วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวต้มปลา หน้า 159

ข้าวต้มปลา หน้า 159 ฿฿฿ ข้าวสาร 2 ถ้วย/ น้ำต้มกระดูกปลาหรือน้ำเปล่า 18 ถ้วย / ข่าแก่ท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว 1 ชิ้น ทุบพอแตก / ปลาเนื้อขาว เช่น ปลาช่อน ปลากะพง ปลาอินทรี ฯลฯ แล่ให้หมดก้างและหนัง หั่นชิ้นเล็ก ๆ 2 ถ้วย / กระเทียมเจียวหล่อน้ำมัน 1/4 ถ้วย / น้ำปลา 1/2 ถ้วย / ซีอิ๊วดำ 1 ชต. / พริกไทยขาวป่น / ขึ้นฉ่ายหั่นทั้งก้านและใบ 1/2 ถ้วย / ผักชีหั่นเช่นเดียวกัน 1/4 ถ้วย / ฿฿฿๊ วิธีทำ ซาวข้าวใส่กระชอนพักไว้ น้ำต้มปลาหรือน้ำเปล่าใส่หม้อพร้อมกับข่า ต้มพอเดือด แล้วใส่ข้าว เปิดฝาคนเป็นครั้งคราวพอข้าวสุกแล้ว ใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ ต้มต่อไปอีกประมาณ 5-6 นาที พอปลาสุก ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ยกลงใส่กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายและผักชี พริกไทย ใช้กุ้งแทนปลาก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น