วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ข้าวเหนียวหน้านวล ร้าน แม่บี ตลาดน้ำดอนหวาย 14 พ.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย

ข้าวเหนียวหน้านวล ร้าน แม่บี ตลาดน้ำดอนหวาย 14 พ.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย *** https://www.youtube.com/watch?v=_dIm-wRbqe4 //// ตอนจบ..อ้าว.. ข้าวเหนียว น้ำกะทิไม่ใส่แป้งไม่ใช่เรอะ..ข้าวเหนียวใหม่ มิน่าล่ะ.. ถึงได้แฉะแหมะ.. / ถั่วแดงหลวง เม็ดใหญ่ ล้างน้ำจนสะอาด แช่ไว้อย่างน้อย 4 ชม. ถั่วดำ ล้าง แช่น้ำ ทำเหมือนกัน ** ข้าวเหนียวใหม่ เท่านั้น ฝ่ามือถูเมล็ดข้าวเบา ๆ ไม่ให้เมล็ดหัก ซาว 3-4 น้ำ สะอาด น้ำใจแจ๋ว ขึ้นสะเด็ดน้ำ.. เทใส่ถาด **หางกะทิ ใส่น้ำตาลนิดหน่อย เกลือนิดหน่อย คนละลาย.. เทลงข้าวเหนียว เกลี่ย นึ่งในซึ้ง ประมาณ 45 นาที ข้าวเหนียวสุก ** / ต้มถั่วแดง 1 ชม.ตั้งหม้อทั้งน้ำเย็น ใส่ถั่วดำต้มต่อ 30 นาที ** ต้มถั่วแดง กะเอามือจิก / ข้าวเหนียว ยกลงผึ่งไว้ **หน้า หัวกะทิ100% ไม่ใส่น้ำ / ข้น ๆ / ใส่แป้งข้าวเจ้า 1 ชต. / น้ำตลทราย 2.5 ชต. / เกลือนิดหน่อย หยิบมือ / คนละลาย ** รสชาติ หวาน มัน เค็ม / ข้าวเหนียวทั้งถาดลงซึ้ง ราดตักราดก่อน แล้วเทที่เหลือจนหมดใหทั่วหน้าข้าวเหนียว.. ** นึ่งต่อ 20 นาที หน้าสุก.. / **ยกขึ้นรอให้ข้าวเย็น หน้าเย็น ตัด 1 หน้าเกรียง ต่อ 1 ชิ้นขนม.. แต่งหน้า ถั่วดำต้ม.. ถั่วแดง ทองหยอด ทองหยิบ.. / สมัยก่อนขนมถาดนี้ จะเรียงถั่วดำ..ตะแคงมุม ตัดชิ้น ข้าวเหนียว 1/2 กก. / ถาดนึ่งขนมไทย ไม่พับมุมไม่เหลี่ยม 10 10 นิ้ว / ข้าวใหม่เท่านั้น / หางกะทิ 1/2 กก. แป้งข้าวเจ้า 1 ชต. / .. เกลือเล็กน้อย ข้าวเหนียวต้องรสอ่อน ****** หน้า หัวกะทิ 1/2 กก. / แป้งข้าวเจ้า 1 ชต./ น้ำตาลทราย 2.5 ชต. / เกลือเล็กน้อย .. ตกลงกะทิใส่ข้าวเหนียว ใส่แป้งข้าวเจ้าอ๊ะป่าวน๊ะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น