เดิน Lotus Plusmall เห็นผักหน้าหนาวนึกถึงกับข้าวที่แม่ชอบกิน (ถั่วลันเตาหวาน แพ็คละ 19 บาท ถูกมากเลย จำไม่ได้ว่า "ราคานี้มีผลถึงวันที่..." (เบลอ)
*
สมัยเด็ก ๆ แม่ชอบให้ทำ "ไชโป๊วผัดไข่" อาหารเช้าทุกอาทิตย์เลย ..เอาไชโป๊เค็มมาล้างให้หายเค็ม บีบน้ำให้แห้ง สับให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาไชโป๊วลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊ปนิดหน่อย.. แล้วตีไข่แบบตีไข่เจียว เทใส่กระทะ (ตอนแรกใช้ไฟแรง ผัดกี่ครั้งไข่ก็ไหม้ดำ เหม็นเกรียม) ตอนหลังต้องใจเย็นลงอีกหน่อย ตั้งไฟอ่อน ๆ .. ตอนหลังทันสมัยขึ้นมาหน่อย..ม๊าซื้อไชโป๊วหวานสับมาแล้ว ไชโป๊วผัดไข่ก็เลยง่าย
*
หน้าหนาว แกงจืดที่ม๊าชอบให้ทำให้เขากิน "แกงจืดหมูสับต้นกระเทียม(ต้นใหญ่)" ให้หั่นแยกโคนต้นสีขาวกับใบออก.. น้ำเดือดใส่หมูสับ(สับเอง) ทำเป็นก้อนใส่หม้อ สุกแล้ว ม๊าให้ใส่โคนต้นกระเทียม (สีขาวก่อน) ให้ทุบโป๊ะ ๆ แล้วหั่นแฉลบ แล้วใส่ใบของต้นกระเทียม (หั่นประมาณ 1 นิ้ว) อย่าต้มนานจะเหนียว..ไอ้เราก็กลัวผักไม่สุก ต้มนานไปหน่อย ก็เหนียว ๆ เคี้ยวกันไป
*
แกงจืดใบตั้งโอ๋ ซื้อมาจากตลาดวงเวียนใหญ่ ไว้ขายด้วยกินด้วย ..เทใส่กะละมังใบใหญ่.. พอลูกค้าซาก็ทำกับข้าว ทุกวันหยุดหน้าหนาว จะต้องทำแกงจืดใบตั้งโอ๋ หอม ๆ ใบใหญ่ ขอบใบโค้ง ๆ หยัก ๆ ..ม๊าให้เอามีดเล็ก ปาดโค้นต้นออกที่เป็นดำดำให้สะอาด.. ล้างแล้วล้างอีก.. สะบัดน้ำให้แห้ง.. น้ำเดือด หมูสับสุก ใส่ใบตั้งโอ๋.. รอเดือนอีกทียกขึ้น ปรากฏว่าใบเหี่ยว สุกเกินไป..ก็ทำอย่างนี้ทุกครั้ง หมดทุกครั้ง
*
บางทีม๊าให้ทำ "แกงจืดใบตั้งโอ๋ใส่ต้นกระเทียมพร้อมกันเลย" ก็หอมไปอีกแบบหนึ่ง ม๊าชอบกินแกงจืดต้นกระเทียมมาก
*
แกงจืดทั่วไป ที่ทำบ่อย "ต้มกะหล่ำปลียัดไส้หมูสับ (สับเองละเอียดยิบ)" ตำรากกระเทียม พริกไทยเม็ด 1 ซองเล็ก รากผักชี 2-3 ราก ในครกหิน..เสร็จแล้ว คลุกกับหมูสับ ใส่ซีอิ้วขาว.. กะหล่ำหลีล้างทั้งหัว ผ่าครึ่ง ผ่าเป็น 6 ซีก หั่นแกนออกเล็กน้อยเป็นสามเหลี่ยม... เอานิ้วตักหมูสับ ยัดใส่ในระหว่างกาบใบกะหล่ำปลี ทุกชั้น (ไม่ใช่ปาดแอบ ๆ แต่ข้าง ๆ ริม ๆ) อ้าใบออก เอาหมูสับยัดใส่ระหว่างใบให้เต็ม ทุกชั้น..
ตั้งน้ำ ใส่กระหล่ำปลียัดไส้..ปิดฝา... ตั้งเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม น้ำแกงอร่อยมาก ๆ
*
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น