วันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

"กะหรี่ปั๊บ ไส้สมุนไพร กำไรดี" / ช่องทางทำกิน เดลินิวส์ เสาร์3พค.58

นิภากะหรี่ปั๊บและปั้นสิบ ย่านถนนเลีบยลลองทวีวัฒนา .. 08-1406-1445, 08-1874-8976 , 08-5555-8018 +++ ไส้ไก่ ไส้ถั่วเหลือง ไส้ถั่วดำ ไส้เผือก ไส้สับปะรด ไส้มะพร้าวอ่อน ไส้องุ่น ไส้ช็อคโกแลต ไส้ทุเรียน ฯลฯ แป้งชั้นนอก แป้งสาลี 5 กก . / น้ำตาลทราย 500 กรัม / น้ำมันพืช 1 ลิตร / เกลือป่นเล็กน้อย / ไข่ไก่ 4 ฟอง แป้งชั้นใน ..แป้งสาลี 1 กก. / น้ำมันพืช ½ ลิตร วิธีทำ. แยกนวดแป้งชั้นนอกและแป้งชั้นใน ส่วนวิธีนวดเหมือนกัน คือ เทส่วนผสมทั้งหมดในกะละมัง แล้วใช้มือนวด หรือเครื่องนวดแป้งนวด นวดให้แป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน .. เมื่อนวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้ตัดแป้งแต่ละชนิดออกเป็นชิ้นชิ้น ๆ โดยแป้งชั้นนอก แบ่งออกเป็นชิ้นละ 20 กรัม ในขณะที่แป้งชั้นในแบ่งอกเป็นชิ้นละ 1.4 กรัม (ใช่เหรอ น่าจะ 14 กรัมมั๊ย?) *** รีดแป้งแต่ละชิ้นให้บาง แล้ววางส่วนแป้งชั้นในลงบนแป้งชั้นนอก พับครึ่ง แล้วใช้ที่รีดแป้งรีดให้เข้ากัน เสร็จแล้วม้วนแป้งเป็นวงกลมเพื่อให้แป้งเป็นชั้น ๆ *** ไส้ไก่สมุนไพร.. เนื้อสั้นในไก่บด 1 กก. / มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็กเต๋า 5 กก. / หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 5 กก. / ห้วหอมแดงเจียวพอประมาณ .. ในขณะที่วนผสมเครื่องปรุงรส.. น้ำตาลทรา 1.5 กก. / ผงกะหร่ 70 กรัม / ซอสปรุงรส พริกไทยดำบด งาดำ ขาขาวคั่ว และเกลือป่นอีกพอประมาณ **วิธีทำ. ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันให้สุก แล้วใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ อาทิ ผงกะหรี่ ซอสปรุงรส. น้ำตาลทราย หอมแดงเจียว งาขาว งาดำ .พริกไทยดำ และเกลือป่น ผัดจนส่วผสมทุกอย่างเข้ากัน / เสร็จแล้วใส่มันฝรั่งหั่นลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก / ชิมรสให้ออกหวาน ๆ เค็ม ๆ ให้มีกลิ่นของผงกะหรี่ และกลิ่นพริกไทยด้วย เตรียมไว้ *** ไส้เห็ดหอมสมุนไพร .. มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 2 กก. / เห็ดหอมแช่น้ำ (หั่นเส้น) 500 กรัม เต๋า / หอมหัวใหญ่หั่น 500 กรัม / แครอท (หั่นชิ้นเล็ก 1 กก. / เครื่องปรุงรส น้ำตาลทราย 800 กรัม / พริกไทยดำบด 800 กรัม (ใส่เกือบโล..ไม่เผ็ดตายเรอะ) / ซอสปรุงรส งาดำ งาขาวคั่ว เกลือป่นอีกพอประมาณ วิธีทำ.. ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันให้สุก ตามด้วยเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย หัวหอมเจียว งาขาว วาดำ พริกไทยดำ เกลือป่น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วใส่มั่นฝรั่งหั่นลงผัดจนสุก ชิมรสให้ออกหวานเค็ม ๆ ให้มีกลิ่นของผงกะหรี่และกลิ่นพริกไทยด้วย เตรียมไว้.. (มันฝรั่งน่าจะนึ่งให้เกือบสุก คือยังกรุบ ๆ นิด ๆ เวลาผัดต่อจะได้สุกพอดีนะ คิดว่า..) *** วิธีการห่อและทอดกระหรี่ปั๊บ.. นำแป้งกะหรี่ปั๊บมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ กว้าง 8 ซม. / ยาว 12 ซม. / ตักไส้กะหรี่ปั๊บพอประมาณใส่ลงไปตรงกลางแผ่น แล้วพับครึ่ง ใช้นิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้จับจีบ เป็นเป็นเกลียวที่ขอบแป้ง เพื่อปิดขอบแป้งให้สนิทและดูสวยงาม / ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้จำนวนกะหรี่ปั๊บตามที่ต้องการ บรรจุใส่ภาชนะ คลุมด้วยผ้าขาวบางกันไม่ให้ลมและฝุ่นเข้า.. (ถ้าจะพักขนมในกล่อง อาจจะต้องใช้พลาสติกโรยแป้งนวล พับห่อแล้ววางซ้อนกันจะได้ไม่ติดกัน / เราคิดว่า) *** ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ท่วมตอนทอด รอจนกระทั่งน้ำมันเดือด ค่อยๆ ใส่กะหรี่ปั๊บทีละชิ้นลงไปทอด รอจนกระทั่งกะหรี่ปั๊บลอยขึ้นมา แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟลงเล็กน้อย แล้วคอยหมั่นใช้ตะหลิวคอยพลิกไป-มา ระวังอย่าให้กะหรี่ปั๊บไหม้ เมื่อกะหรี่ปั๊บเริ่มสุก สังเกตว่ามีสีเหลืองทอง เท่านี้ก็ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน บรรจุใส่ถุง ถุงละ6 ชิ้น ขายในราคา 60 บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น