วันพุธที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย - ครองแครงกะทิสด 12 มีนาคม 2557 2/2 [HD]

ครัวคุณต๋อย - ครองแครงกะทิสด 12 มีนาคม 2557 2/2 [HD] ฿฿฿ แร่ว ๆๆๆๆๆๆๆ ฿฿฿ สอนทำขนมไทยก่อน.. มาจากราน จงรัก ขนมไทย เป็นหนุ่ม 30 นิดๆ / อยู่กับคุณแม่ช่วยทำขนมมาตลอด ชอบทำขนม.. คุณปิยพงษ์ จงรักสันติ.. (อันแรกเน็ตแฮงค์) ครัวคุณต๋อย 12 มี.ค. 2557 (FULL) ขนมครองแครงกะทิสด & ข้าวหมกไก่ ฿฿฿฿ เริ่มจาก ต้มน้ำดอกอัญชัญ ใด้สีใส่แป้ง .. ดอกอัญชัญ กลีบ 2 ชั้น ต้มจนเดือด / ไม่ทันระ.. เดี๋ยวมาพิมพ์อีกที.. ทำสีใส่แป้ง.. / เอามาต้มจนเดือด ไม่เด็ดขั้ว ดอกแห้ง (สงสัยไม่ล้าง)..ต้มจนดอกสีซีดฟ้าจาง ๆ ฿฿ เตรียมแป้งมัน ร่อนแป้งไม่ให้ติดกัน กระชอนลวด ใช้ช้อนบี้แป้ง คลุกเคล้าให้เป็นก้อนเล็ก ขนาดกำปั้น เคล้าแป้งแห้ง จนเป็นกำปั้น ..นวดไปนวดมา.. ฿฿ นวดจะเป็นเนื้อเดียวกัน ตักน้ำสเข้มใส่ ตามด้วยน้ำเปล่าทันที..เพื่อเจือจางสีให้อ่อนลง ฿฿฿ ใส่ถาดเอาไว้ เอาน้ำเดือด(เป็นฟองปุด ไม่เดือดพล่าน ) เท่านั้น ไม่งั้นจะไม่เด้ง ฿฿ น้ำทัพพีกลม 3 นิ้ว / ฿฿฿ สีสุดท้ายน้ำเปล่า น้ำต้ม เท่านั้น ปั้น ..แป้ง จะมีสีคราม สีฟ้า สีขาว.. 3สี ๕฿฿฿ เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดคลุมไว้ ไม่ให้แข็ง ฿฿ ทาแป้งนวลพิมพ์ครองแครง สีเหลืองเป็นร่องแอ่น..ร้านเกียรติสิน สะพานควาย ซอยตรงข้ามบิ๊กซีมีขาย . ฿฿ กดบนพิมพ์จะไม่ม้วนเป็นตัว ถ้าน้ำอัญชัญไม่เดือด บิออกมา ฿฿฿ กลมประมาณครึ่งนิ้ว..กดบนพิมพ์แล้วม้วนให้ตัวกลม ๆ ฿฿฿ ปั้ยยีราฟได้ด้วย..ฮา ฿฿฿ ต้มน้ำ ต้มตัวครองแครง เอาแป้งส่วนเกินออก ร่อนตะแกรง กลม ตาห่าง..อันใหญ่...เอาแป้งส่วนเกินออก ..ผู้ชายคุยโทรศัพท์มือถือ มืดใช้ปากกดจด..เราถอนหายใจดังเฮือก ..จนท.หันมามอง คุยกัน.2 คน.. (ก็ช่วยไม่ได้.. อีตานี่เสือกโทร.มือถือในห้องสมุดทำไมอ่ะ) เราก็ทำไม่รู้ไม่ชี้...(กุไม่ได้ผิดนี่หว่า มันเป็น effect แบบคนโรคจิต) ฿฿฿ ต้มจนลอยขึ้นมา ช่วงรอสุก น้ำจะนิ่ง..ไม่มีฟองอากาศเดือด ตักขึ้น.. ฿฿฿ เอาไปเทสต์ในน้ำเย็น (อุณหภูมิห้อง) ช้อนดูว่าใสหรือเปล่า ถ้าไม่ใส ไม่สุก ฿฿฿ คั้นกะทิ มะพร้าว ใช้น้ำอุ่น ..กลิ่นความหอม ความมันจะออกมาเยอะกว่า มะพร้าวขูดขาว ห้ามติดเปลือกสีน้ำตาล รสชาติจะเปลี่ยน ไม่อร่อย ( 2มือช่วยกันขยำ ขยุ้ม.. บีบเอาน้ำกะทิออกก่อน..โกยกอบกากมะพร้าวออก.. แล้วเทใส่ผ้าขางบางแห้ง.. ม้วนบิด อย่าติดเปลือก คั้นกะทิ ..หัวกะทิ ฿฿ ใบเตย.. เราต้องเอามือเด็ดเท่นั้น กลิ่นจะไม่หอม กรรไกรตัด มีดตัด (มือบิดฉีก 3 นิ้ว น่าจะเอาเส้นกลางใบออกก่อน ไม่งั้นคงฉีกไม่ขาด) หลายที่พับ..ไม่ต้องการกลิ่นมาก ฿฿฿ ใส่น้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวอ่อนบาง ๆ ใส ๆ ฿฿ อย่าให้มีรสเปรี้ยว ชิมก่อน.. มะพร้าวอ่อน..฿฿฿ มะพร้าวอ่อน ลูกเล็ก เปลือกเขียวอ่อนติดบ้าง.. เส้นผ่าศูนย์เนื้อในประมาณ 4 นิ้ว กลมๆเล็ก ๆ ฿฿฿ ใส่น้ำตาล ปรุงรส..฿฿฿ เกลือตัดนิดหน่อย ทำกะทิสด ฿฿ ตัดใบเตยออก ฿฿฿ เคี่ยว ไฟอ่อน ไม่แรง ห้ามกะทิแตกมัน ฿฿ เคี่ยวไปเรื่อยกลิ่นใบเตย กลิ่นมะพร้าว ใส่ครองแครง ใส่งาขาวคั่ว สำคัญของครองแครง.. ฿฿฿ งาขาวคั่วจะใส่ในหม้อ หรือจะใส่หน้าถ้วยขนม / แล้วเนื้อช้างไปไหน ไม่ใช่งาอย่างงั๊น.. ครองแครงกะทิสด ไม่ใช่ ครองแครง "กระทิสด".. ทำมาตั้งแต่เกิด.. เรามาทำขนม อายมั๊ย เม่อก่อนไดม่ได้ชอบ ตื่นมาแม่ใช้ทำโน่นทำนั้น สำคัญและกลทยเป็นอาชีพได้.. คุณพ่อเป็นข้าราชการ ซื่อสัตย์ แม่เป็นครู.. ณวัฒน์ ตื่นมาเห็นแม่ทำงานหนัก.. กลายเป็นคนทำงานหนัก ทำเพื่อแม่ โก๊ะเหมือนกัน..ทุกวันนี้หนูก็เลยนอนขี้เกียจอยู่บ้าน กตัญญู หอมแม่ จูบแม่ทุกวัน..เมือ่ไหร่แม่จะได้เล่นหนัง เล่นละคร... กลับาท่คนครองแครง แป้งมัน ดอกอัญชัญ น้ำเอญบัญเดือด ๆ ใส่ลงในแป้ง สีเข้มไหล่ไปนถึงอ่อน ใช้ช้อน ก็มันร้อนนี่ครับ โก๊ะทำเลอะ..ทำหก..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น