วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

"หัวปลี" ของดีที่ควรไม่ควร "ดำ".... ป่าปี๊บสังกะสี (น้ำตาลปี๊บ) ตามยาว..แบ่งครึ่งได้ 2ใบ ทำหู..

"หัวปลี" ของดีที่ควรไม่ควร "ดำ".... ป่าปี๊บสังกะสี (น้ำตาลปี๊บ) ตามยาว..แบ่งครึ่งได้ 2ใบ ทำหู.. / เจาะรูที่หลังปี๊บ 4 รู ใช้ลวดไม้แขวนเสื้อตัด 2 เส้น พันเกลียว แยกเป็น 4 ขา สอดในรู แล้วพันเกลียวด้สนใน.. ให้ลักษณะหูด้านนอก ตั้งไว้ ไม่ล้ม เวลาจับ ให้คีมคีบหู ยกขึ้น.. เอาล่ะ มาย่างหัวปลีกัน.. วางหัวปลีทั้งหัว กาบแดง..บนเตาถ่าน ลิ้นเตาตื้น..หน้ากว้าง.. วางตะแกรง วางหัวปลี ย่าง เอาปี๊บเป็นฝาปิดไว้ อบไปในตัว.อั่ม..ที่ปี๊บ ควรเจาะรู ด้านขอบบนให้รอบหน่อยดีมั๊ย ให้อากาศเข้าบ้าง.. เปิดกลับหัวปลี ย่างให้สุกทั่วทั้งหัว //// ข้าวคั่ว ถ้าหั่นข่า ตะไคร้ หั่นใหญ่ ใบมะกรูดฉีกใหญ่.(เส้นใหญ่เหนียว น่าจะปั่นยากกว่า).ทำข้าวคั่วเสร็จแล้ว.. แยกเอาสมุนไพรมาปั่นให้ละเอียดเนียนก่อน ,,แล้วจีงเอาข้าวคั่วกับใบมะกรูดมาปั่นให้ละเอียดเนียน แยกกัน..แล้วสุดท้ายนำมารวมกัน ///// น้ำมะนาว แพง น้ำมะขามเปียกก็แพง น้ำละลายสารส้มก็เฝื่อน.. ถ้าแช่หัวปลีในน้ำ จะอิ่มน้ำ..ถ้าใส่แกง น้ำก็จะออกมาอีก น้ำแกง ต้มกะทิ ก็จะกร่อยลง.. ถ้าย่างปิ้งหรือนึ่ง.. ให้สุก แกะกาบแดงออก ถึงเนื้อที่กินได้.. ผ่า 4 ซึก ..มีดปลายแหม เฉือนตัว V เอาไส้ออก เด็ดดอกกล้วยออก.. ถ้าเสียดายไส้.. ก็หั่นไส้ชิ้นพอคำ ใส่ลงในต้มหรือแกงให้สุกนุ่มก่อน แล้วจึงใส่เนื้อหัวปลี หั่นชิ้นที่สุกแล้ว.. (แต่ไม่น่าจะสุกมาก เดี๋ยวรสน้ำแกงไม่เข้าเนื้อหัวปลี)... /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น