วันศุกร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย "ครัวคุณต๋อย - กะหล่ำปลีผัดปลาตาเดียว ร้านบ้านอำเภอ (6 มีนาคม 2557) ["
ครัวคุณต๋อย - กะหล่ำปลีผัดปลาตาเดียว ร้านบ้านอำเภอ (6 มีนาคม 2557) [฿฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=nf0UQAX7me4 ฿฿฿ ไม่ยากแต่มีเคล็ดลับ.. นำปลาตาเดียวสดมาแล่ เนื้อติดกระดูกมากที่สุด / เอาแต่กระดูก ฮา เอาเกลือมาโรยทั่วตัวปลา ทำเหมือนปลาเค็ม ทาให้ทั่ว / ทิ้งไว้ 3 ชม. / ล้างน้ำออก / เกลือซึมเข้าเนื้อปลา / สะอาด ตากแดด..อย่างไว 3 วัน / ยิ่งตากแดดมากยิ่งดี ให้แห้ง ถ้าไม่แห้งจะเหม็นตุ / ตากแห้งจะแข็ง ฉีกเอาแต่เนื้อ หนัง กระดูกเก็บไว้ทำน้ำซุป / เอาเบคกิ้งโซดา ใส่น้ำ ผงหมักนุ่มหมักฟู ล้างกะหล่ำ ช่วยได้ ทำให้กรอบและหวาน / กะหล่ำปลี ใช้ใจกะหล่ำ แกนใน /น้ำมันเจียวหอมแดง. น้ำมันภัตตาคารใช้น้ำมันเจียวหอม. ตามบ้าน / คั่วกับเนื้อปลา พอกรอบ ไม่ให้ไหม้ ไม่นาน / ผัดให้เร็วที่สุด ไฟแรง.. / ผักสลด ใส่น้ำซุป ใส่น้ำปลา ผัดอีกสักครู่ / ครึ่งนึง / ปลาตาเดียวมาผัดเร็วมาก / ใส่ปลาตาเดียว เสริ์ฟ จะหอมขึ้นมาเลยครับ / เคล็ดลับ ฿฿฿ ปลาตาเดียว มีขายแบบตากแห้ง กก.ละ 300-500 จานนึงตัวเดียวก็พอ.. แข็ง โป๊ก ๆ ๆ ๆๆ / น้ำซุป ปลาตาเดียว กระดูก หนัง.. เอาพอ ประมาณชั่วดมงก็ได้ ต้มเดือดไปเลย สต๊อกหมู ไก่ก็ได้ / น้ำมันทอดคั่วปลา เจียวกับหอมแดงก่อน.. หอมจากหอมแดง ../ น้ำซุป นำแดง ราดหน้า เจี๋ยนน้ำแดง โรยหน้านิดเดียวหอม.. / หอมแดงซอย มาเจียว กากทิ้งไป.. / หอมเอาไปทำน้ำซีอิ๊วได้อีกนะครับ / ท่าจะรวยมาก.. / 1หัวใจกะหล่ำ ช่วงเนื้ออ่อนวงใน ประมาณ 2 นิ้วกว่า / ไม่เอาใบกาบนอกเลย / แล่ปลาตาเดียว ไมเอาหัว แบะเป็น 2 ซีกแบบผีเสื้อ ... ฿฿ โรยเกลือทาลูบทั้งเนื้อในหนังนอก ประกบเป็นตัวตามเดิม พักไว้ 3 ชม. ล้างในกะละมัง สะอาด สะเด็ดน้ำ / ตากแดด ผึ่งบนตะแกรงตาห่าง 1 นิ้ว /.. หมั่นกลับตัวปลาให้แห้งเสมอกันทั้งสองด้าน..เอาด้านเนือ้ตากแดดก่อน / ฉีกเอาแต่เนื้อ..มือฉีก.ง / น้ำมันเยอะ หอมแขกซอยยาง.. ลงเจียว..กระบวยกลมคน ฟองน้ำมันฟองใหญ่ ไฟกลาง-แรง / สีเข้ม ไม่เจียวแบบกรอบกินได้.. / เอากลิ่นเท่านั้น / น้ำมันหอม ผัดเนื้อปลา ควันขึ้น กรอบ พอหอม เทใส่ตะแกรงกลม สะเด็ดน้ำมัน ผัดนานจะไหม้ ขม เหม็นทานไม่ได้เลย / กระทะใส่กะหล่ำปลีลงผัดต่อไป ไฟแรง ไฟลุก กระดกกระทะ ใส่น้ำซุป น้ำปลา กระดกกระทะอีก 3 จึ๊ก / ตักออกจากกระทะครึ่งนึง ใส่จานเสิร์ฟก่อน / ทีเหลืออีกครึ่งหนึ่งในกระทะใส่ปลาคั่วลงไป ผัดกระดกกระทะ / เสร็จแล้ว เทราดทับครึ่งแรก / แล้วทำไม ตอนตากปลา เค้าไม่เละกระดูกออกก่อน.. แงะจากหนังก็ยากพอแล้ว. กระดูกจะทิ่มมือเอาดิ.. /
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น