วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2557

ไก่ผัดกะเพรา กุหลาบซ่อนกลิ่น ตอนที่ 5 Ep.5 (30 เม.ย. 2557) [HD][Full] / http://www.youtube.com/watch?v=jTcmyRiY5GQ

ไก่ผัดกะเพรา "กุหลาบซ่อนกลิ่น" /ยืนต่อท้ายแถวเป็นคนสุดท้าย จบป๊ะอ่ะ..) / คุณศูณ ให้ชิม แล้วต้องบอกให้ได้แตกต่างกันอย่างไร รสชาติ ฯลฯ.. จานแรก เค็มโดด ขาดหวาน เผ็ดน้อยไปนิด เครื่องไม่ถึง ปรุงรสก็ไม่กลมกล่อม / จานที่ 2 การปรุงรสที่กลมกล่อม เค็มนำ หวานติดปลายลิ้น เผ็ดกลาง ๆ กินง่าย... แต่มันยังไม่หอมเท่าที่ผัดกะเพราควรจะเป็น เพราะว่าไฟไม่ถึง ความหอมจากพริกสด กระเทียม ใบกะเพาะ ยังไม่ฟุ้งกระจายไปทั่ว /ถ้าเป็นพ่อครัวแม่ครัวตัวจริงชิมจานนี้จะถือว่าไม่ผ่าน / จานที่ 3 จานนี้คือผัดกะเพราของจริง ถึงเครื่อง ถึงไฟ เค็มนำ หวานนิด หอมซ่าจากกระเทียม เผ็ดร้อนจากพริกสด กินแล้วซ่า..ในปาก หอมโล่งไปถึงโพรงจมูก ฿฿฿ ฿฿฿ 34.53 คลิก.. คุณแม่บอกม่า.. ว่าน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม พริกตำ ..โขลกหยาบ.. ให้ฉุนขึ้นจมูก จามกันทั่วครัวก่อน..แล้วจึงใส่ไก่ หั่นชิ้น..เบาไฟ ปรุงรส นำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย.. น้ำซุป (ถ้าเป็นร้านอาหาร จะมีหม้อน้ำซุปโครงไก่ตั้งไฟให้ร้อน ไม่เดือดเสมอ ตักใส่ ผัดอาหาร ร้อน เดือดเร็ว)...เร่งไฟแรง ใส่ใบกะเพรา..ให้ฉุนหอม ผัดพอผักสลด..ตักขึ้นโดยด่วน..เชฟวิชิต มุกุระ บอก ผัดกะเพราไก่ ต้องผัดให้น้ำแห้ง ไม่น้ำขลุกขลิก น้ำปลาใส่ขอบกระทะ (เหนืออาหาร)ให้กระทะระเหยน้ำในน้ำปลาออกไป ให้กลิ่นน้ำปลาหอมหวนชวนดม(ตอนนั้น แม่ Poom ให้เราทำข้าวกล่องไข่ผัดกะเพรา เราง่วงจะตาย.ตาจะปิด ก็ทำให้เค้า.. เค้านอนหลับ เราก็ลองมั่ง ๆ ปรุงรสเค็มไปหน่อย.. แต่ผัดไก่กะเพราแห้ง ให้นักข่าว)ต้องสัมผัสวัตดุดิบ มีประการณ์กับมันมึงรสชาติที่ดีที่สุดออกมาอย่างไร คนครัวที่ดีต้องรับรสเก่ง แยกแยะรสอาหารได้มากกว่าคนอื่น / ตอนนั้นแม่ poom ให้ช่วยทำผัดกะเพรา เราก็ตั้งกระทะ ร้อนน้ำมัน ใส่พริกกระเทียมตำ ฉุน ..เค้าบอก พ่อครัวเค้าจะใส่พริกตอนสุดท้าย ไม่ให้ฉุนไปทั่ว..อ้าวแล้วไง.. ช่วยงานศพแม่ของพี่สมชีพ..วันต่อมาทำก๋วยเตี๋ยวน้ำ หมูสับ ช่วยตั้งหม้อ ปรุงรส อร่อย..มาก.. รสชาติกระดูกหวานมาก ๆ เหมือนสมัยเด็ก ๆทำเลย / อาจารย์ เชพ ใครพูดจำไม่ได้..บอกว่า "ผัดกะเพราไก่(โบราณ) ต้นแบบ ไม่ได้ใส่ผักชนิดอื่น เป็นกะเพราชิ้น ไม่ใช่กะเพราสับ.." / อ.ยิ่งศักดิ์ สูตรบอก จะใส่ "บรั่นดี" ลงไปด้วย..ให้หอม อ้างลองกันดู.. - จานไหนกินได้บอกกันด้วยนะคะ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น