วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 18 มีนาคม 2557 กล้วยกินคู่โยเกิร์ต.. / "หรุ่ม"
[FULL] ครัวคุณต๋อย - หรุ่ม ร้านเรือนรส (18 มี.ค. 2557) [HD] ฿฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=DZWo6UrUWZQ ฿฿฿ "หรุ่ม" สมัยรัชกาลที่ 2
฿฿ หมู สันนอก ปนมันนิดหน่อยดี อย่ามันมาก.. หมูสับละเอียด .จะได้ไม่แข็ง ไม่เป็นก้อน ฿฿฿
หอมใหญ่ หั่นเต๋าเล็ก ทำให้หอม หวาน
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่งหน้า (สมัยนี้ใช้พริกแต่งหน้าเหรอ 555..ไม่ปวดแสบปวดร้อนแย่หรือฮะ)หั่นท่อนก่อน 2 นิ้ว แล้วซอยบางยาว.. (บางตำรับ.. กรีดเมล็ดพริกแล้ว.. ใช้ปลายมีดบาง ปาดเอาเนื้อของพริกด้านในออกให้บาง.. แล้วจึงหั่นเป็นเส้นซอยบาง)
รากผักชี (ติดก้านเขียว 2 นิ้ว) ซอย ละเอียด ฿฿฿
พริกไทยเม็ดขาว (ควรบดปั่นละเอียดก่อนใส่..ชั่งตวงให้ดีก่อน)..
กระเทียมไทย
ปั่นหรือตำ ละเอียด
฿฿ ถั่วลิสง .. ปั่นหยาบ ห้ามละเอียด
เสร็จ..พักไว้
฿฿ ตั้งกระทะ ผัดไส้
เครื่องโขลก หอม ไม่ใส่น้ำมัน ผัดไปเรื่อย ๆ ให้หอม
กับหมู หลังตะหลิวบี้ให้เข้ากัน..
ใส่น้ำปลา ผัดจนเข้ากันดี
ใส่ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
ผัดให้เข้ากัน
น้ำตาลทรายใส่หลังสุด ผัดไปเรื่อยหมูเริ่มสุกดี (น้ำตาลทรายถ้าใส่ก่อนอาจไหม้..เราไม่ได้ต้องการ caramel )
ใส่หอมใหญ่เต๋า ใส่สุดท้าย ไม่ให้น้ำหอมออกมา
ผัดให้แห้ง แต่อย่าสุกเยอะมาก (สำหรับหอมใหญ่)
฿฿ ห่อไข่ ไข่ไก่ 4 ฟอง ตีให้เข้ากัน เติมน้ำนิดหน่อย อย่าเยอะ ฿฿ ปลายนิ้ว 4 นิ้ว จุ่มไข่ สะบัด ซ้ายให้ได้เส้นที่ต้องการ..สะบัดให้เป็นตารางสี่เหลี่ยม.. / เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้วกว่า / (บางตำรับ โบราณว่า จะวางพริกชี้ฟ้าแดง ซอยเส้น.. วางใบผักชี เฉพาะใบ ตักไส้ใส่.. จะเห็นเป็นสีในแผ่นไข่) ลอกแผ่นไข่ออก.. ตักไส้ใส่..
น้ำมันเช็ดกระทะ นิดหน่อย แกะง่าย
แกะออกมา
ห่อไส้ที่ผัดแล้ว ห่อให้สวยงาม
กินสด ๆ ร้อน ๆ กับผักก็ได้฿฿฿ เอ..ไม่มีอาจาด จิ้มเหรอ.. รสก็จะเค็ม ๆ หวาน อย่างเดียวล่ะสิ..
฿฿฿ ทานโดดไม่แนมก็ได้.. พุธ ข้าวเหนียวหน้าสังขยา...
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น