วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวสวย หน้า 157

ข้าวสวย หน้า 157 ฿฿ ข้าวสาร 4 ถ้วย/ น้ำ 6 ถ้วย / ใบเตย 3-4 ใบ ฿฿฿ ซาวข้าวและใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่ข้าวสารที่ซาวไว้ ปิดฝา ใช้ไฟค่อนข้างแรง เปิดฝาคนเป็นครั้งคราว ใบเตยตัดใบละ 3-4 ท่อน มัดรวมกันใส่ในหม้อข้าว เมื่อน้ำจวนจะแห้ง ราไฟให้อ่อน หุงต่อไปอีกประมาณ 20 นาที ถ้าข้าวสารเป็นข้าวใหม่จริง ๆ เวลาหุงควรลดน้ำเหลือเพียง 5 ถ้วย อนึ่ง จะใช้นึ่งแทนหุงก็ได้ คือซาวข้าวแล้วใส่ข้าวรวมกับน้ำ แล้วใส่ลังถึงนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น