วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557

[FULL] ครัวคุณต๋อย - แกงเห็ด ร้านช.ช้างยกครก (20 มี.ค. 2557) [HD]

[FULL] ครัวคุณต๋อย - แกงเห็ด ร้านช.ช้างยกครก (20 มี.ค. 2557) [HD] ฿฿฿ https://www.youtube.com/watch?v=pZTPekhnlHY ฿฿฿ ใบย่านาง เลือกใบแก่ หั่นสับ (ใช้กรรไกรตัดขวางใบ 3-4 ส่วน..ถ้าใช้กรรไกรมีฟันจะช่วยได้เยอะเลยนะคะ) หยาบ ๆ ปั่นกับน้ำสะอาด ปั่นละเอียด กรองกระชอนอลูมีเนียม 20 บาท ได้น้ำใบย่านาง สีเขียวขี้ม้า กลาง ๆ ฿฿฿ ใส่กี่ใบ ประมาณกำนึง ไม่ต้อองเยอะมาก เข้มข้นเกิน สีมรกต สีเขียว ไม่เอามรกตแก่ เยอะไปจะเหม็นเขียว ฿฿฿ เอาน้ำ กรองเอากากออก แยกเป็นน้ำใบย่านาง ฿฿ ไม่ได้ใส่เกลือ ไม่ใส่น้ำตาล ในแกง เรีกย "นัว" อร่อย ฿฿฿฿฿ ทำเองเถิด อร่อย เข้มข้น ฿฿฿ น้ำกระเทียมดอง สีเหลือง 1 ถ้วยน้ำจิ้ม (ร้านข้าวต้ม สีชมพู เต็มถ้วย) ฿฿ ต้มกับปลาร้า ปลากระดี่ เกือบครึ่งหม้อใหญ่ ด้ามยาว.. คน ๆ ๆ ฿฿ กรองเอาก้างออกให้หมด ต้มจนสุก ฿฿ เอาแต่น้ำที่เหลืออยู่ ฿฿฿ ปรุง น้ำซุปไก่ สต๊อกไก่ ผสมน้ำใบย่านาง อย่างละ 1 ทัพพี / พริกขี้หนูสวน (พี่ต๋อยคะ ..น่าจะพริกลาว สุก สีส้มแดง..ไม่ใช่พริกขี้หนูสวน)ไม่ใส่พริกกะเหรี่ยงหรือพลิกลาว เม็ดอ้วนสีขาว) ฿฿ กะปิอย่างดีนิดนึง ฿฿ น้ำปลาร้า 2 กระบวยเล็ก ฿฿ รสเพ๊ะ ฿฿ เริ่มเดือด ใส่บวบ ฿฿ ดอกผักปลัง ฿฿ ผักสุกยากใส่ก่อน ฿฿ เดือดใส่เห็ด 5 อย่าง ภูฐาน เห็ดหอมสด เห็ดหนูหนูดำ เออรินจิ (ฝานตามยาว บาง ๆ จะเหมือนเนื้อไก่) เห็ดเข็มทอง ฿฿ เดือนได้ที่ ขาดไม่ได้ ยอดชะอมลงไป ฿฿ สุดท้าย ใบแมงลัก ปิดไฟได้เลย...฿฿ ช้าง กลัว ฉ.ฉิ่ง ตีดัง ช.ช้างวิ่งหนี 555 ฿฿฿฿ วันศุกร์ ต้มป่า ปลาหมอ... ใช้ดูดเอา.. ดูดอะไรอ่า..โก๊ะตี๋..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น