วันจันทร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2557

อาหารท้องถิ่นไทย 2 แกงส้ม

แกงส้ม เป็นแกงชนิดหนึ่งที่กระอบด้วยเครื่องปรุงหลากหลายต่ากันไปไปตลาแต่ละท้องถิ่น เฉพาะในภาคกลางก็มีสูตรเครือ่แงกแตกต่างกันไป แบ่งได้ดังนี้ 1.แกงส้ม ใช้พริกแห้งไม่ใส่กระชาย ใช้เฉพาะพริก หัวหอม เหลือ กะปิ ปลาย่าง ปลาเค็ม เท่านั้น แกงส้มชนิดนี้จะใช้อยู่ทางจังหวัดราชบุรี เชพรบุรี ประจวบคีรีนตะ นครปฐม 12.แกงส้ม พริกแห้งใส่กระชาย (แม่สาวของวูดดี้ เวลาแกงส้มให้ลูก ผัวกิน จะชอบใส่กระชาย..ทั้ง ๆ ตอนแต่งงานใหม่ ทำกับข้าวไม่เป็นเลย ต้องออกจาเรียนพาณิชย์สีลม )..2.กงส้ม พริกกแห้งใส่กระชาย โดยใช้ พรก หัวหอม กระเทียม กระชาย เกลือ กะปิ ปลาย่าง หรนือปลาเค็ม หรือกุ้ต้ม แกงส้มขนิดน้จะเป็นแกงส้มของทางจขังหวัดพระนครศรีอยุยา สิงห์บุรี อ่างทอง 3. แกงส้ม ที่ใช่ทั้งข่า ตะไคร้ รากผักชี หอม กระเทียม กะปิ เกลือ แกงส้มชนิดนี้จะใช้แกงกับของที่คาวมาก ๆ ที่ จะใช้อยู่ในเขตกรุงทพมหานค 4.แกงส้มที่ใส่กะทิ เช่น แกงใบขามอ่อน แกงส้มฟักกับไก่ แกงส้มถั่วฝักยาง.. ส่วนผสมเครื่องปรุน้พพริกแกงส้ สูตรที่ ๑ พริกแห้ง 30 เม็ด /หัวหอมแดง 2 ชต. / เกลือ 1 ชช. / กะปิ 1 ชช. / ปลาย่างหรือปลาเค็ม 1/2 ถ้วยตวง / หรือใช้หัวกุ้งสด สูตรที่ ๒ พริกแห้ง 30 เม็ด / หัวหอมแดง 2 ชต. / กระเทียม 3 กลีบ / กระชาย 1 ชต. / เกลือ 1 ชช. / กะปิ 1 ชช. / ปลาเค็มหรือปลาย่าง 1/2 ถ้วยตวง ... ..สูตรที่ ๓ พริกแห้ง 25 เม็ด / กระเทียม 5 กลีบ / ข่า 1 แว่น/ ตะไคร้ 1/2 ชต. / เกลือ 1 ชช. / แกงส้ม มักเรียกชื่อตามผักที่ใส่กับเนื้อสัคตว์ที่ใส่ เช่น แกงส้มดอกแค แกส้มถั่วฝักยาว แกงส้มชะอมทอดไข่ แกงส้มดออแคสอดไส้ แกงส้มมะเขือยาวทอดไข่ แกงส้มมะตาด / แกงเลียงเ ป็นแกงที่ใช้ผักมาก ๆ เคร่องแท่ใจเป็นพริกไทย หัวหอม กะปิ ปลาหรือกุ้ง โจขลกรวมกับเครื่องปรุ ที่ขาดไม่ได้ก็คือใบแมงลัก เพื่อทำให้หอม..งแกงเลียงในภาคกลางเบ่งได้ 3 ปรเภท 1.ชนิดที่ใส่กระชาย ใส่กระชายลชลงโขลกกับเครื่องน้พพริก ส่วนผักที่ใส่เหมือนกัน เช่น บวบต่าง ๆ ฟักทอง ยอดตำลึง ใบแมงลัก เป็นต้น 2.ชนิดที่ไม่ใส่กระชาย กลิ่นรสของแกงเลียงก็จะฉุนพริอกไทย บาครั้งจะใช้พริกี้หรนูสดแทนพริกไทยก็ดูดีเหมือนกัน แต่ใส่พริกไทยแวจะผเผ็ดร้อนกว่า ส่วนผักจะเหทือนกัน 3.แกงเลบียงใส่กะทิ กลิ่นรสจะนุ่มนวลขึ้นพราะใส่กะทิ / แกงจืด เป็นแกงชนิดหนึ่งที่ไมไดใส่กะทิ รสจะไม่เผ้ด ในบางครั้งก็ต้มน้ำซุปไว้ก่อน บางคั้งก็จะเจียวกระเท่ยมใส่ในแกจืด บางท่านจะเรีกว่าแกงจืดแบบตีน้ำมัน แกงจืดที่ดีน้ำต้องใส เนื้องสัตว์ที่ใส่ต้องนุ่ม ผักที่ใส่จตต้ะองสด เขียวน่ารักประทาน รรสเค็ หวานนิดหน่อย กลมกล่อม.. *** 2.