วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย - วิธีแกะปูป้า.. ต้มข่าปลาสลิดใบมะขามอ่อน ร้านอ.มัลลิการ์ (22 เม.ย. 2557

ครัวคุณต๋อย - ต้มข่าปลาสลิดใบมะขามอ่อน ร้านอ.มัลลิการ์ (22 เม.ย. 2557 (http://www.youtube.com/watch?v=ITolftRIzKs) ฿฿ ปลาสลิดบางบ่อ ล้าง สะอาด..ล้างเค็มออกบ้าง.(เป็นปลาตัวเมีย คัดตัวอ้วน ๆ เนื้อเยอะๆ). เป็นปลาแดดเดียว..ปลาจืด (แกะเนื้อชิมเลยดีมั๊ยคะ) / บางบ่อมี บางบ่อก็ไม่มี ฮา.. / ... ทอดทั้งตัว ครั้งที่ 1 ทอดให้สุก. ฟองน้ำมันใหญ่ (น้ำมันท่วม deep fry.. ปลาลง น้ำมันฉ่าปลาปลาพองเลย..ไม่นิ่ง ) ได้ปลาสีเหลืองอ่อน (สีทอง) กระทะทองเหลืองเบอร์ 22 / .มีดบาง slice fillet จากทางหัวปลา ไถมีดไปทางหางปลา.สุดทาง..ยกก้างออก.. เก็บก้างท้อง เก็บออกให้หมด (แหนบ) / เพื่อนำมาผ่าเอาก้างออก.. ง่ายกว่าในการเอาก้างออก หั่น 4 ชิ้นต่อ 1 ตัว / นำลงทอดใหม่อีกครั้งหนึ่ง ทอดให้เหลืองกรอบ.(ด้านหนังที่เหลืองแล้ว จะสีเข้มขึ้น เหลืองทอง ด้านเนื้อก็จะขาวหน่อย . /กะทิใส่กระทะ / เตรียมกะทิ หัวกะทิ 1 ส่วน หางกะทิ 1 ส่วน / เติมสมุนไพร ข่า หั่นบางตามยาว..ตะไคร้ หั่นแฉลบ ใบมะกรูดใส่สุดท้าย (บางตำราบอกงั้น) (ฉีกแกนกลางใบออก) หมั่นคน อย่าใหกะทิแตกมัน / กะทิเดือดพล่าน ฟองใหญ่ (ไฟแรง วงนอก วงใน พุ่งปรี๊ดส์) ปรุงรส น้ำปลา (ใส่ตามขอบกระทะเหนือกะทิ ให้โดนเนื้อเหล็ก น้ำระเหย ได้กลิ่นน้ำปลาแท้ เชพวิชิต มุกะระ บอกงั้น) น้ำมะนาว.(น่าจะใส่สุดท้าย).น้ำตาลทรายนิดนึง ใส่เห็ดลงไป .ใส่ปลาทอดกรอบ พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกถึงสับหยาบ หัวหอมแดง ทุบพอแตก..ถึงหั่นเสี้ยว / เข้ากัน ตามด้วยใบมะขามอ่อน ใส่ใบมะขามอ่อนแล้ว เบาไฟลง ใส่สุดท้าย เปรี้ยวใบมะขามอ่อน ใส่ชาม แต่งด้วย พริกขี้หนูแห้งทอด ผักชีโรยหน้า (ใส่ผักชีฝรั่งหน่อยมั๊ย เห็นบางร้านเค้าใส่กัน ก็หอมอร่อยดี) / ทานกะทิให้อ้วน ไม่จริง กะทิช่วยลดน้ำหนัก ไขมันอิ่มตัว พลังงาสนไม่สะสมในร่างกาย อ.มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ .. ยอดมะขามอ่อน. บางต้นมะขามฝาด ชิมก่อนซื้อ.. ยอดเปรี้ยว ชิมเลย.. ถ้าต้มโคล้ง..ไม่ใส่กะทิ..ก็ซดคล่องคอ ไม่เลวเลย.. ตรงท้อง จะมัน มี 2 ซีก.. ติดบมะขามอ่อนมากหน่อย.. / วันพุธ ขนมหยกมณี..รสมะพร้าว ใบเตย..สาคูเคี่ยวแห้ง คลุมเคล้มพร้าวขูด... / ไม้ถูบ้าน มือขวาหงาย มือซ้ายคว่ำ จับไม้ถูพื้น ม๊อบ..จับผิด มือพิการ.. ต่อม่อ 268 ยูเทิร์น.. ปลาน่าจะ 3-4 ตัว/โล..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น