 1/4 ถ้วย / ลูกยี่หร่าคั่ว 2 ชต. / อบเชยป่น 2 ชต. / ลูกจันทน์ป่น 2 ชต. / กานพลูป่น 1 ชต. / พริกแห้งเผาแกะเมล็ดทิ้ง แล้วโขลกรวมกับส่วนผสมทุกอย่างจนละเอียดยิบ ครูบอก ถ้าไม่แหลก มีพริกลอย เรียก "แล่นใบ" มันไม่ใช่เรือใบสักหน่อย ทำไมเรียก "แล่นใบ"..ไม่เข้าใจ..จริง ๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น