วันอังคารที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย (หมกหน่อไม้) 11 มีนาคม 2557 2/2 ฿฿ ครัวคุณต๋อย (โครงการผักพื้นบ้านฯ บึงฉวาก) 11 มีนาคม 2557 1/2

ครัวคุณต๋อย (หมกหน่อไม้) 11 มีนาคม 2557 2/2 ฿฿฿ ครัวคุณต๋อย (โครงการผักพื้นบ้านฯ บึงฉวาก) 11 มีนาคม 2557 1/2 ฿฿฿ ขูดหน่อไม้ไผ่ตง ขูดเอาแต่ความอ่อน ส่วนอ่อนของหน่อไม้ ส้อมขูด ตัดเอาแต่ส่วนอ่อน มือซ้ายจับโคนหน่อ มือขวาใช้ส้อมขูดไล่ไปทางขวา เบา ๆ ให้เป็นเส้นเล็ก ๆ สวยงาม ฿฿ ทำให้ความหืนของหน่อไม้ออกไป ใส่เกลือป่น ขยำ บีบเอาให้นุ่ม น้ำออกมาเยอะ บีบน้ำหืนออกไป ล้างน้ำ 2 น้ำ ฿฿ เอาไปต้มใส่ไม่ต้องรอเดือด ต้มให้เดือดพล่านทั้งหน่อไม้ 2 น้ำ / ครั้งละ 10 นาที / น้ำเป็นสีเหลือง หน่อไม้ซีด / ต้มอีกครั้ง 10 นาที ต้มน้ำใบย่านาง / เตรียมเครื่อง ตะไคร้ กระชาย บุบ / อู๋หน่อไม้ใส่ในน้ำใบย่านาง ตระไคร้ กระชาย ต้ม 10 นาที (ไม่ต้องรอน้ำเดือด) ฿฿฿ ต้มเสร็จ / เอามาใบแมงลักลงไปอีกในหม้อ ปิดฝา ฿฿฿ พริกแกง / พริกแห้ง พริกขี้หนูแห้ง (ไม่แช่น้ำ ทั้งเมล็ด) ผสมพริกสด / บุบตำ ตะไคร้ซอย หอมแดงเล็ก ซอย เครื่องแกงแดง ตำโขลกพอหยาบ ใส่กะปิลงไป (พริกแกงคั่ว ถ้าแกงแดง ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า) พริก / เก็บไว้ / เสร็จแล้ว ทำหมู สันคอหมู หั่นชิ้นยาว พอคำ ประมาณ 2 นิ้ว / มีมันแทรก นุ่ม โดนความร้อนจะไม่แข็ง / หมูส่วนแข็ง ฿฿฿ ต้นหอมหั่นท่อน 2 นิ้ว / ผักชีลาว Drill ใบเป็นเส้น ๆ / เห็ดฟาง ผ่าตามยาว 4 หรือ 6 (ไม่ลวกน้ำร้อน) ฿฿฿ ทำหมก / เอาหมู ใส่เครื่องแกง น้ำปลา ตีไข่ใส่ 2 ฟอง ใส่เห็ด กะทิสดนิดนึง (หัวกะทิ)คลุกเคล้าให้เข้ากัน เอาหน่อไม้อู่ไว้ ไปคลุมเคล้า / เอามาใส่ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลัก (ไม่ใช่แมงรัก) ใบแมงลักนำ คลุกให้เข้ากัน / ได้ที่ แหลกนิด ๆ ใส่หม้อโลหะ (หม้ออบวุ้นเส้น ทรงหม้อดินโบราณ) ปิดฝา /฿฿฿ นำไปอบไฟอ่อน 5 นาที / ไฟแรงไข่จะไหม้ / กลับซะหน่อย / ปราณีต ใส่ใบแมงลักลงไปอีก ขั้นตอนสุดท้าย / จะให้น่รัก หมกใส่ห่อใบตอง ปิ้งไฟ ดีมั๊ยอ่าคร้า.. ฿฿฿ น้ำใบย่านาง มีขาย เอาใบสดคั้นเอง... ใบ เถาจะแข็ง ใบย่านาง ใบรางจืดจะคลายกัน ย่านางเถาแข็งมาก หักดึงไม่ได้ / เอาใบล้างน้ำ คั้น ใส่น้ำหน่อยนึง / หน่อไม้ไผ่ตง เลือก / เอาส้อมขูดแต่ส่วนที่อ่อน ๆ / จับโคนหน่อไม้ออกนอกตัว.. /ส้อมขูดปลายหน่อ ส่วนอ่อน ส้อมขูดเข้าหาตัว..ขูดได้ที่แล้ว โคนแข็งตัดออก /หนา 1 นิ้ว กว้าวยาว 4x6 นิ้ว / ร้านไก่ย่างโคราช / พุธ ครองแครงกะทิสด..(หลายสี) ทำไมพี่ต๋อย ต้องใบ "แมงรัก"... ไม่แมงลัก... ฿฿฿฿฿฿฿฿฿ ....โครงการผักพื้นบ้านบึงฉวาก ... คุณเชาวน์ เสาวลักษณ์.. ผักพื้นบ้าน ทนได้สด เอามาผัด แกงก็ได้ ตั้งไว้เฉย ๆ ก็ดี. ฿ ไม้ประดับ / มะเขือกินใบ / พริกขี้หนูหวาน / ดอกชมจันทร์ / http://www.dailynews.co.th/Content/agriculture/58141/%26quot%3B%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%26quot%3B+%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9A%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%89%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%81+%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B5+-+%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น