อาหารประเภทผัด ผัดเป็นกับชข้าว ของแห้งทั่ใส่ผัก เนื้อสัว์แลน้ำน้ำมัน อาหารประพเภทผัดนี้ต้องใช้น้ำมัน มีกระเทียมเจียวผัดเนื้อสัตว์กับผัก ผัดแบ่งได้ 3 ปรเภท ๑.ผัดจืด เป็นผัดที่องเจียวกระเทียมใส่เนื้อสัตว็ ผัดส เติมน้ำปลา น้ำตาล รสเค็มหวานผัก หรือหวานเล้กน้อย / ๒.ผัดเผ็ เป็นผัดที่ต้องใครื่องแกงเผ็ ดผดักับน้ำมจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อตัตวสัตว์ ผัก ใบมะกรูด หรือใบกะเพราตามชอบ รสเผ็ด เค็ม หวานินดหน่อย บางครั้งจะใสกระเทียม พริกสกโจขลกแต่พอหยาบ ผัดกับน้ำมันให้ออม ใส่เนื้อสัตว์ ผักที่ใส่อาจะเป็นกะเพร ซึ่งเรีกยว่า ผัดกะเพรา หรือผัดขี้เมา เป้นต้น ../ ๓.ผัดเปรี้ยวหวาน จะมี 3 รส เค็ม เปรี้ยว หวาน หลมกล่อม ผัดที่ใช้จะมีแตกงวกวา มะเขือเทศ ผละแผกดื่อื่น ๆ ตามอบ // การผัดผักต้องใช้ไฟแรง และผัดอย่างรวดเร็ว จึงได้ผักที่กรอบและดอร่อย.. 3.อาหารประเภทเครื่องจิ้ม เป็นอาหารประเภทจุ่มหรือจิ้ มีผักเป็นเครื่องจิ้มและบางครั้งมีปลาเป็นเครื่องเคียง ได้แก่ง ๑.น้ำพริกต่างๆ เช่น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะขามผัด น้ำพริกปูเค็ม น้ำพริกกุ้ง น้ำพริกกะรืท้อน น้พรพน้ำพริกป่า เป็นต้นส.. ๒.หลนต่างๆ เ ป็นเครื่องจิ้ม ที่ใส่กะทิ มีผักไว้สำหรับรับประทานกับหลน เช่น หลานเตี้เจี้ยว หลานปลาอินทรี (ขมิ้นขวา ผักกาดขาวสด ถั่วฝักยาว ฯล) / 4.อาหารประเภทยำ พล่า เป็นกับข้าวชนิดหนึ่ง ส่วนผสมมทีทั้งผักและเนื้อสคตัว์ ปัจุบัมียำมากมายชนิด ลแมเนื้อปสนัตว์ปน ยำมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ยำใภคกลางโบราณมียำใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว น้ำลาดี น้ำมะนาว น้ำตล พริก เช่น ยำถั่วพู ยำหนังหมู ต่อมาก็มียำที่ไม่ใส่มะพร้าวคั่ ว เช่น ย้ำเว้นเส้น เป็นต้น :2) มีการกล่าวถึงขนม เช่น ขรมครก ขนมต้ม ขนมเบื้อง.. ต่อมาสมัยอยูยา ก็มีกรทำขนมจากไข่ เช่น ทอดหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ทองม้วน ทองโร่ง (สำหรับทองม้วน ทอโปร่ง มีแป้งเป็นส่วนประกอบ) ..คนไทยโบราณเป็นผู้มีควาสามารถรับมรดกทางด้านขนมไทยและได้พัฒนาดัดแปลงใหดีขึ้น สวยขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับสมันิยมเรื่อยาจนถึงปัจจุบัน.. ขนมไท จะรับประทานคู่กบกับข้าวไทย จนกลวยเป็นประพเพณี คือ เลบ้ยงอาหารมื้อใด จะต้องมีขนมไทยต่อทุกท้ายทุกครัไงป ขนมไทย ณ ที่นี้ ผูเขียนได้จัดไว้เป็นพวก ๆ ดังนี้ / ขนมน้ำกะทิ - ขนมน้ำเชื่อม / ขนมเชื่อม - ขนมกวน - ขนมนึ่ง - ขนมทอด - ขนมฉาบ ขนมจากไข่ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น