วันเสาร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย - ต้มทะเลเดือด ร้าน พะ นะ คอน 5 (14 ม.ค. 57)

ครัวคุณต๋อย - ต้มทะเลเดือด ร้าน พะ นะ คอน 5 (14 ม.ค. 57) /กุ้งม้าลาย ปลาเก๋า ญาติกับไต้ก๋ง ไซส์ใหญ่มาก แล่กันสด ๆ หรือกะเป๋า จากทะเลอันดามัน ตัวใหญ่..หาสด ๆ สะพานปลา.. รับของสดที่นั่นทุกวัน ฿฿฿ กินปลาได้ไอโอดีน ไม่ถูกหลอกง่าย (เอ.พี่คะ..ไอโอดีน ป้องกันคอหอยพอก..นะคร้า..ส่วนกันโง่ ไม่ถูกหลอก ต้องได้โอเมก้า 3-6-9 อ่ะคร่ะ) ปลาหมึกกล้วย หั่นพอดีคำ.. ปลาหมึกสาย ต้องเห็นทั้งตัว น่าทาน ไม่ค่อยเข้าโรงเรียน ไปโรงเรียนช้า.. หนวดยาว ๆ ตัวเล็ก รสชาติกรุบ ๆ เหนียวกว่านิดนึง กรุบ ๆ หอยเชลล์ ต้องมีเปลือก ถ้าไม่มีเปลือกอาจไม่สด หรือปนกัน หอยหลอดไทย อย่าให้หอยหลอดนอก (สดสู้ของไทยไม่ได้) กุ้งม้าลาย พาเด็กข้ามถนนไม่ได้ เอาไส้เอาเส้นดำขี้ออก ใหญกว่าแชบ๊วย ตะไคร้ ไม่ได้มาจากฝรั่งเศส กระเทียมจีน รากผักชี ไม่มีข่าตอนนี้ ใส่ ตามหลัง เราบุบ ๆ ๆ ๆ ๆ หอมแดง พริกสีแดง (พริกจินดา เผ็ด) โขลกตามแรงที่มี โขลกหยาบ ตั้ง กระทะ น้ำส๖อกไก่ ลวกอาหารทะเล ความหวานยังอยุ่ อย่าลวกนาน จะหดหมด ทานแล้วไม่เด้ง พักไก่อ สะเด็ดน้ำ ไม่ใช่สะดบัดน้ำ ใส่น้ำสต๊อกใส่กระทะ ไฟแรง เดือด ใส่เต้าเยวดำ แบบไมเค็ม ชั้น 1 อย่งดี เคี่ยให้น้ำกับเต้าเจี้ยเจข้ากันก่อน ให้เม็ดแตกแล้ว.. / น้ำปลา น้ำปมะนาว น้ำตาลทราย เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เครื่องโขลก ต้อมนานไม่ได้ จะขม เดือดไฟแรง เดือดเร็ว ตั้ง รองด้วยไบกะเพราก่อน ใช้ข่าแก่ หั่นเต๋า 0.5 ซม. ใส่ทีหลังสุด ต้มนานจะขม ที่เหลือโรยใน้ ตักขึ้นเลย ราดเลย โรยใบกะเพร้า หน้าทะเลเดือด ฿฿฿฿฿฿ ยังไม่ update.... วันนี้พี่ครืด ๆ มา..ต้องอดทน..อย่าแสดงกิริยาไม่ผู้ดี..ก็กูไม่ใช่ผู้ดีนี่หว่า..เอาน่า ทนเอาหน่อย.. เออ ก็ได้วะ.. 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น